Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 6: Treo biển tên dự án "lạ"

Dù được giao làm dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung nhưng Công ty TNHH FuGiang lại treo biển trái quy định ở ngay cổng công trình đang triển khai. 
Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 5: Xin "thuê" chỗ ở cho hơn 2000 người Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 4: “Thúc” nhanh tiến độ Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 3: Làm "xiếc" vị trí dự án Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 2: Thay đổi quy hoạch dễ như trở bàn tay Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 1: Xây 47 tòa nhà cho 15000 người ở

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã phản ánh, Dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung, tại xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang được ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký Quyết định chủ trương giao cho Công ty TNHH FuGiang (Công ty FuGiang), một doanh nghiệp tới từ Đài Loan - Trung Quốc thực hiện với tổng diện tích đất khoảng 16,7ha vào năm 2017. Điều đáng nói, tỉnh Bắc Giang đã "chủ động" cắt đất từ phần diện tích đất thuộc KCN Vân Trung.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 6 treo bien ten du an la
Toàn cảnh dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung với quy mô dân số khoảng 15.000 người

Dự án này có 47 toà nhà cao tầng và thấp tầng gồm 28 tòa chung cư với tổng số khoảng 2.422 căn; nhà ở thương mại khoảng 60 căn. Bên cạnh đó, dự án còn có khu chợ trung tâm thương mại, nhà văn hóa, trạm y tế và trường liên cấp...

Mục tiêu của dự án khi hoàn thiện sẽ tạo chỗ ở cho khoảng 15.000 công nhân, người lao động có thu nhập thấp đang làm việc tại các khu công nghiệp và một số đối tượng khác được mua nhà ở xã hội theo quy định hiện hành của pháp luật.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 6 treo bien ten du an la
Bên trong dự án đang được Chủ đẩu tư xây dựng với tổng số 47 tòa chung cư trên diện tích 16,7ha

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, dự án này từ khi bắt đầu xây dựng cho đến thời điểm hiện tại (ghi nhận của PV vào chiều ngày 12/9/2019), Chủ đầu tư không treo biển tên dự án được phê duyệt là Khu nhà ở xã hội Vân Trung.

Thay vào đó, dự án này được treo biển quảng cáo với tên gọi rất "lạ" là Dự án DRAGON CITY CÔNG TY HOA VIỆT và dòng chữ Trung Quốc ở bên dưới.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 6 treo bien ten du an la
Chủ đầu tư công bố thông tin dự án không đúng như được phê duyệt

Trao đổi PV về việc này, ông Vi Thanh Quyền - Phó GĐ Sở Xây dựng Bắc Giang khẳng định: Việc Chủ đầu tư công khai thông tin dự án như vậy là sai, không được phép, theo quy định phải công khai đúng tên dự án được phê duyêt. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua vẫn không thấy đơn vị này vào cuộc chấn chỉnh, yêu cầu gỡ bỏ.

Vậy lí do gì mà ngay trong việc treo biển tên dự án, Chủ đầu tư đã cố tình làm sai so với văn bản đã được phê duyệt?. Trong khi đó, công tác quản lý, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước lại thiếu kiên quyết. Với một cái tên khác cho dự án nhà ở xã hội, rất có thể nhiều người không thuộc đối tượng được phép mua vẫn tìm đến và hiểu nhầm được phép mua bán như một dự án bất động sản khác.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 6 treo bien ten du an la
Dự án này nằm sát bên cạnh KCN Vân Trung liệu có đảm bảo về vị trí xây dựng và môi trường cho hay không?

Trước đó, liên quan đến dự án này, ngày 17/5/2019, tỉnh Bắc Giang có quyết định số 726/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm điều hành - dịch vụ thương mại, kho tàng phía Tây KCN Vân Trung sang thành đất dịch vụ và nhà ở công nhân.

Gần 6 tháng sau, ngày 10/11/2016, tỉnh Bắc Giang tiếp tục ban hành Quyết định số 1800/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu nhà ở công nhân Vân Trung tỷ lệ 1/500 với quy mô 16,68ha, dân số khoảng 16.000 người. Tính chất là khu nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp, chuyên gia và dịch vụ cho khu công nghiệp và khu vực lân cận.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 6 treo bien ten du an la
UBND tỉnh Bắc Giang đã "cắt" 167.000m2 đất thuộc KCN Vân Trung để làm nhà ở xã hội có đảm bảo đúng quy định pháp luật hay không?

Đến tháng 8/2017, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định chủ trương đầu tư số 501/QĐ-UBND cho Công ty FuGiang làm Chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung tại xã Vân Trung, huyện Việt Yên trên diện tích sử dụng đất khoảng 16,7ha với tổng vốn đầu tư 150 triệu USD.

Tiếp đó, ngày 28/12/2017, ông Lại Thanh Sơn - PCT UBND tỉnh Bắc Giang ký Quyết định số 956/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Vân Trung không có trong danh sách các dự án thành phần thực hiện Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh Bắc Giang đến năm 2020.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 6 treo bien ten du an la
Nhiều dấu hiệu "mập mờ" về việc phê duyệt dự án này

Sau khi được giao làm Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung, ngày 11/4/2019, Công ty FuGiang có văn bản số 28/0419/CVCD-FUG gửi UBND tỉnh Bắc Giang cho biết một số doanh nghiệp trong KCN Vân Trung như NEWWING, VINASOLAR, SJ TECH ...đang có nhu cầu bức thiết bố trí chỗ ở cho cán bộ công nhân viên.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 6 treo bien ten du an la
Không hiểu với mục đích gì mà Công ty FuGiang đã đề nghị tỉnh Bắc Giang chấp thuận để công ty được ký "trực tiếp" với trên 2000 người

Do đó, doanh nghiệp này đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho phép được "trực tiếp" ký hợp đồng cho thuê diện tích sàn hoặc một tòa nhà cho trên 2.000 người đang làm việc tại tại KCN Vân Trung.

Dư luận đặt ra câu hỏi, điều gì khiến Công ty FuGiang phải "nóng vội" đi trước một bước xin tỉnh Bắc Giang cho phép được ký "trực tiếp" với các cá nhân, tổ chức trong khi hầu hết các doanh nghiệp tại KCN Vân Trung đến từ Trung Quốc(?).

Bài học vừa qua tại TP Hải Phòng phải chăng chưa thức tỉnh được lãnh đạo tỉnh Bắc Giang khi câu chuyện về an ninh quốc gia, ổn định xã hội luôn được Đảng và Chính Phủ quan tâm, chỉ đạo sát sao. Sẽ rất phức tạp nếu không kiểm soát được tình hình và câu chuyện buộc phải trục xuất hơn 300 người Trung Quốc về nước khi tham gia vào đường dây đánh bạc công nghệ cao tại khu đô thị Our City Hải Phòng (một khu đô thị gần như chỉ có người Trung Quốc ra vào - pv) vẫn còn đang rất nóng.

(Còn nữa...)

Doãn Anh - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile