Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 10: Công ty FuGiang là nhà thầu duy nhất

Tỉnh Bắc Giang chỉ định "giao" cho Công ty TNHH FuGiang làm dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung vì trong quá trình lựa chọn Chủ đầu tư chỉ có duy nhất doanh nghiệp này tham gia đăng ký làm dự án.
Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 9: Mua bán, cho thuê nhà phải theo quy định Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 8: Chúng tôi không "ép" doanh nghiệp Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 7: Công ty FuGiang tố bị "ép" làm dự án? Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 6: Treo biển tên dự án "lạ" Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 5: Xin "thuê" chỗ ở cho hơn 2000 người Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 4: “Thúc” nhanh tiến độ Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 3: Làm "xiếc" vị trí dự án Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 2: Thay đổi quy hoạch dễ như trở bàn tay Cắt 167.000m2 đất KCN làm nhà ở xã hội tại Bắc Giang - Bài 1: Xây 47 tòa nhà cho 15000 người ở

Như đã thông tin, Dư án Khu nhà ở xã hội Vân Trung tại xã Vân Trung, huyện Việt Yên được giao cho Chủ đầu tư là Công ty TNHH FuGiang (Công ty FuGiang, một doanh nghiệp đến từ Đài Loan - Trung Quốc) triển khai trên phần diện tích 16,7ha đất với quy mô dân số khoảng 15.000 người.

Để có đất làm dự án, UBND tỉnh Bắc Giang đã "chủ động" cắt đất thuộc quy hoạch KCN Vân Trung và "hoán đổi" vị trí.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 10 cong ty fugiang la nha thau duy nhat
Chỉ có duy nhất Công ty FuGiang xin làm dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung

Dự án với quy mô xây dựng gồm 47 toà nhà cao tầng và thấp tầng, trong đó có khoảng 2.422 căn hộ và 60 căn hộ thương mại. Bên cạnh đó, dự án còn có khu chợ trung tâm thương mại, nhà văn hóa, trạm y tế. trường học liên cấp.

Theo ông Vi Thanh Quyền - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang lý do mà tỉnh Bắc Giang chỉ định giao cho Công ty TNHH FuGiang làm Chủ đầu tư dự án vì trong quá trình mời thầu, lựa chọn Chủ đầu tư chỉ có "duy nhất" doanh nghiệp này xin đầu tư làm dự án.

"Do Công ty FuGiang là Chủ đầu tư KCN Vân Trung nên được ưu tiên làm dự án nhà ở xã hội. Chính vì vậy mà tỉnh Bắc Giang đã chỉ định giao cho doanh nghiệp này thực hiện" ông Quyền nói.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 10 cong ty fugiang la nha thau duy nhat
UBND tỉnh Bắc Giang đã cắt 167.000m2 đất thuộc KCN Vân Trung làm Khu nhà ở xã hội Vân Trung khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn "lợi ích nhóm"

Khi thực dự án thì doanh nghiệp này sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, hỗ trợ đầu tư như sau: miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất kể cả quỹ đất xây dựng các công trình kinh doanh thương mại trong phạm vi dự án. Được miễn, giảm thuê giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp theo Luật nhà ở.

Được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc tổ chức tín dụng. Trường hợp đầu tư nhà ở xã hội chỉ để cho thuê thì được vay vốn ưu đãi đầu tư với thời hạn tối thiểu 15 năm và tối đa không quá 20 năm.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 10 cong ty fugiang la nha thau duy nhat
Công ty FuGiang được hưởng hàng loạt ưu đãi, hỗ trợ đầu tư khi làm dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung

Được miễn thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở đối với trường hợp dự án áp dụng thiết kế mẫu, thiết kế điển hình nhà ở xã hội do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Với hàng loạt chính sách ưu đãi và nhu cầu chỗ ở cực lớn như vậy thì việc bán, cho thuê căn hộ khi dự án đi vào hoàn thiện sẽ rất thuận lợi vậy chẳng lẽ không có doanh nghiệp nào "mặn mà" làm dự án này?.

Trước đó, đại diện phía công ty FuGiang còn cho rằng bị tỉnh Bắc Giang "ép" phải đầu tư xây dựng Dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung nhưng doanh nghiệp không muốn làm với lý do chỉ được lãi khoảng 10% trên tổng mức đầu tư 150 triệu USD (tương đương 3400 tỷ đồng - PV).

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là ông Nguyễn Văn Linh đã lên tiếng phản bác thông tin từ phía chủ đầu tư và khẳng định tỉnh Bắc Giang không "ép" doanh nghiệp phải làm dự án nhà ở xã hội.

Theo tài liệu của PV, tháng 5/2016, tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm điều hành - dịch vụ thương mại, kho tàng phía Tây KCN Vân Trung sang thành đất dịch vụ và nhà ở công nhân.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 10 cong ty fugiang la nha thau duy nhat
Tỉnh Bắc Giang đã chủ động cắt và điều chỉnh 167.000m2 đất KCN Vân Trung trên cơ sở đề nghị của Công ty FuGiang

Tiếp đó, tháng 12/2016, Sở Xây dựng có văn số 2216 gửi UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị công nhận Công ty FuGiang được làm Chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở công nhân Vân Trung.

Đến ngày 23/8/2017, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định chủ trương đầu tư làm dự án với diện tích sử dụng đất khoảng 16,7ha, tổng vốn đầu tư 150 triệu USD.

Tiếp đó, ngày 28/12/2017, ông Lại Thanh Sơn - PCT UBND tỉnh Bắc Giang ký Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án này.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên không có trong danh sách các dự án thành phần thực hiện Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh Bắc Giang đến năm 2020.

Từ khi triển khai dự án, chủ đầu tư không treo biển tên dự án được phê duyệt là Khu nhà ở xã hội Vân Trung mà được treo biển quảng cáo với tên gọi rất "lạ" là Dự án DRAGON CITY CÔNG TY HOA VIỆT và dòng chữ Trung Quốc ở bên dưới.

cat 167000m2 dat kcn lam nha o xa hoi tai bac giang bai 10 cong ty fugiang la nha thau duy nhat
Quá tình lựa chọn Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội Vân Trung liệu đã đảm bảo khách quan, đúng quy định pháp luật hay không?

Đáng nói hơn, tháng 4/2019 vừa qua, doanh nghiệp này có văn bản đề nghị tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho phép được "trực tiếp" ký hợp đồng cho thuê diện tích sàn hoặc một tòa nhà với các doanh nghiệp. Việc ký hợp đồng này phục vụ chỗ ở cho trên 2.000 người đang làm việc tại KCN Vân Trung.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết công ty gửi văn bản cho ai chứ ông chưa nhận được đề nghị nêu trên. Việc mua bán, cho thuê căn hộ tại dự án này phải theo quy định, theo tiêu chí mà pháp luật đã quy định về các đối tượng được phép mua nhà ở xã hội.

Trong một diễn biến khác có liên quan, theo điều tra của PV, trong quá trình tham vấn ý kiến cộng đồng để làm báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), Chủ đầu tư của dự án không tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

(Còn nữa...)

Anh Hiếu - Ngô Nhật
Xem phiên bản mobile