Cao Bằng: "Nữ quái" lĩnh 19 năm tù giam vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Tòa án Nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Lệ Thương (sinh năm 1992; thường trú tại tổ 1, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng) 19 năm tù giam về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Cao Bằng: Bắt 4 đối tượng phạm tội về ma túyCao Bằng: Khởi tố đối tượng mua bán trái phép chất ma túyCao Bằng: Lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng, một đối tượng lĩnh án 14 năm tù

Theo cáo trạng, từ khoảng tháng 6/2015 - 9/2018, Thương là nhân viên hỗ trợ kinh doanh của Công ty HomeCredit Việt Nam tại tỉnh Cao Bằng. Công việc của Thương là giới thiệu cho vay tiêu dùng trả góp tại cửa hàng xe máy Huy Hùng (phường Ngọc Xuân, thành phố Cao Bằng) và thị trấn Quảng Uyên (Quảng Hòa). Các cửa hàng trên hợp tác với Công ty HomeCredit có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bị cáo Hoàng Thị Lệ Thương
Bị cáo Hoàng Thị Lệ Thương

Quá trình làm việc, Thương vi phạm các điều cấm của Công ty HomeCredit như: Tự ý nhận tiền của 17 khách hàng mua xe nhưng không nộp về công ty số tiền trên 533 triệu đồng; tự ý làm giả 8 hợp đồng của các khách hàng để mua xe máy trả góp với số tiền trên 362 triệu đồng. Hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của 25 người với tổng số tiền chiếm đoạt của Công ty HomeCredit 895 triệu đồng. Sau khi nhận tiền từ khách hàng, Thương không thực hiện việc hủy hợp đồng cho khách hàng mà giữ lại nộp một phần số tiền gốc và số tiền lãi theo định kỳ hằng tháng của từng hợp đồng.

Đến khi bị phát hiện, Công ty thực hiện việc chốt nợ đầu tháng 11/2021 với các khách hàng thì xác định Thương gây thiệt hại cho công ty với số tiền trên 772 triệu đồng. Đến ngày 18/9/2018, mặc dù bị công ty cho nghỉ việc và chấm dứt hợp đồng lao động nhưng Thương vẫn nhận tiền của 3 khách hàng để thanh lý hợp đồng với số tiền cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 95 triệu đồng. Cũng trong khoảng tháng 11/2018, do cần tiền trả nợ nên Thương đã thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là 1 chiếc xe máy HondaSH125I biển kiểm soát 11B1-326 94 của Đoàn Thị Thương đứng tên trên hợp đồng vay trả góp tại cửa hàng xe máy Quốc Hoan, thị trấn Nước Hai (Hòa An) với số tiền 56 triệu đồng.

Hành vi của Hoàng Thị Lệ Thương đã cấu thành các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 174, 175, 355 Bộ luật Hình sự.

Quốc Tấn
Xem phiên bản mobile