Cảnh giác với các nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng diệt virus

Nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe với công dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng đã quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội, internet quá công dụng, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng như thuốc chữa bệnh, “diệt virus, diệt nCoV.
Bé 4 tháng ra viện, trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất chiến thắng Covid-19 Clip người phụ nữ Trung Quốc nhổ nước bọt lên nút bấm thang máy Vĩnh Phúc lên phương án cung ứng hàng hóa đối phó virus corona Tiếp tục phát hiện nhiều công dân nhập cảnh trái phép

Mới đây trên cổng thông tin của cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã dăng tải thông tin khuyến cáo người tiêu dùng với các nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật.

Thông tin nêu rõ: Dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) đang diễn ra tại Vũ Hán – Trung Quốc và đã có một số ca bệnh liên quan tại Việt Nam, nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe với công dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng đã quảng cáo sản phẩm trên mạng xã hội, internet quá công dụng, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng như thuốc chữa bệnh, “diệt virus, diệt nCoV.

canh giac voi cac noi dung quang cao thuc pham chuc nang diet virus
Quảng cáo uống dầu tỏi có thể trị ho, khò khè...

Trước các thông tin quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm thông tin như sau:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có công dụng hỗ trợ sức khỏe không có tác dụng điều trị bệnh, không có tác dụng diệt virut, trị cảm cúm… Người dân khi mắc các triệu chứng: Sốt, ho phải đến gặp bác sỹ để khám và nhận được chữa trị kịp thời, tránh mất đi “thời gian vàng” trong điều trị bệnh.

canh giac voi cac noi dung quang cao thuc pham chuc nang diet virus
Cảnh giác với các nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng diệt virus

Quảng cáo thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm b khoản 4 Điều 70 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.00.000 đồng đối với cá nhân và mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, đồng thời phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc cải chính thông tin.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile