Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tinh vi Facebook

Bộ Công an cho biết kẻ xấu thường sử dụng một số thủ đoạn tinh vi để hack tài khoản Facebook của người dùng, từ đó thực hiện hành vi lừa đảo.    
Facebook mạnh tay xóa sổ hơn 3 tỷ tài khoản giả mạo Ra mắt Facebook Pay Xôn xao clip kéo người đến đánh hội đồng ở Đà Nẵng

Qua công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lực lượng công an nhận thấy kẻ xấu sử dụng một số phương thức để hack tài khoản Facebook của người dùng.

Đó là hack Facebook bằng cách dò mật khẩu hoặc lập một trang web giả mạo, có giao diện giống hệt website chính thức của Facebook rồi dẫn dụ người dùng đăng nhập tài khoản bằng website giả mạo này để đánh cắp thông tin mật khẩu...

Sau khi hack được tài khoản Facebook, các đối tượng sẽ nghiên cứu kỹ thông tin cá nhân, sở thích, lịch sử trò chuyện với bạn bè của chủ Facebook bị hack và sẽ gửi tin nhắn trò chuyện với những người có quan hệ gia đình, làm ăn thân thiết với chủ Facebook.

Từ đó, thực hiện các hành vi lừa đảo phổ biến như vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại; nói mình mới mua nhà, bất động sản, xe hơi ở nước ngoài nên thiếu tiền và cần vay tiền gấp để đặt cọc...

Các tài khoản Facebook bị lựa chọn để hack thường là tài khoản của những người lớn tuổi, vì những người này thường đặt mật khẩu tài khoản một cách dễ nhớ, giản đơn.

canh giac thu doan lua dao tinh vi facebook
Bộ Công an cũng khuyến cáo luôn cài đặt mã xác thực 2 yếu tố qua điện thoại hoặc hòm thư điện tử tin cậy để tránh bị các đối tượng hack Facebook. (Ảnh minh họa).

Theo Bộ Công an, để dẫn dụ người dùng Facebook thiếu cảnh giác đăng nhập vào các đường link giả mạo, có ba thủ đoạn lừa đảo thường được dùng.

Thứ nhất, gửi tin nhắn thông báo chủ các tài khoản Facebook bị báo chí xuyên tạc với nhiều nội dung khác nhau và yêu cầu kích vào đường link, đăng nhập tài khoản Facebook của mình để tiếp tục xem nội dung mà báo chí viết.

Thứ hai, gửi tin nhắn thông báo các chủ tài khoản đã có gia đình là có vợ, chồng đi ngoại tình và bị các đối tượng chụp ảnh, ghi hình lại; chủ tài khoản Facebook muốn lấy hình ảnh và biết cụ thể thì đăng nhập vào tài khoản Facebook để xem hình ảnh, video được tải lên Internet.

Thứ ba, gửi tin nhắn thông báo các chủ tài khoản là con, bạn bè thân thiết... đang tham dự một cuộc thi, hiện đã lọt tốp 10 nên cần lượt chia sẻ để tăng like, lượt xem, bình chọn nên nhờ chủ tài khoản đăng nhập Facebook và làm theo hướng dẫn của website...

Thực chất, các đường link trên đều là đường link giả mạo được thiết kế tương tự website chính thức của Facebook để đánh cắp mật khẩu và tài khoản người dùng.

Cơ quan này cảnh báo người dùng Facebook cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn nhắn tin vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại trên Facebook... Khi gặp thủ đoạn này, người dùng cần gọi điện thoại trực tiếp cho chủ tài khoản để xác minh..

Đặc biệt, người dùng chỉ đăng nhập tài khoản trên website chính thức của Facebook. Tuyệt đối không đăng nhập vào các trang web nghi vấn hoặc yêu cầu đăng nhập tài khoản một cách bất thường.

Ngoài ra, cài đặt mật khẩu Facebook có yếu tố bảo mật cao. Không nên cài đặt mật khẩu Facebook dễ nhớ, đơn giản.

Bộ Công an cũng khuyến cáo luôn cài đặt mã xác thực hai yếu tố qua điện thoại hoặc hòm thư điện tử tin cậy. Luôn cài đặt cảnh báo đăng nhập, để kịp thời phát hiện các đăng nhập từ thiết bị bất thường... Từ đó, không để các đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng Facebook trong thời gian tới.

Thanh Thắng (t/h)
Xem phiên bản mobile