Cảnh báo tình trạng giới trẻ nghiện điện thoại thông minh và Internet

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 14/5 cho thấy 16% giới trẻ Hàn Quốc có nguy cơ nghiện điện thoại thông minh hay Internet.
4 trào lưu nhảm nhí có thể khiến giới trẻ mất mạng Hơn 200 bức họa được trưng bày tại triển lãm “Ký ức đường Trường Sơn” thu hút giới trẻ Giới trẻ cần trang bị những điều này để trở thành công dân toàn cầu
canh bao tinh trang gioi tre nghien dien thoai thong minh va internet
Giới trẻ Hàn Quốc sử dụng điện thoại di động tại Seoul. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc điều tra do Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc tiến hành đối với 1.286.567 học sinh lớp 4, lớp 7 và lớp 10 cho thấy có 206.102 em (chiếm 16%) có nguy cơ bị phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại thông minh hoặc Internet.

Cụ thể, có 154.407 em được xác định là dễ bị nghiện Internet trong khi có 123.607 em có nguy cơ nghiện điện thoại thông minh. Và có tới 71.912 em có nguy cơ phụ thuộc quá nhiều vào cả điện thoại thông minh và Internet.

canh bao tinh trang gioi tre nghien dien thoai thong minh va internet
Một nhóm các bạn trẻ sử dụng điện thoại di động tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc lưu ý tỷ lệ thanh thiếu niên dễ bị nghiện Internet và điện thoại thông minh đã gia tăng trong những năm gần đây, tăng từ 14,3% trong năm 2017 lên 15,2% trong năm 2018.

Các quan chức của Bộ cho biết sự phổ biến phương tiện truyền thông cá nhân, phát sóng trực tiếp, YouTube và các thay đổi khác về nội dung truyền thông đã góp phần dẫn tới tình trạng nghiện điện thoại thông minh và Internet ngày càng tăng trong thanh thiếu niên.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc tới đây sẽ đưa ra các chương trình “điều trị” và các dịch vụ tư vấn khác nhau cho số thanh thiếu niên dễ bị nghiện các sản phẩm kỹ thuật số.

Nguyễn Anh
Xem phiên bản mobile