Cảnh báo nhiều trẻ bị ngộ độc trong những ngày giáp Tết

Theo thông tin cảnh báo từ Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện này đã tiếp nhận liên tiếp 3 bệnh nhi bị tai nạn, ngộ độc trong những ngày cận Tết.
“Tết quê hương” – Chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng Đảng, mừng Xuân trước thềm năm mới

Gia tăng các tai nạn, ngộ độc của trẻ nhỏ

Nhiều trẻ em đến Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê do tai nạn, thương tích, ngộ độc hóa chất.

Bé G.H (3 tuổi) chui vào gầm bàn gấp ở nhà ông bà chơi, trong lúc vui đùa sơ ý khiến ngực của bé H bị kẹp giữa hai chân bàn gây ra chẹn vào ngực, không thở được. Khi bà của H phát hiện ra thì bé đã tím tái, gia đình đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện để sơ cứu rồi chuyển đến bệnh viện tuyến tỉnh.

Nhiều bệnh nhi nhập viện trong những ngày giáp Tết do tai nạn thương tích.
Nhiều bệnh nhi nhập viện trong những ngày giáp Tết do tai nạn thương tích

Tại bệnh viện tỉnh, trẻ trong tình trạng suy hô hấp, tím tái, mạch bắt yếu, huyết áp thấp, hôn mê. Sau khi được sơ cứu ban đầu, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, bé H. trong tình trạng suy hô hấp phải hỗ trợ thở bằng bóp bóng qua nội khí quản, hôn mê, huyết áp thấp.

Bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp, sử dụng thuốc trợ tim đảm bảo huyết áp ổn định tình trạng nguy hiểm ban đầu sau đó được đưa về Khoa Điều trị tích cực Nội khoa để thở máy và chăm sóc đặc biệt.

Tương tự, bệnh nhi thứ hai nhập viện cũng 3 tuổi, bị trâu nhà hàng xóm húc vào đầu trong lúc bé chạy đuổi theo trâu. Sau khi bị trâu húc, bé bị chảy nhiều máu và được gia đình đưa đi bệnh viện tuyến tỉnh cấp cứu.

Tại cơ sở y tế này ghi nhận bé bị lõm xương sọ và một phần tổ chức não bị lộ ra ngoài. Ngay lập tức trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong đêm 18/1.

Các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương xác định trẻ bị vết thương sọ não do trâu húc, được băng cầm máu và làm các xét nghiệm cấp, chuyển bệnh nhi phẫu thuật ngay sau khi bệnh nhi nhập viện khoảng 3 giờ đồng hồ.

Cũng nguy kịch tính mạng là bệnh nhi L.A (10 tuổi, trú tại Nghệ An), bố mẹ đi làm ăn xa, sống cùng với ông nội. Trưa 18/1, bé L.A cùng hai bé khác chơi trong vườn, thấy có ống nước màu đỏ nên bẻ ra uống.

Sau khoảng 30 phút, L.A thấy buồn nôn, lơ mơ, co giật. Bé được đưa đến bệnh viện huyện sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán, xác định bé L.A bị ngộ độc thuốc diệt chuột và được chuyển điều trị tại Khoa Điều trị tích cực Nội khoa.

Do không có biện pháp điều trị đặc hiệu ngộ độc thuốc diệt chuột, trẻ tử vong sau gần 1 ngày vào viện dù đã được hỗ trợ tích cực chức năng các cơ quan.

Người lớn bất cẩn, trẻ nhỏ dễ gặp thương tích dịp Tết

BSCKII Nguyễn Tân Hùng, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Mỗi ngày Khoa Cấp cứu và Chống độc tiếp nhận khoảng 4-5 ca tai nạn thương tích ở trẻ với rất nhiều hình thái: chảy máu, vết thương ngoài da, bong gân, gãy xương, chấn thương các tạng, đuối nước, bỏng, ngộ độc, hóc dị vật... Trong các dịp Tết Nguyên đán hàng năm thì số ca nhập viện vì tai nạn thương tích đều tăng cao hơn".

Cũng theo BS Nguyễn Tân Hùng, nguy cơ tai nạn thương tích ở trẻ tăng cao trong dịp Tết là do bản thân trẻ hiếu động, chưa có phản xạ bảo vệ bản thân hoặc trẻ vị thành niên đang ở gia đoạn thích thể hiện cái tôi cá nhân.

Đặc biệt với những trẻ sống ở thành phố, dịp tết về đón Tết cùng gia đình ở các vùng nông thôn có nhiều ao, hồ, cây cối… trong khi đó người lớn nhiều khi vì bận rộn mà lơ là, không giám sát chặt chẽ, khiến trẻ gặp phải nhiều tình huống đáng tiếc gây nguy hại sức khỏe, tính mạng.

Những tai nạn thương tích trẻ thường gặp trong dịp Tết Nguyên đán gồm: Ngộ độc thực phẩm; bỏng; té ngã và các tai nạn sinh hoạt trong gia đình; ngộ độc hóa chất, thuốc, độc chất; hóc dị vật; điện giật; đuối nước…

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhi đang điều trị tại đây chiều 26 Tết
Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhi đang điều trị tại đây chiều 26 Tết (Ảnh: Bộ Y tế)

Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên kế hoạch phân công trực cụ thể cho các đơn vị khoa phòng, trung tâm. Danh sách hơn 300 thầy thuốc trực Tết đã được phân công, phân nhiệm rõ ràng.

Cũng như các năm trước, dịp Tết, 100% lãnh đạo bệnh viện sẽ thay phiên nhau trực Tết để động viên các y bác sĩ làm nhiệm vụ dịp này cũng như kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh.

Lãnh đạo bệnh viện yêu cầu các khoa phòng phải thực hiện tôt nhiệm vụ khám chữa bệnh, không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường họp vào viện cấp cứu nào, các vị trí trực phải có mặt đầy đủ, đúng giờ không được tự ý bỏ trực. Trong trường hợp cấp cứu không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý sơ cứu ban đầu trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Các khoa lâm sàng thực hiện tốt chế độ trực cấp cứu, đảm bảo thăm khám người bệnh đầy đủ, phát hiện, xử lý, thông báo kịp thời các trường họp cấp cứu, các dịch bệnh nguy hiểm.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động