Cảnh báo mạo danh công chức Quản lý thị trường để lừa đảo

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh về việc có đối tượng mạo danh lực lượng Quản lý thị trường nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân.
Công an làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm dụng vốn tại Khu nhà ở Sadaco ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong thời gian gần đây, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân kinh doanh về việc có đối tượng tự xưng là công chức của lực lượng Quản lý thị trường gọi điện thoại thông báo sẽ đến kiểm tra cơ sở kinh doanh, với thủ đoạn đề nghị các cơ sở chuẩn bị tiền để nộp phạt vi phạm hành chính hoặc nếu các cơ sở kinh doanh chuyển tiền thông qua các số tài khoản ngân hàng mà các đối tượng đó cung cấp thì sẽ được đoàn kiểm tra xem xét không tiến hành kiểm tra.

Về vấn đề này, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn khẳng định, đơn vị không thông báo việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh bằng điện thoại và không triển khai việc đề nghị các cơ sở chuẩn bị tiền nộp phạt khi chưa tiến hành quy trình kiểm tra và xử lý vi phạm của lực lượng quản lý thị trường theo quy định của pháp luật.

Cảnh báo mạo danh công chức Quản lý thị trường để lừa đảo
Ảnh minh họa

Đây là hành vi vi phạm pháp luật của những đối tượng mạo danh lực lượng Quản lý thị trường nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân, tạo nên dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng Quản lý thị trường.

Nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các đối tượng mạo danh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, lòng tin của tổ chức, cá nhân để lừa đảo bằng hình thức trên, Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh phối hợp tuyên truyền, thông tin rộng rãi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng toàn thể nhân dân tại địa bàn được biết thông tin trên.

Đồng thời, khi phát hiện đối tượng có hành vi mạo danh như trên, Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn đề nghị báo tin ngay cho lực lượng Quản lý thị trường tại các địa bàn hoặc cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 20 Pháp lệnh Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường sẽ gửi kế hoạch kiểm tra định kỳ, kế hoạch kiểm tra chuyên đề đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh được kiểm tra và các cơ quan, tổ chức có liên quan trước khi kiểm tra.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường sẽ niêm yết công khai kế hoạch tại trụ sở cơ quan. Việc thực hiện hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ các quy định về hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn thông tin tới các tổ chức, cá nhân, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn được biết và phòng ngừa các thủ đoạn mạo danh, lừa đảo của các đối tượng tránh những thiệt hại không đáng có.

Hậu Lộc
Phiên bản di động