Cảnh báo đa cấp bán thuốc trị ung thư, thu nhập hàng nghìn USD mỗi tháng

Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với sản phẩm, dịch vụ của JEUNESSE khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
Hàng loạt công ty đa cấp chấm dứt hoạt động Hà Nội còn 18 công ty bán hàng đa cấp đang hoạt động, hơn 140.000 người đang bán hàng

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), hiện nay trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.

Kèm theo đó các trang mạng xã hội facebook, zalo, youtube cũng lan truyền những video clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng ngàn đô la mỗi tháng.

canh bao da cap ban thuoc tri ung thu thu nhap hang nghin usd moi thang
Các trang mạng xã hội facebook, zalo, youtube cũng lan truyền những video clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng ngàn đô la mỗi tháng.

Qua tìm hiểu có thể thấy hoạt động tuyển dụng người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse như trên.

Trên cơ sở đó, để đảm bảo hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại cả về vất chất và pháp lý không đáng có cho người dân Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính.

Cụ thể, hành vi vi phạm có thể bị phạt xử phạt hành chính tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia, hành vi vi phạm này có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 05 năm tù giam.

Bên cạnh đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng cảnh báo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Tính đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Trường hợp người tiêu dùng phát hiện các doanh nghiệp không thuộc danh sách các doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùngđề nghị người tiêu dùng cung cấp thông tin về cho Sở Công Thương và Cục Quản lý thị trường tại địa phương để tiến hành xác minh và chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định.

Tính đến hết ngày 15/3/2019, đã có 23/30 doanh nghiệp đang hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được cấp theo Nghị định số 42/2014/NĐ-CP được xác nhận đáp ứng các điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP, bao gồm:

1. Công ty TNHH Amway Việt Nam

2. Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam

3. Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân

4. Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam

5. Công ty TNHH Thiên sư Việt Nam

6. Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam

7. Công ty Cổ phần Liên Kết Tri Thức

8. Công ty TNHH Thương Mại Lô Hội

9. Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam

10. Công ty TNHH Elken International Việt Nam

11. Công ty TNHH Perfect Global

12. Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam

13. Công ty TNHH Siberian Health Quốc Tế

14. Công ty TNHH MTV Naturally Plus Việt Nam

15. Công ty TNHH Một Thành viên New Image Việt Nam

16. Công ty TNHH Best World Việt Nam

17. Công ty TNHH Người Lái xe Mặt Trời

18. Công ty TNHH Phong cách sống Kim Cương Việt Nam

19. Công ty TNHH Nhượng Quyền Toàn Thắng

20. Công ty TNHH Homeway Việt Nam

21. Công ty TNHH MTV Thương mại Mỹ Lợi

22. Công ty TNHH Morinda Việt Nam

23. Công ty TMDV Hoằng Đạt.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile