Cẩn trọng với dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc có dấu hiệu huy động vốn trái phép

Chưa hoàn thiện pháp lý, mới chỉ san lấp mặt bằng, xây dựng một số trục đường nội bộ nhưng chủ đầu tư dự án Mỹ Hạnh Bắc đã liên kết với một số sàn giao dịch bất động sản "bán lúa non" rầm rộ bằng hình thức nhận đặt cọc giữ chỗ với số tiền 50 triệu đồng/1 nền đất.
Kiểm toán cao tốc Bắc - Nam, dự án xây dựng, cải tạo các sân bay Thanh Hóa: Phê duyệt loạt dự án để thu hút đầu tư Hà Nội: Phê duyệt đồ án Quy hoạch 1/500 Tổ hợp công trình công cộng, trường học và nhà ở Đức Giang
Thực tế tại dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc
Thực tế tại dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc

Quảng cáo khác xa thực tế

Thời gian gần đây, trên một số website, kênh thông tin điện tử đã quảng cáo, rao bán rầm rộ dự án có tên gọi là Khu đô thị Hamilton Garden có địa chỉ tại TL 9 thuộc xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tuy nhiên theo tìm hiểu thực tế và thông tin từ chính quyền địa phương thì dự án này có tên là khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc (KDC Mỹ Hạnh Bắc), do Công Ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Văn Ánh (Công ty Văn Ánh) làm chủ đầu tư.

Theo thông tin quảng cáo tại trang https://hamitongarden.com, dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc có diện tích hơn 12,3 ha gồm 600 sản phẩm. Trong đó 554 đất nền nhà liền kề + 122 nhà biệt thự. Bên cạnh đó, trang web này còn quảng cáo dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc còn có hàng loạt tiện ích như: Trung tâm thương mại, hồ bơi, phố đi bộ, trường học, phòng gym yoga, phòng spa, phòng khám y tế…

Dự án chưa hoàn thiện đã bị chủ đầu tư bán lúa non
Dự án chưa hoàn thiện đã bị chủ đầu tư bán "lúa non"

Trước việc hàng loạt sàn giao dịch đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc, PV đã liên hệ với một nhân viên sale dự án này và được cung cấp nhiều thông tin rất bất ngờ. Nhân viên sale tự giới thiệu có tên là H, nhân viên kinh doanh của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh).

Theo H cho biết, "Chủ đầu tư dự án là Công ty Văn Ánh đang triển khai giai đoạn 1. Hiện mức giá dao động khoảng 10 triệu đồng/m2. Mức giá rất thấp, chỉ cần bỏ ra 240 triệu – 390 triệu đồng đã sở hữu được một nền. Hơn nữa, hiện chủ dự án cũng hỗ trợ thanh toán 24 đợt cho khách hàng, mỗi đợt thanh toán chỉ 1 - 2%”.

Đồng thời, người này cũng khẳng định chắc nịch hiện dự án đã đầy đủ pháp lý, hồ sơ thủ tục đầy đủ cho khách hàng. Tuy nhiên, khi đề nghị cung cấp các hồ sơ pháp lý thì nhân viên này chỉ cung cấp được Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 của dự án này.

Cơ sở hạ tầng của dự án chưa được hoàn thiện
Cơ sở hạ tầng của dự án chưa được hoàn thiện

Khi PV tỏ ra đắn đo về tính xác thực, rủi ro khi mua sản phẩm tại dự án thì H không ngần ngại gửi ngay các phiếu thu, phiếu yêu cầu tư vấn, hình ảnh thực tế dự án và hình ảnh buổi tư vấn có tới vài chục khách hàng ngay tại dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc để lấy lòng tin của PV.

Theo nội dung trên phiếu thu thể hiện, để được tư vấn, nhận ưu đãi, giữ chỗ tại dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc, khách hàng phải đóng 50 triệu đồng/nền đất.

Cũng tại dự án này, PV được nhân viên S tự nhận là nhân viên của Công ty Thành Nam tư vấn "Hiện dự án còn khoảng 25 nền ưu tiên 1. Để được ưu tiên thì khách hàng cần xuống tiền giữ chỗ sớm với số tiền tối thiểu là 50 triệu đồng/ nền đất".

Mặc dù quảng cáo rầm rộ về tiện ích hiện đại nhưng khi được hỏi về thời gian ra sổ hồng thì S khẳng định, phải tới 2 năm sau mới có sổ.

Dự án Hamilton Garden nằm sát dự án Cát Tường Phú Sinh, hiện dự án mới chỉ dải đá mi, khoảng 3 tháng nữa mới bó vỉa hè, trồng cây và trải nhựa. Hiện giá lô thường là 9,8 tr, đường lớn là 11 triệu đồng và 12 triệu đồng. Trong đợt này, bên em đang cho nhận giữ chỗ 150 nền và hiện bên em đã nhận giữ chỗ được 40 nền…” anh S cho biết.

Hiện trong dự án chỉ mới dựng tường tôn, đang thi công một số tuyến đường xương cá nội bộ, san lấp mặt bằng và dựng container làm văn phòng Ban quản lý...
Hiện trong dự án chỉ mới dựng tường tôn, đang thi công một số tuyến đường xương cá nội bộ, san lấp mặt bằng và dựng container làm văn phòng Ban quản lý...

Để tìm hiểu rõ hơn về dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc, PV đã có buổi ghi nhận thực tế tại dự án này. Khác xa với những quảng cáo về một khu đô thị với những tiện ích đẳng cấp, dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc được bao quanh bởi hàng loạt công ty chuyên về sản xuất bao bì, xưởng gỗ... Hiện trong dự án chỉ mới dựng tường tôn, đang thi công một số tuyến đường xương cá nội bộ, san lấp mặt bằng và dựng container làm văn phòng Ban quản lý... nhưng để tiện cho việc dẫn khách tham quan, đặt cọc chủ đầu tư đã “đầu tư” hẳn một khu tiếp khách hàng bên trong dự án để tiếp khách.

Rủi ro tiềm ẩn

Trước việc dự án hiện mới chỉ đang trong giai đoạn “phôi thai”, chưa hoàn thiện về hạ tầng, pháp lý nhưng Công ty Văn Ánh và các sàn giao dịch bất động sản đã tiến hành huy động vốn từ khách hàng thông qua hình thức nhận giữ chỗ, phiếu yêu cầu tư vấn, PV đã liên hệ với UBND huyện Đức Hòa để tìm hiểu về những vấn đề này.

Đến ngày 14/9/2020, UBND huyện Đức Hòa đã có Văn bản số 11097/UBND-TH thông tin về dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc gửi tới báo Tuổi trẻ Thủ đô. Theo UBND huyện Đức Hòa, Công ty Văn Ánh là chủ đầu tư dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc, dự án không có tên gọi thương mại là Hamilton Garden.

Văn bản phản hồi của huyện Đức Hòa
Văn bản phản hồi của huyện Đức Hòa

Thông tin về tiến độ dự án, UBND huyện Đức Hòa cho biết, hiện dự án đã được UBND huyện Đức Hòa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, đang thực hiện các thủ tục xây dựng, đất đai, môi trường.

Cũng tại Văn bản số 11097/UBND-TH, UBND huyện Đức Hòa cũng nêu rõ, theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn thi hành, sau khi thực hiện xong các thủ tục pháp lý, đầu tư cơ sở hạ tầng và được cấp thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư mới đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. Hiện nay, dự án chưa thực hiện hoàn chỉnh các thủ tục về đất đai, xây dựng và đầu tư hạ tầng nên chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản.

Đối với các thông tin của Báo chí liên quan đến việc công ty chào bán sản phẩm cho khách hàng, xây dựng hạ tầng dự án không đúng quy định, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với UBND xã Mỹ Hạnh Bắc kiểm tra thông tin để kịp thời tham mưu UBND huyện báo cáo Sở Xây dựng xử lý theo quy định tại Văn bản số 10716/UBND-SX ngày 3/9/2020", Văn bản số 11097/UBND-TH nêu.

Trước những dấu hiệu sai phạm tại dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc nêu trên, đề nghị UBND tỉnh Long An và các đơn vị có liên quan sớm kiểm tra, xử lý (nếu có) đối với các sai phạm của chủ đầu tư, các sàn giao dịch theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời cần có cảnh báo đối với người dân không tham gia giao dịch, mua bán các sản phẩm đất nền tại dự án KDC Mỹ Hạnh Bắc khi chưa đủ điều kiện mở bán, huy động vốn.

Minh Tuấn
Xem phiên bản mobile