Cận Tết, lao động nhận dọn dẹp nhà xuyên trưa để kiếm thêm thu nhập

Cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu dọn dẹp, tân trang nhà cửa tăng cao hơn bao giờ hết. Tranh thủ dịp này, người lao động hối hả làm việc, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.
Dọn dẹp và khử trùng nhà cửa ngừa dịch Covid-19 Cách vệ sinh nhà cửa phòng Covid-19

"Chạy sô" dọn dẹp nhà cửa

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, nhiều gia đình đã phải “đặt hàng” thuê người dọn dẹp nhà cửa từ sớm.

Nhiều năm nhận dọn dẹp nhà dịp Tết, chị Trịnh Thị Hoa (Nam Định) cho biết, những ngày giáp Tết, các gia đình ở Hà Nội đặt lịch vệ sinh nhà rất nhiều. Đến nay, chị Hoa đã nhận kín lịch dọn nhà đến tận 29 Tết.

"Càng cận Tết, càng có nhiều hôm tôi phải làm thông trưa, thông tối để kịp tiến độ theo yêu cầu của khách hàng. Tranh thủ dịp này thêm thu nhập, tôi cố hết sức mỗi ngày cũng có gần 1 triệu đồng" - chị Hoa kể.

Cận Tết, lao động nhận dọn dẹp nhà xuyên trưa để kiếm thêm thu nhập
Chị Trịnh Thị Hoa (Nam Định) dọn dẹp nhà cửa theo giờ. Ảnh: Anh Thư

Nhiều năm bươn chải ở Hà Nội để kiếm sống, chị Trần Thị Chức (hiện đang thuê trọ tại phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) cho hay, công việc hằng ngày là nhận dọn dẹp nhà cửa của nhiều gia đình trú khu vực quận Cầu Giấy.

Sau thời gian làm lâu năm, chị Chức đã có nhiều mối dọn dẹp nhà cửa từ các gia đình. Đến hẹn lại lên, nhiều gia đình đã đặt lịch chị đến tân trang nhà cửa. "Đến tận 26 Tết, tôi đã nhận kín lịch. Thông thường, với khách quen, tôi chỉ lấy giá 60.000 - 70.000 đồng/giờ. Dịp Tết nhiều người lấy công từ 80.000-100.000 đồng/giờ" - chị Chức nói.

Nhu cầu tăng gấp đôi

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Hồng Minh - CEO của ứng dụng JupViec - nói rằng, từ giữa tháng 1.2021, trang JupViec đã nhận thêm nhiều đơn hàng, mức tăng khoảng 30% so với thông thường.

"Chúng tôi dự kiến càng gần cuối năm, nhu cầu sẽ càng tăng cao. Những ngày sát Tết Âm lịch, nhu cầu có thể tăng đến 150% so với ngày thường" , theo ông Minh.

Hiện tại, số lượng đơn đặt dịch vụ cho Tết Nguyên đán đã tăng lên đáng kể. Cao điểm rơi vào khoảng thời gian 5 ngày trước và sau nghỉ Tết.

Cận Tết, lao động nhận dọn dẹp nhà xuyên trưa để kiếm thêm thu nhập

Trao đổi về việc nhu cầu dọn dẹp nhà cửa cuối năm tăng lên cao, liệu có tăng giá hơn so với ngày thường, ông Minh cho biết, giá thành sẽ tăng hơn từ 30% - 100% so với dịp thông thường.

"Chúng tôi cũng không hề muốn khách hàng phải chịu mức giá cao nhưng dịp Tết đến, người lao động nào cũng muốn về quê sum vầy với gia đình sau 1 năm làm việc xa nhà nên chúng tôi phải tăng giá để tăng thu nhập cho người lao động. Ngoài ra, JupViec cũng luôn công khai và chốt trước giá với những khách hàng sử dụng dịch vụ thường xuyên của chúng tôi" - ông Minh nói thêm.

Đại diện Công ty Xây dựng và Vệ sinh công nghiệp Thiện Tâm (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, cuối năm, công ty nhận khối lượng công việc rất lớn, ít nhất cao hơn 50-70% so với những ngày bình thường. Bởi người dân có nhu cầu tổng vệ sinh nhà cửa tăng cao. Giá dịch vụ cuối năm cao hơn, tuỳ thuộc vào diện tích. Cụ thể, giá bình quân dọn dẹp nhà cửa dao động từ 12.000-30.000 đồng/m2, giá 30.000 đồng/m2 là diện tích ít, cửa kính nhiều.

Theo đại diện công ty, nhiều khách hàng đã đặt lịch dọn dẹp nhà cửa từ ngày 23-27 Tết Nguyên đán. Ngoài lao động của mình, công ty còn thuê thêm lao động thời vụ để đáp ứng khối lượng công việc lớn. Công nhân chăm chỉ dọn dẹp, được trả theo năng lực, kinh nghiệm và thưởng thêm.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile