Cần quan tâm, phát triển tổ chức Đoàn thanh niên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển tổ chức Đoàn thanh niên và Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nhằm tạo nguồn cho công tác phát triển Đảng.
13 chỉ tiêu phấn đấu trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 Công an Bắc Giang hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Sức trẻ Đoàn Thanh niên EVNNPC - Dấu ấn một nhiệm kỳ!
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu kết luận hội nghị.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu kết luận hội nghị

Sáng 14/6, Ban Chỉ đạo thành phố thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU tổ chức Hội nghị khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động của 5 đảng ủy khối doanh nghiệp trực thuộc các quận, huyện ủy, gồm: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoài Đức, Quốc Oai.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU chủ trì hội nghị. Tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU.

Bám sát mục tiêu, chỉ tiêu trong thực hiện

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2020-2025”, các quận, huyện đã nghiêm túc tổ chức nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện tới cán bộ, đảng viên. Công tác xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện đã bám sát mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và đặc điểm tình hình của địa phương. Các tổ chức Đảng trong DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn quận, huyện nhìn chung đều hoạt động ổn định, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tổ chức Đảng trong DN. Công tác xây dựng tổ chức Đảng, công tác đảng viên, lãnh đạo các đoàn thể được quan tâm....

Điển hình, tại quận Bắc Từ Liêm, trong 6 tháng đầu năm 2022, quận đã khảo sát 5 DN và trường học tư thục trên địa bàn. Sau rà soát, có 3 DN đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng. Quận đã hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ đề nghị thành lập tổ chức Đảng trong DN ngoài khu vực Nhà nước đối với 2 DN (đạt 66,7% chỉ tiêu giao). Quận phát triển được 15 đảng viên mới trong các DN ngoài khu vực Nhà nước (đạt tỷ lệ 60%). Dự kiến, trong quý II/2022, quận sẽ thành lập mới thêm 1 tổ chức Đảng đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu Thành uỷ giao.

Tại huyện Hoài Đức, hiện có 51 tổ chức Đảng trong DN ngoài khu vực Nhà nước với 443 đảng viên. Số lượng DN ngoài khu vực Nhà nước không ngừng tăng về số lượng. Từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy khối DN của huyện đã thành lập được 6 tổ chức Đảng và cử 96 quần chúng ưu tú tham gia lớp đối tượng nhận thức về đảng, xét đề nghị kết nạp đảng viên mới đối với 39 quần chúng ưu tú.

Tại quận Tây Hồ, trong 7 năm qua, đã vận động thành lập được 22 tổ chức Đảng. Trong đó, có 10 chi bộ Công ty CP, 3 chi bộ Công ty TNHH, 2 chi bộ Hợp tác xã, 2 chi bộ trường học, 2 chi bộ trung tâm, viện nghiên cứu, 1 chi bộ bệnh viện và 2 hiệp hội. Đồng thời, tiếp nhận 6 chi bộ do các Đảng uỷ khối DN, công nghiệp của TP bàn giao...

Thực hiện linh hoạt, sáng tạo việc phát triển Đảng

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đánh giá cao những cố gắng của các quận, huyện ủy trong công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thời gian qua. Chia sẻ với các quận, huyện ủy về những khó khăn, thách thức trong công tác này khi các doanh nghiệp luôn biến động, đồng chí Vũ Đức Bảo đề nghị các địa phương quan tâm củng cố các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém, chú trọng việc sinh hoạt chi bộ trong các doanh nghiệp này, qua đó giúp nâng cao chất lượng đảng viên.

Theo đồng chí Vũ Đức Bảo, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phát triển Đảng theo phương châm “thành lập tổ chức Đảng phải duy trì hoạt động”, trong đó, duy trì các cuộc đối thoại hằng năm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu.
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là việc khó nên đòi hỏi sự kiên trì, thường xuyên, liên tục của các địa phương. Nhấn mạnh tỷ lệ đảng viên được kết nạp trong khu vực này vẫn còn thấp, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị các địa phương cần tiếp tục vượt qua khó khăn để triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TU một cách hiệu quả.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy kinh nghiệm thành công để triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU linh hoạt, sáng tạo. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có thành lập tổ chức Đảng.

“Đối với các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước cần được các địa phương hỗ trợ về mặt thông tin, tài liệu sinh hoạt Đảng phù hợp với mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Có thể hằng quý hoặc 6 tháng/lần, cần có thêm các tài liệu chia sẻ kinh nghiệm thành công của các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trong công tác phát triển Đảng và sinh hoạt như thế nào để các doanh nghiệp khác hiểu và thực hiện”, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị.

Đối với các cơ quan báo chí của thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị, cần có nhiều tin, bài thường xuyên, liên tục về công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố. Các địa phương có thể thiết kế “sổ tay đảng viên”, trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng và quản lý đảng viên. Các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển tổ chức Đoàn thanh niên và Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nhằm tạo nguồn cho công tác phát triển Đảng.

“Công tác xây dựng Đảng và đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là việc khó thì chúng ta phải bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng được yêu cầu công việc. Về phía thành phố, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ lực lượng cộng tác viên của các địa phương tham gia công tác này”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Lam Dương
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile