Cần quản lý chặt cuộc thi người đẹp để dẹp "loạn"

Sáng 14/7, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 46, dưới sự điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trong đó có việc quản lý chặt các cuộc thi người đẹp.
Hoa hậu Lương Thùy Linh rạng ngời trong lần đầu tiên làm ban giám khảo cuộc thi người đẹp Top 25 ‘Người đẹp du lịch non nước Cao Bằng’ khoe dáng gợi cảm với áo dài Á hậu Trịnh Kim Chi ngồi ghế nóng Nét đẹp công sở 2019 Gương mặt nổi bật nhất vòng sơ khảo cuộc thi 'Người đẹp Kinh Bắc 2019'

Trình bày Tờ trình về vấn đề này tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, dự thảo Nghị định có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung so với các Nghị định liên quan; Trong đó đã cắt giảm, đơn giản hóa 5/10 thủ tục hành chính hiện hành.

Các thủ tục được cắt giảm bao gồm: Cấp giấy phép cho người nước ngoài biểu diễn nghệ thuật tại Việt Nam; Cấp giấy phép cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài biểu diễn nghệ thuật tại Việt Nam; Cấp giấy phép cho cá nhân, tổ chức Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; Cấp giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu; Cấp giấy phép phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu.

can quan ly chat cuoc thi nguoi dep de dep loan

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trình bày tờ trình về Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn (Ảnh: Quochoi.vn)

So với quy định hiện hành, dự thảo Nghị định không quy định số lượng cuộc thi người đẹp, người mẫu trong năm, thay vào đó, chỉ cần đáp ứng một số quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan.

Qua thẩm tra, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tán thành cần thiết ban hành Nghị định song lưu ý rằng việc ban hành Nghị định chỉ là giải pháp trong điều kiện chưa thể xây dựng Luật hoặc Pháp lệnh. Do vậy, Ban soạn thảo cần lưu ý việc bảo đảm phù hợp với các nội dung về quyền hưởng thụ, tiếp cận văn hóa của mọi người dân đã được Hiến pháp 2013 ghi nhận.

Về hoạt động thi người đẹp, người mẫu, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đồng ý với phương thức quản lý đổi mới trong dự thảo Nghị định nhưng yêu cầu Ban soạn thảo tiếp tục đánh giá tác động, nghiên cứu, hoàn thiện các quy định về điều kiện, năng lực tổ chức, quản lý; Bổ sung quy định mang tính nguyên tắc về tiêu chuẩn đạo đức của người tham dự, nhằm bảo đảm các cuộc thi đạt được tiêu chí, mục đích hướng đến các giá trị chân, thiện, mỹ, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam.

Góp ý vào dự thảo Nghị định, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đồng tình với sự cần thiết sửa đổi Nghị định để quản lý chặt chẽ hơn vấn đề này, rà soát thêm sự thống nhất của Nghị định với hệ thống pháp luật; Cân nhắc đưa vào Nghị định các nội dung cấm như xúc phạm phụ nữ, văn hóa các dân tộc.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng hoạt động thi người đẹp trong thời gian qua bị lạm dụng, không có cuộc thi nào không xảy ra “lùm xùm”. Nếu không quản lý nghiêm thì có thể trở thành hoạt động kinh doanh “béo bở”.  

“Hoạt động biểu diễn vừa qua có nhiều trái ngọt nhưng cũng nhiều “quả đắng”, đặc biệt là các cuộc thi người đẹp với nhiều cấp độ bị lạm dụng, dễ biến tướng thành kinh doanh, vì mục tiêu không chính đáng. Chúng ta không nên phân cấp cấp phép hoạt động này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị bổ sung quy định cụ thể hơn đối với trường hợp trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Thực tế hiện nay, nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, giải trí có sự tham gia của trẻ em trái với tâm, sinh lý lứa tuổi, rất phản cảm.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí về việc ban hành Nghị định mới thay thế cho Nghị định trước đây. Trong đó, Nghị định mới cần có những quy định mang tính nguyên tắc rõ ràng để tạo sự thống nhất trong quản lý, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư vào hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

 

Nguồn: TTTĐ
Xem phiên bản mobile