Cần phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sáng 9/9, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức khai trương hệ thống Hội nghị trực tuyến và họp báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.  
Khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVII

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX sẽ được tổ chức trong các ngày 18, 19 và 20/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với sự tham dự của 1.300 đại biểu, trong đó có 999 đại biểu chính thức.

Trong số các đại biểu chính thức, có 332 đại biểu đương nhiên; 536 đại biểu cử (88 người do các tổ chức thành viên MTTQ cử; 448 người do các tỉnh, thành phố cử) và 131 đại biểu chỉ định.

Cơ cấu, thành phần đại biểu tham dự đại hội rất phong phú. Đại biểu nữ là 326 người, chiếm trên 32%. Đại biểu là người ngoài đảng là 497 người, xấp xỉ 50% tổng số đại biểu. 235 người đại biểu là cán bộ Mặt trận chuyên trách, tương đương 23,5%. 74% đại biểu có trình độ đại học trở lên, trong đó có 18 Giáo sư, 36 Phó Giáo sư, 84 Tiến sĩ, 136 Thạc sĩ…

Điểm mới tại kỳ đại hội này là Đảng đoàn, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã cụ thể hóa các quy định, hướng dẫn để ban hành hướng dẫn tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình giới thiệu Ủy viên Ủy ban, Ủy viên Đoàn Chủ tịch và Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tinh thần chung là đảm bảo tính tiêu biểu, thiết thực và đại diện các tầng lớp nhân dân, các giai tầng, dân tộc, các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài. Các cụ, các vị, các đồng chí cơ bản phải đảm bảo về sức khỏe, có kinh nghiệm, trách nhiệm cao với Mặt trận, với Đảng, với đất nước.

can phat huy vai tro giam sat cua mat tran to quoc viet nam
Khai trương hệ thống hội nghị trực tuyến toàn quốc của MTTQ Việt Nam

Thông tin kết quả Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, ông Trần Thanh Mẫn cho biết, đến nay, ở tất cả 63/63 tỉnh, thành phố có Bí thư hoặc Phó Bí thư tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh. Có 3 tỉnh, thành phố có Bí thư Tỉnh ủy tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam. Có 5 tỉnh, thành phố cơ cấu Phó Bí thư Tỉnh ủy là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh.

Đối với công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, với sự chủ động, tích cực, đến thời điểm này các khâu chuẩn bị từ văn kiện, hậu cần, an ninh… đã cơ bản hoàn tất. Việc tổ chức đại hội đảm bảo khoa học, trang trọng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các đại biểu tham dự Đại hội cần nêu ra các giải pháp về việc tăng cường hiệu quả sự phối hợp các cơ quan trong Mặt trận, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, khắc phục tình trạng hoạt động rời rạc hiện nay.

Nêu dẫn chứng về điều này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay, vừa qua, sự cố cháy tại Công ty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông cần đặt vấn đề về vai trò của các cơ quan giám sát của Trung ương MTTQ với một sự cố mất an toàn môi trường, mất an toàn với đời sống người dân như vậy.

Khi sự việc xảy ra, Ủy ban MTTQ Hà Nội đã có báo cáo kịp thời song Mặt trận Trung ương lại chưa có động thái cụ thể. Ông Trần Thanh Mẫn cho rằng, trước vụ việc trên, Trung ương MTTQ Việt Nam phải tổ chức giám sát độc lập về vấn đề này.

Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile