Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy:

Cần nghiêm trị hành vi dâm ô, sàm sỡ trẻ em

Mới đây, cơ quan chức năng đã triệu tập nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng lên làm việc về nghi vấn người này sàm sỡ trẻ em trong thang máy. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Công an cũng bày tỏ quan điểm cần nghiêm trị hành vi sàm sỡ, dâm ô trẻ em.

Liên quan tới vụ ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ở TP Đà Nẵng), nguyên Viện phó VKS Đà Nẵng nghi sàm sỡ trẻ em trong thang máy, Công an quận 4 (TP HCM) phối hợp với kiểm sát viên VKSND quận 4 làm việc với người đàn ông này.

Bước đầu, ông Linh thừa nhận mình uống 1 chai bia trước khi về tới chung cư Galaxy 9 và có hành động gần gũi với bé gái. Tuy nhiên, người này cho rằng hành động của mình với bé gái chỉ là “nựng”.

Trước đó, chiều 2/4, trên mạng xã hội facebook lan truyền clip dài gần 1 phút thể hiện vụ việc bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư. Theo đó, bé gái và một người đàn ông cùng bước vào thang máy. Lúc đầu, mỗi người đứng một góc riêng nhưng ngay khi cửa thang máy đóng lại, người đàn ông liền tiến lại gần ôm hôn bé gái. Không chỉ dừng lại ở đó, người này còn có hành động sàm sỡ ở những điểm nhạy cảm của bé gái.

Trước cách cư xử của gã đàn ông trên, bé gái bước vội đến đứng trước cửa thang máy. Tuy nhiên, người này vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình. Ngay khi cánh cửa thang máy mở, bé gái chạy nhanh ra ngoài trong trạng thái hoảng loạn.

can nghiem tri hanh vi dam o sam so tre em
Hình ảnh bé gái bị sàm sỡ trong thang máy được camera ghi lại

Về sự việc này, chiều 4/4, bên lề Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, các hành vi xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em cần phải xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Về giải pháp ngăn chặn tình trạng này, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng, giải pháp tốt nhất là trong thang máy phải lắp đặt hệ thống camera hoặc lắp cửa kính. Cách này được nhiều nước làm, rất an toàn, nếu có người trong thang máy bị kẹt, hay xảy ra chuyện gì đó nhìn qua cửa kính là biết ngay.

“Ngay cả trong sửa đổi quy định cũng đưa những nội dung này vào. Khó có bố mẹ nào dẫn con đi lên, xuống thang máy để giám sát suốt được. Cái này là vấn đề giáo dục đạo đức, con người. Còn mức phạt thì phải tăng lên, phải nghiêm” – Thượng tướng cho biết.

Về việc xác định các hành vi dâm ô, theo Thượng tướng Lê Quý Vương, trong Bộ Luật Hình sự đã có quy định. Tuy nhiên, những cái gì không rõ thì phải sửa, không sửa thì phải có hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở đề nghị của cơ quan bảo vệ pháp luật. Việt Nam tham gia rất nhiều Công ước của Liên Hợp Quốc: Công ước về quyền tự do của con người, chống tra tấn, bảo vệ nhân phẩm con người, Công ước bảo vệ quyền lợi phụ nữ, trẻ em… Việt Nam đang trong quá trình hội nhập nên tất cả các điều luật đều phải quan tâm để sửa, nhằm tiếp cận với những nội dung cụ thể của công ước quốc tế.

Theo Thượng tướng, bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại là vấn đề quan trọng mà dư luận rất quan tâm, bức xúc. Tất cả các gia đình đều có trẻ em, có con, có cháu, phải đảm bảo cho người dân không phải lo lắng.

Hà An
Xem phiên bản mobile