Cần làm rõ trách nhiệm của Trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang

Lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã nhiều lần "đốt cháy quy trình", ngang nhiên cấp giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được thông qua đã khiến cho Bộ TN&MT; Sở TN&MT Bắc Giang phải "tuýt còi", đình chỉ hoạt động xây dựng khiến các doanh nghiệp thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh.   
"Biệt phủ", du thuyền mọc trái phép đe dọa hành lang sông Hồng Công ty SEOJIN SYSTEM ngang nhiên xây dựng dự án 100 triệu USD khi chưa được phê duyệt ĐTM Hà Nội: Xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm TTXD trong 6 tháng đầu năm Xử phạt khi xây dựng sai phép, không giấy phép Quảng Ninh: Xử lý việc lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép ở xã Vĩnh Trung

Tuổi trẻ Pháp luật đã phản ánh về việc Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang là đơn vị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy phép xây dựng cho nhà đầu tư tại KCN Song Khê - Nội Hoàng dù chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt. Ngay sau đó, Sở TN&MT Bắc Giang đã "tuýt còi" và đình chỉ hoạt động xây dựng của nhà máy này.

Khi được cấp giấy phép xây dựng, nhà đầu tư đã tiến hành xây dựng hàng loạt nhà xưởng với quy mô "khủng" tại khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, TP Bắc Giang với tổng diện tích gần 40ha khi chưa có ĐTM được phê duyệt.

Theo tìm hiểu của nhóm PV, ngày 11/3/2019, ông Nguyễn Anh Quyền - Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư, sau đó cấp giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp tiến hành thi công được hơn 1 tháng thì dự án bị Sở TN&MT tuýt còi và đình chỉ hoạt động.

Trước sự việc trên, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với Lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang để làm rõ việc tại sao chưa có ĐTM được phê duyệt nhưng đã cấp giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi nhưng không thấy đơn vị này phản hồi lại.

can lam ro trach nhiem cua truong ban quan ly cac kcn tinh bac giang
Lãnh đạo Sở xây dựng khẳng định trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm thuộc về Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang

Liên quan đến việc này, PV đã liên hệ làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang để làm rõ việc cấp phép xây dựng của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang như vậy có đúng định của pháp luật hay không?

Trả lời PV, ông Nguyễn Văn Đô - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết thẩm quyền cấp phép xây dựng cho những doanh nghiệp nằm trong các KCN thuộc quyền của Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang. Sở Xây dựng hoàn toàn không có quyền can thiệp hay có ý kiến gì về việc cấp phép như vậy.

Theo ông Đô, Ban quản lý các KCN là đơn vị độc lập, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Bắc Giang khi cấp phép xây dựng cho những doanh nghiệp đầu tư xây dựng nằm trong các KCN nên khi cấp phép không cần phải hỏi ý kiến của Sở xây dựng.

Sau đó, ông Đô từ chối các câu hỏi của PV về 2 dự án bị đình chỉ xây dựng do chưa có ĐTM là dự án JA Solar tại KCN Quang Châu và dự án SeoJin Việt Nam tại KCN Song Khê - Nội Hoàng.

can lam ro trach nhiem cua truong ban quan ly cac kcn tinh bac giang
Lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang sẽ chịu trách nhiệm như nào khi cấp phép hàng loạt dự án khi chưa có ĐTM

Trước đó, cũng liên quan tới việc Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cấp phép xây dựng nhưng chưa có ĐTM được phê duyệt, năm 2017, tại KCN Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng với quy mô đầu tư hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam, dù chưa có ĐTM được Bộ TN&MT phê duyệt nhưng do chủ đầu tư đã có giấy phép xây dựng do Ban quản lý các KCN cấp nên "vô tư" thi công xây dựng. Hậu quả, Bộ TN&MT đã ra Văn bản yêu cầu đình chỉ thi công. Phải mất hơn 8 tháng sau, dự án mới hoàn thiện được ĐTM và nhà đầu tư đã thiệt hại hàng chục tỷ đồng vì chậm tiến độ và bị các đối tác phạt hợp đồng do không giao được sản phẩm đúng hạn.

can lam ro trach nhiem cua truong ban quan ly cac kcn tinh bac giang
Dự án Ja Solar cũng từng được Ban quản lý các KCN cấp giấy phép xây dựng khi chưa có ĐTM

Năm 2018, Ban quản lý các KCN Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Jeil-Tech Vina và doanh nghiệp này đã triển khai xây dựng nhà xưởng có diện tích sàn 8275,5m2 từ tháng 8/2018, xây tường bao xung quanh và xây lên đến tầng 2 nhưng không có ĐTM được phê duyệt. Hiện tại, nhà xưởng đã cơ bản xây xong phần thô, gồm 3 tầng (diện tích xây dựng là 21.000m2).

can lam ro trach nhiem cua truong ban quan ly cac kcn tinh bac giang
Công ty TNHH Jeil-Tech Vina cũng từng bị tuýt còi vì xây dựng khi chưa có ĐTM

Gần đây nhất là dự án chuyên sản xuất nhôm dạng thỏi và tái chế phế liệu sắt, thép, gang, thiết bị điện tử tại KCN Song Khê - Nội Hoàng... dù ĐTM chưa được phê duyệt nhưng ông Nguyễn Anh Quyền - Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang vẫn "nhắm mắt" cấp giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp. Hậu quả là doanh nghiệp đã bị Sở TN&MT Bắc Giang yêu cầu đình chỉ xây dựng khi công trình đã triển khai được hơn 1 tháng.

Rõ ràng, đây không phải là lần đầu, Trưởng, Phó Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang "vượt rào" cấp giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp khi chưa có ĐTM được phê duyệt. Phải chăng năng lực, trách nhiệm của lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh này là có vấn đề?

Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ "động cơ", mục đích "đốt cháy" quy trình của Ban quản lý các KCN để không làm ảnh hưởng tới môi trường thu hút đầu tư; không gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Doãn Hưng - Vi Hải
Xem phiên bản mobile