Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức vụ hơn 400 tấn hàng lậu tại Lào Cai

Hàng trăm tấn hàng lậu không nằm trong kho ngoại quan, được đựng trong nhiều container không kẹp chì vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ tại Lào Cai đã được phát hiện như thế nào? Vai trò của các cá nhân, tổ chức ra sao đang là vấn đề cần làm rõ.
Vụ bắt hơn 400 tấn thực phẩm nhập lậu ở Lào Cai: “Kho ngoại quan” đã hết hiệu lực Cận cảnh 16 container chứa hơn 440 tấn hạt dẻ nhập lậu bị bắt ở Lào Cai Vietinbank Lào Cai bị tố "tiếp tay" cho tẩu tán tài sản thi hành án

Liên quan đến vụ cơ quan chức năng bắt giữ 440 tấn hạt dẻ và 10 tấn chân gà đông lạnh có dấu hiệu nhập lậu tại khu công nghiệp Đông Phố Mới, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) được Tuổi trẻ & Pháp luật thông tin những ngày qua, có nhiều bạn đọc phản hồi, mong được làm rõ quá trình phát hiện lô hàng trên.

can lam ro trach nhiem ca nhan to chuc vu hon 400 tan hang lau tai lao cai
Vụ việc bị phát hiện thông qua đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Thông tin PV có được, trong những ngày đầu tháng 5/2019, đường dây nóng của Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia liên tục nhận được thông tin do người dân cung cấp về việc có nhiều lô hàng thuộc diện tạm nhập tái xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã không tái xuất mà thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Thậm chí hoạt động này có dấu hiệu có sự tiếp tay, thiếu trách nhiệm của một số cá nhân, đơn vị chức năng. Những thông tin trên phù hợp với các nguồn tin mà Văn phòng đã nắm được về hoạt động tạm nhập, tái xuất hàng hóa tại 7 tỉnh biên giới phía Bắc.

Để làm rõ các vấn đề trên, Chánh Văn phòng Thường trực đã chỉ đạo thành lập tổ công tác tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác minh nội dung thông tin. Sau thời gian xác minh, Tổ công tác đã xác định tại kho của 2 Công ty Cổ phần Thương mại vận tải và Tư vấn kỹ thuật; Công ty TNHH Huệ Minh (có cùng địa chỉ lô F19 khu công nghiệp Đồng Phố Mới, thành phố Lào Cai - bên ngoài cổng kho có biển ghi Kho Ngoại quan nhưng thực chất đây không phải kho ngoại quan) chứa một lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu hàng tạm nhập tái xuất thẩm lậu.

Ngày 8/5/2019, Văn phòng Thường trực đã có văn bản chuyển nội dung thông tin trên đến Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai để chủ trì phối hợp với Cục Hải quan tỉnh Lào Cai và các lực lượng chức năng (thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai) để kiểm tra, xử lý.

Sau khi nhận được thông tin từ Văn phòng Thưởng trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, từ ngày 8-13/5, dưới sự chỉ đạo, phối hợp của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã nắm tình hình và kiểm tra kho của 2 doanh nghiệp: Công ty cổ phần thương mại vận tải và Tư vấn kỹ thuật; Công ty TNHH Huệ Minh.

can lam ro trach nhiem ca nhan to chuc vu hon 400 tan hang lau tai lao cai
Cơ quan chức năng kiểm tra lô hàng.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện 16 container chứa hơn 440 tấn hạt dẻ các loại, trên bao bì đều thể hiện nhãn hàng có xuất xứ từ nước ngoài. Tại thời điểm kiểm tra, đại diện kho không xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng, không có hợp đồng thuê kho và không xác định đúng cá nhân hay doanh nghiệp gửi hàng.

Điều đáng nói là trên tất cả các container bị tạm giữ đều không có kẹp chì, bên trong chứa hai loại hạt dẻ tương tự các mặt hàng tạm nhập tái xuất qua địa bàn Lào Cai để sang Trung Quốc. Ngoài kho bãi có đề biển “Kho Ngoại quan”, tuy nhiên thực tế không còn hiệu lực hoạt động.

Cũng tại kho hàng này, vào sáng 8/5, Tổ công tác của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai cũng phát hiện và bắt giữ ba xe ô tô tải chở hơn 10 tấn hàng đông lạnh. Số hàng này là hàng tạm nhập đã làm thủ tục tái xuất nhưng không tái xuất mà được các đối tượng vận chuyển cất giấu tại đây.

Ngay sau đó, toàn bộ lô hàng đã được kiểm, đếm, phân loại và được Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai ra quyết định tạm giữ để tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý.

Có thể thấy, đây là một lô hàng lớn, lên đến hàng trăm tấn, được chứa trong container nhưng không có kẹp chì; hàng hóa không nằm trong kho ngoại quan và chỉ bị lực lượng chức năng địa phương phát hiện khi có thông tin từ đường dây nóng của Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia. Vậy, vai trò quản lí nhà nước trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai trong vụ việc này như thế nào?

Tuổi trẻ & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Đinh Mười
Xem phiên bản mobile