Cần làm rõ những dấu hiệu "biến tướng" tại dự án làng nghề Mai Hương

Dự án Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang được phê duyệt với mục đích sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ và công nghiệp nhẹ.  Tuy nhiên, sau khi bồi thường, GPMB với giá đất nông nghiệp (bình quân 85 triệu đồng/ 1 sào 360m2 - pv), Chủ đầu tư chia ra hàng trăm lô đất, rao bán với giá cao gấp hàng chục lần.
Bài 1 - Quảng Nam: Công ty Phú Gia Thịnh đưa khách hàng vào “mê hồn trận” Công an khuyến cáo người dân về dự án Hà Nội Aqua Central Đà Nẵng: Hàng loạt khu nghỉ dưỡng “hạng sang” lấn bãi biển trái phép Sai phạm tràn lan tại Dự án triển khai gần 20 năm mới xong phần móng tại TP Móng Cái HoREA: 130 dự án ách tắc do 'Sở Quy hoạch Kiến trúc không dám nhận hồ sơ' Bài 23 - Quảng Nam: Sau kết luận thanh tra, 1000 người dân có nguy cơ phải tranh chấp tại tòa án

Thời gian gần đây, Tuổi trẻ và Pháp luật liên tục nhận được thông tin từ người dân xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang phản ánh về việc Chủ đầu tư Dự án Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương (viết tắt là Dự án làng nghề Mai Hương) có nhiều khuất tất, mập mờ khi không thực hiện đúng so với giấy chứng nhận đầu tư, ngang nhiên chia các lô đất nền để bán với giá cao gấp hàng chục lần so với giá bồi thường, GPMB khiến người dân không khỏi bức xúc.

can lam ro nhung dau hieu bien tuong tai du an lang nghe mai huong
Dự án làng nghề nhưng lại quảng cáo như dự án khu đô thị để bán đất nền

Có mặt tại khu vực Dự án làng nghề Mai Hương ở thôn Phúc Linh, xã Mai Hương, theo quan sát của PV, hiện trạng khu làng nghề này đã được chia thành các lô đất nền với diện tích từ 70 - 180m2 với số lượng hàng trăm lô đất đang được rao bán công khai. Hiện tại, một số khách hàng mua đất ở đây đã xây dựng nhà ở kiên cố với chiều cao 3 tầng(?)

can lam ro nhung dau hieu bien tuong tai du an lang nghe mai huong
Nhiều ngôi nhà đang dần dần được mọc lên

Được biết, các lô đất ở đây được Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư BĐS Bầu Trời (Sàn bất động sản SKYLAND) quảng cáo là đơn vị hợp tác đầu tư và phân phối độc quyền Dự án làng nghề Mai Hương. Nhân viên sàn bất động sản này đang rao bán với giá từ 4 - 9 triệu đồng/m2 đối với mỗi lô đất, tùy từng vị trí khác nhau.

can lam ro nhung dau hieu bien tuong tai du an lang nghe mai huong
Nhiều dấu hiệu biến tướng tại dự án làng nghề Mai Hương

Trong vai một khách hàng, chúng tôi được nhân viên tư vấn của sàn bất động sản SKYLAND "nổ" rằng nếu mua đất ở đây thì 3 tháng sau sẽ được cấp sổ đỏ với thời hạn 49 năm. Hết thời hạn thì Nhà nước không thể giải tỏa được vì tài sản trên đất rất nhiều và lúc đó người mua đất chỉ phải nộp cho Nhà nước tiền sử dụng đất khoảng 200 nghìn đồng một năm là tiếp tục được ở(?).

Ngoài ra, khách mua đất sẽ được xây nhà ở thỏa mái, không bị khống chế chiều cao (5 tầng cũng được - pv), thích xây như nào thì xây và Chủ đầu tư sẽ cấp cho giấy phép xây dựng.

Khi PV hỏi tại sao giá đất lại rẻ như này thì nhân viên tư vấn giải thích rằng do đây là Dự án làng nghề nên giá đất mới rẻ(?)

Các nhân viên bán hàng tại sàn bất động sản SKYLAND còn "bật mí" trong hàng trăm lô đất đang được rao bán, có một số lô thuộc suất "ngoại giao" của Chủ đầu tư, nếu anh có "quan hệ", anh sẽ được mua với giá ưu đãi.

Theo tìm hiểu, hiện tại dự án này vẫn đang tiếp tục hoàn thiện hạ tầng và ước tính, sẽ có hàng trăm lô đất được rao bán.

can lam ro nhung dau hieu bien tuong tai du an lang nghe mai huong
Hàng trăm lô đất được bán với mức giá từ 4 - 9 triệu đồng/m2

Trong khi đó, hàng chục người dân tại thôn Phúc Linh không khỏi bức xúc khi bị thu hồi đất nông nghiệp, và mặc dù không muốn nhưng vì mục tiêu của dự án là làng nghề nên đã phải chấp nhận miễn cưỡng nhận tiền đền bù.

Người dân cho biết, thời điểm năm 2017, họ được đền bù với giá chỉ 85 triệu/1 sào 360m2. Tính ra mỗi 1m2 vuông đất, cộng tất cả các khoản đền bù, hỗ trợ vào được khoảng 240 nghìn đồng.

Thế nhưng, sau khi được bàn giao mặt bằng, làng nghề đâu chẳng thấy mà chỉ thấy hiện nay Chủ đầu tư dự án nghiễm nhiên chia lô để bán với mức giá từ 4 - 9 triệu đồng/m2 (gấp từ 20 - 40 lần so với giá đền bù - pv). Có trường hợp người dân đã phải mua lại chính diện tích đất nông nghiệp của mình với mức giá cao gấp hơn 20 lần(?)

can lam ro nhung dau hieu bien tuong tai du an lang nghe mai huong
Chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục hoàn thiện hạ tầng

Về quá trình hình thành dự án, theo tìm hiểu của pv, năm 2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Cổ phần Đô thị Xây dựng số 1 Hà Nội (tại số nhà 17A, ngõ 251, Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội do ông Đinh Văn Tưởng làm đại diện pháp luật) với nội dung: Đầu tư xây dựng và Kinh doanh hạ tầng làng nghề Mai Hương.

Mục tiêu của dự án này là xây dựng làng nghề Mai Hương tại xã Mai Đình và xã Hương Lâm để phục vụ sản xuất mặt hàng chủ lực là đồ gỗ mỹ nghệ và công nghiệp nhẹ như dệt may, chế biến nông, lâm sản và tiểu thủ công nghiệp. Dự án được xây dựng trên diện tích 270.000m2 với tổng mức đầu tư hơn 277 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động là 50 năm.

can lam ro nhung dau hieu bien tuong tai du an lang nghe mai huong
Nhiều ngôi nhà kiên cố đang mọc lên tại khu làng nghề Mai Hương

Tuy nhiên, thực tế đến nay, sau 5 năm triển khai ở đây chỉ có các lô đất được Chủ đầu tư rầm rộ rao bán. Dự án cũng không tạo ra được cú "hích" phát triển kinh tế cho địa phương như mục tiêu đề ra mà chỉ tạo nên những tiếng kêu ai oán, bức xúc của chính những người dân sống cạnh dự án vì mất tư liệu sản xuất.

Đặc biệt, mặc dù hỏi rất nhiều người dân nhưng tất cả đều cho biết ở làng này, xã này (Mai Hương - pv) không có nghề truyền thống nào, nghề "mộc" (sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ - pv) thì càng không(?). Tôi không hiểu mục đích của mấy ông chính quyền cho lắm, nhưng thu hồi đất nông nghiệp hàng chục héc ta rồi giao cho chủ đầu tư chia lô bán nền, thu lợi gấp hàng chục lần đang khiến chúng tôi rất bức xúc - chị Hương, một người dân ở đây chia sẻ.

Nhiều người dân đặt nghi vấn, liệu đây có phải là hình thức "núp bóng" dự án xin làm làng nghề để dễ dàng thu hồi được đất nông nghiệp của người dân, sau đó chia lô bán nhằm để trục lợi hay không?

can lam ro nhung dau hieu bien tuong tai du an lang nghe mai huong
Đây là dự án làng nghề chứ không phải khu dân cư như quảng cáo

Về Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đô thị Xây dựng số 1 Hà Nội (có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số nhà 17A, ngõ 251, Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Khi pv tới đây để đặt lịch làm việc thì thấy treo biển của một công ty khác (Công ty TNHH Kiểm toán Việt Tin).

Trước sự việc trên, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu biến tướng tại dự án làng nghề Mai Hương, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Vi Hải - Quang Chương
Xem phiên bản mobile