Cần đầu tư các thiết chế văn hóa, nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp

Sáng 19/4, Đoàn giám sát số 1 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã kiểm tra, giám sát chuyên đề năm 2019 đối với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội. Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi làm việc.
Điều tra vụ gần 100 công nhân nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

LĐLĐ TP Hà Nội hiện đang quản lý trực tiếp 45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở (gồm 30 LĐLĐ các quận, huyện, thị xã và 8 công đoàn ngành, 5 công đoàn tổng công ty, 2 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở), 28 công đoàn cơ sở trực thuộc, với tổng số 8.330 công đoàn cơ sở, trên 605 nghìn đoàn viên công đoàn...

Trong những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Năm 2018, Công đoàn đã tham gia, phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức, nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (100% đơn vị tổ chức), hội nghị người lao động (67% đơn vị tổ chức) và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định (với trên 49% doanh nghiệp đã xây dựng quy chế đối thoại).

Liên đoàn Lao động TP đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo các sở, ngành với 550 đại biểu dự Đại hội XVI Công đoàn Thành phố và 200 công nhân lao động đại diện cho các công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất. Tại hội nghị, 7 lượt kiến nghị trực tiếp, 54 ý kiến thuộc 6 nhóm nội dung đã được lãnh đạo TP chỉ đạo giải quyết. Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 45% Công đoàn cơ sở đã phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức đối thoại giữa Công đoàn - người sử dụng lao động - công nhân lao động để nắm bắt diễn biến, tư tưởng và giải quyết kiến nghị, đề xuất.

Các cấp công đoàn cũng phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm và các chính sách lao động nữ tại 760 doanh nghiệp, qua đó, kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm, giải quyết vướng mắc và bảo vệ quyền lợi cho người lao động...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa, nhà ở, nhà trẻ, trường mầm non cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, đặc biệt ngay từ khi phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp phải đảm bảo đồng bộ với các thiết chế trên. LĐLĐ TP cũng đề nghị Quốc hội khi sửa đổi Bộ luật Lao động 2012 cần nghiên cứu các quy định về đình công cho phù hợp với thực tiễn, bảo đảm vai trò lãnh đạo đình công của tổ chức Công đoàn, cũng như công tác quản lý nhà nước đối hoạt động này. Ngoài ra, nghiên cứu ban hành “Luật Tố tụng lao động” để giải quyết các vụ tranh chấp phát sinh...

Lãnh đạo LĐLĐ TP cũng nêu 6 kiến nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam và 6 kiến nghị với Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội. Cụ thể, đối với những công đoàn cơ sở có dưới 30 đoàn viên không phải mở và nộp kinh phí công đoàn qua tài khoản Ngân hàng Vietinbank; có chế độ phụ cấp cho các đồng chí Ủy viên Ban nữ công quần chúng; điều chỉnh tỷ lệ chi hành chính, chi hoạt động phong trào để tạo nguồn cho đầu tư xây dựng các thiết chế; Thành phố hỗ trợ một phần kinh phí cho hoạt động của các “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, hỗ trợ công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đội ngũ công nhân lao động...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đánh giá, bên cạnh những mặt thuận lợi thì hoạt động của công đoàn trong bối cảnh hiện nay đang đối mặt với những khó khăn, thách thức, như toàn cầu hóa, hội nhập, nhu cầu và yêu cầu của đoàn viên, người lao động cũng cao hơn, toàn diện hơn; năng lực đội ngũ cán bộ nói chung chưa theo kịp, chưa tương xứng với yêu cầu.

can dau tu cac thiet che van hoa nha o cho cong nhan tai cac khu cong nghiep
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng mong muốn, thông qua hoạt động của các tổ chức công đoàn, phải tạo ra được kênh thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho đội ngũ công nhân lao động, đồng thời tạo ra cầu nối giữa chính quyền các cấp với công nhân lao động trên địa bàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường đề nghị, với vị thế là Thủ đô, lực lượng đoàn viên, công nhân lao động chiếm 1/10 cả nước, do vậy cùng với hệ thống tổ chức Công đoàn, các cấp công đoàn Thủ đô phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo và hoạt động, tạo ra lợi ích thực sự đối với người lao động, từ đó tạo nên sự gắn kết chặt chẽ với công nhân lao động. Các cấp Công đoàn Thủ đô cần tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch phù hợp với từng loại hình, địa bàn tăng cường hướng về cơ sở theo đúng tinh thần: Công đoàn cấp trên phục vụ công đoàn cơ sở, công đoàn cơ sở phục vụ đoàn viên.

LAM DƯƠNG
Xem phiên bản mobile