Căn cứ Syria bị không kích dữ dội, Damascus tố Israel là “thủ phạm“

Hàng loạt vụ nổ lớn đã được ghi nhận ở trung và nam Syria sau khi các mục tiêu của nước này bị không kích dữ dội đêm 23/6.
Nga phủ nhận cáo buộc không kích khu chợ tại Syria khiến hàng chục người thương vong Rút kế hoạch không kích, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt rất khắc nghiệt đối với Iran Saudi Arabia khẳng định nỗ lực ngăn chặn chiến tranh tại Trung Đông

Sau khi một số căn cứ quân sự ở khu vực trung và nam Syria bị không kích, Damascus đã cáo buộc Israel tiến hành các vụ tấn công này. Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một số vụ nổ lớn xảy ra ngay trong đêm 23/6.

Quân đội Syria cáo buộc Israel đã tấn công một số địa điểm ở Salamiyah và Saburah vào thời điểm trước 1h sáng 24/6, đồng thời cho biết phòng không nước này đã bắn hạ "một số lượng lớn" tên lửa của kẻ thù. Mặc dù xác nhận bị một số tên lửa bắn trúng song phía Syria cho biết vụ không kích chỉ gây ra "thiệt hại vật chất rất hạn chế".

Dựa vào quy mô các vụ nổ, có thể một trong các mục tiêu bị tấn công của Syria là kho đạn dược của nước này.

Salamiyah thuộc tỉnh Hama ở trung Syria, nằm trên trục đường cao tốc nối từ Homs tới Raqqa, nơi từng là "thủ phủ" của IS và hiện do lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Vụ tấn công ở Hama diễn ra sau hàng loạt vụ tấn công khác nhằm vào As-Suwayda và Deir ez-Zor được ghi nhận vào tối 23/6. Hãng thông tấn SANA cho biết, các cuộc tấn công này đã khiến 2 binh lính thiệt mạng, một số người khác bị thương và gây ra một số tổn thất về vật chất. Quân đội Syria cũng cho biết cuộc tấn công ở Deir ez-Zor diễn ra tại phía đông Palmyra và nhằm vào một số vị trí dọc tuyến đường cao tốc M20 nối các thành phố Sukhnah và Deir ez-Zor với nhau. Hiện vẫn chưa rõ những kẻ tấn công là ai.

Israel đã nhiều lần tiến hành các cuộc không kích và tấn công tên lửa nhằm vào những vị trí mà nước này nói là các mục tiêu của Iran tại Syria song Tel Aviv hiếm khi thừa nhận là bên đứng sau các cuộc tấn công. Chính quyền Damascus cáo buộc Israel sử dụng máy bay dân sự để tạo lá chắn phòng thủ nhằm xâm nhập vào hệ thống phòng không của Syria.

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile