Bài 4

Cận cảnh sai phạm về quản lý, sử dụng nhà đất tại Nhà hát lớn Hà Nội

Nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng nhà đất tại Nhà hát lớn Hà Nội (số 1 Tràng Tiền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). Nhưng điều lạ là đến nay vi phạm vẫn chưa được xử lý, thậm chí còn công nhiên tồn tại, thách thức pháp luật...
Sai phạm tại Nhà hát lớn Hà Nội: Dám làm dám chịu, đừng đùn đẩy Truy trách nhiệm sai phạm về quản lý, sử dụng nhà đất tại Nhà hát lớn Hà Nội Nhiều sai phạm về quản lý, sử dụng nhà đất tại Nhà hát lớn Hà Nội

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, theo kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, nhiều đơn vị liên quan đã mắc vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà đất tại số 1 Tràng Tiền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, từ chính quyền địa phương tới Ban Quản lý dự án Nhà hát lớn Hà Nội.

Theo đó, Ban Quản lý Nhà hát lớn Hà Nội (nay là Nhà hát lớn Hà Nội) được giao và quản lý và sử dụng nhà đất tại địa chỉ số 1 Tràng Tiền. Trong quá trình quản lý, sử dụng, Nhà hát lớn Hà Nội ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP Việt Thái Quốc Tế để mở dịch vụ ăn uống, giải khát với thời hạn hợp đồng là 10 năm (từ ngày 1/12/2006 đến 1/12/2016) và ký phụ lục hợp đồng số 1 điều chỉnh thời hạn hợp đồng ký ngày 1/12/2006 với thời hạn 15 năm là trái với quy định của pháp luật trong việc bảo vệ nghiêm ngặt đối với di tích lịch sử - văn hóa.

Trong khi đó, UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm khi phát hiện sự việc Công ty CP Việt Thái Quốc tế chiếm đất, sử dụng không đúng mục đích đối với đất di tích lịch sử - văn hóa nhưng chưa xử lý hành chính và có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời theo trách nhiệm được quy định tại Luật Đất đai. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền.

can canh sai pham ve quan ly su dung nha dat tai nha hat lon ha noi
Phía trước mặt đường Quảng trường Cách mạng tháng 8 Nhà hát lớn Hà Nội.

Trong khi đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có nhiều văn bản đề nghị Công ty CP Việt Thái Quốc Tế hợp tác với Ban Quản lý Nhà hát lớn Hà Nội trong việc thực hiện thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh theo nội dung quy định về thời hạn hợp tác kinh doanh (10 năm từ năm 2006 đến 2016). Tuy nhiên, Công ty CP Việt Thái Quốc Tế không chấp hành thực hiện, tiếp tục tổ chức kinh doanh và sử dụng đất không đúng mục đích.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội kết luận, đây là hành vi chiếm đất vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 12, Luật Đất đai năm 2013 và cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, dù Đoàn Thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản đặt lịch làm việc với Công ty CP Việt Thái Quốc Tế để xử lý hành vi vi phạm về đất đai. Tuy nhiên, Công ty này không có tinh thần hợp tác làm việc theo lịch của Đoàn Thanh tra.

Trên cơ sở những vi phạm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền tổ chức thực hiện xử lý đối với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, chiếm đất của Công ty CP Việt Thái Quốc tế tại địa chỉ số 1 Tràng Tiền. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc báo cáo UBND quận để xin ý kiến chỉ đạo, thực hiện xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng kiến nghị Thành phố đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bộ cùng Nhà hát lớn Hà Nội phối hợp với UBND phường Tràng Tiền xử lý việc chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích của Công ty CP Việt Thái Quốc Tế tại địa chỉ số 1 Tràng Tiền, quận Hoàng Kiếm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân có liên quan của Ban Quản lý Nhà hát lớn Hà Nội thực hiện trực tiếp ký phụ lục hợp đồng số 1 điều chỉnh thời hạn hợp đồng ký ngày 1/12/2006 với thời hạn là 15 năm (từ ngày 1/5/2007 đến ngày 1/5/2022) trái với chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thông tin.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng kiến nghị Thành phố đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch giao Nhà hát lớn Hà Nội chủ động liên hệ với Sở và các sở ngành liên quan đến quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Đáng nói, việc kiến nghị xử lý, giải quyết hậu quả đã có từ lâu nhưng theo ghi nhận của phóng viên, các vi phạm đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, quán Cafe Highlands trong Nhà hát lớn Hà Nội vẫn đang hoạt động bình thường, người ra vào tấp nập dù cửa đằng trước phía hướng ra Quảng trường Cách mạng tháng 8 đã bị khóa.

Những hình ảnh phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật ghi nhận tại Nhà hát lớn Hà Nội thời điểm cuối tháng 4/2019:

can canh sai pham ve quan ly su dung nha dat tai nha hat lon ha noi
Lối vào Cafe Highlands sau khi cửa đằng trước phía hướng ra Quảng trường Cách mạng tháng 8 đã bị khóa.
can canh sai pham ve quan ly su dung nha dat tai nha hat lon ha noi
Lối vào như một con ngõ bí hiểm.
can canh sai pham ve quan ly su dung nha dat tai nha hat lon ha noi
Phía trong sân Nhà hát lớn Hà Nội, các cây ô lớn phục vụ cho quán Cafe Highlands được xếp đầy sân.
can canh sai pham ve quan ly su dung nha dat tai nha hat lon ha noi
can canh sai pham ve quan ly su dung nha dat tai nha hat lon ha noi
Vẫn có khách ra vào uống Cafe.
can canh sai pham ve quan ly su dung nha dat tai nha hat lon ha noi
Bên trong tầng hầm vẫn vô tư hoạt động.
can canh sai pham ve quan ly su dung nha dat tai nha hat lon ha noi
Khá đông khách vào tầng hầm uống Cafe.
can canh sai pham ve quan ly su dung nha dat tai nha hat lon ha noi
Toàn cảnh khu vực phía Quảng trường tháng 8 Nhà hát lớn Hà Nội.
can canh sai pham ve quan ly su dung nha dat tai nha hat lon ha noi
Bảo vệ quán Cafe Highlands ở ngoài để hướng dẫn khách vào.
Liên quan đến việc này, phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Tràng Tiền nhưng vẫn chưa có buổi làm việc chính thức nào với đại diện lãnh đạo phường. Và phải sau nhiều lần liên hệ qua điện thoại, ông Thạch Văn Hùng - Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền mới trả lời.

Theo đó, ông Hùng cho biết, Thanh tra Thành phố đang thụ lý hồ sơ nên sẽ không cung cấp được gì. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã có kết luận và kiến nghị xử lý thì ông Hùng thản nhiên nói: "Sở Tài nguyên Môi trường kết luận đó là việc của Sở Tài nguyên Môi trường còn Thanh tra Thành phố người ta vào kết luận cuối cùng. Mà cái đấy là đất của các ông đấy, các ông chả giữ được giờ lại bảo ủy ban phường".

Với mong muốn làm rõ sự việc, phóng viên cũng đã liên hệ với đại diện lãnh đạo Nhà hát lớn Hà Nội và ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhưng đến nay vẫn chưa có cuộc làm việc chính thức nào.
Doãn Hưng - Văn Huy - Duy Tân
Xem phiên bản mobile