Cán bộ ngân hàng Agribank liệu có vô can vụ tài khoản người gửi "bốc hơi" hơn 2 tỷ đồng?

Thanh Hóa - Toàn bộ quá trình giao dịch số tiền hơn 2 tỷ đồng của ông Lê Ngọc Chung từ ngân hàng Agribank vào Kho bạc nhà nước huyện Hoằng Hóa đều thể hiện rõ những động thái “lạ” của các cán bộ có liên quan. Tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có kết luận điều tra làm rõ.    
Cán bộ Agribank và Kho bạc nhà nước huyện Hoằng Hóa có "lừa" dân để lấy hơn 2 tỷ đồng hay không?

Như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, ông Lê Ngọc Chung (trú tại phố Vinh Sơn, thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đi rút hơn 2,2 tỷ đồng từ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Hoằng Hóa (Agribank Hoằng Hóa) rồi chuyển sang tài khoản của Kho bạc nhà nước chi nhánh huyện Hoằng Hóa. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó, cán bộ Kho bạc đã dùng phép “thần thông” để “biến” số tiền nêu trên rơi vào tay người khác.

4706 109786541 679254882804595 7899483549161341081 n
Trụ sở Agribank Hoằng Hóa - Bắc Thanh Hóa.

Để hiểu rõ thêm về sự việc trên, PV đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Agribank Hoằng Hóa, vị này cho biết: “Khi anh Chung đến kho bạc yêu cầu nộp tiền trúng đấu giá đất thì tôi không biết là kho bạc hướng dẫn anh Chung như thế nào, nhưng khi sang ngân hàng, anh Chung có đề nghị với ngân hàng là chuyển số tiền 2,221,500,000VNĐ vào số tài khoản của kho bạc. Bên phía ngân hàng chúng tôi tiếp nhận nội dung như thế, sau đó cán bộ của chúng tôi đã thực hiện theo đúng như yêu cầu của anh Chung”.

Liên quan đến việc tại sao bà Dung (cán bộ Agribank Hoằng Hóa - pv) lại tự ý ghi trong giấy nộp tiền là bà Nguyễn Thị Lan Anh (cán bộ Kho bạc chi nhánh Hoằng Hóa) nộp tiền thì vị này nói: Tôi không rõ là anh Chung trao đổi những gì với bên kho bạc nhưng có thể là được chị Lan Anh hướng dẫn về các nội dung làm việc với bên ngân hàng. Những nội dung ghi trong giấy nộp tiền là theo ý của anh Chung, ngân hàng chúng tôi đã làm theo đúng yêu cầu của khách hàng là như vậy. Điều quan trọng ở đây là việc nộp tiền có ghi nội dung là gì rồi chuyển sang đúng tài khoản của kho bạc là được.

Bây giờ nếu sao kê tài khoản của kho bạc thì chắc chắn có số tiền mà anh Chung nộp vào, có nghĩa là trách nhiệm về phía ngân hàng đã thực hiện đầy đủ đúng theo yêu cầu của anh Chung.

“Trong các kết luận của cơ quan chức năng đều khẳng định tiền đã vào kho bạc thì đó trách nhiệm là của kho bạc”, vị này khẳng định.

5449 108195376 1328758884182191 6742988757844733719 n
Trụ sở Kho bạc nhà nước Hoằng Hóa.

Trước đó, Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được phản ánh của ông Lê Ngọc Chung trú tại phố Vinh Sơn, thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa bức xúc về việc cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa đã cố tình hướng dẫn ông đi nộp tiền trúng đấu giá đất sai hướng để rồi số tiền đó bị phân tán, “biến” thành của riêng người khác. Sự việc trên, ông Chung đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo đơn thư ông Lê Ngọc Chung cho biết, căn cứ Quyết định phê duyệt trúng đấu giá và kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất Khu dân cư xã Hoằng Ngọc đã được Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa phê duyệt và thông báo nộp tiền sử dụng đất của Chi cục thuế huyện Hoằng Hóa đối với 3 lô đất số HN133, HN134, HN136.

Ngày 18/8/2019, ông Chung đã đến Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa để nộp tiền trúng đấu giá đất tại Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa. Tại đây ông đã gặp bà Nguyễn Thị Lan Anh là cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa, bà Lan Anh hướng dẫn ông đi sang ngân hàng Agribank Hoằng Hóa để nộp tiền trúng đấu giá.

Theo đó, ngày 19/8/2019, ông Chung đến ngân hàng Agribank Hoằng Hóa giao dịch thì được cán bộ ngân hàng là bà Lê Thị Dung hướng dẫn thực hiện thủ tục giao dịch.

Tại đây, ông Chung đã yêu cầu chuyển tiền từ số tài khoản của mình vào số tài khoản tài khoản của Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa thì bà Dung nói không chuyển được như vậy rồi hướng dẫn ông rút tiền từ tài khoản của mình ra và làm thủ tục chuyển từ ngân hàng sang kho bạc. Sau đó, ông Chung đã rút tiền ra với số tiền là 2.221.500.000VNĐ (hai tỷ hai trăm hai mươi mốt triệu năm trăm nghìn đồng).

5224 107714025 1340941266095836 9124359022139268967 n
Giấy nộp tiền của ông Lê Ngọc Chung.

Tiếp đó, bà Lê Thị Dung, cán bộ ngân hàng cầm biên lai rút tiền, giấy tờ của ông Chung rồi tự viết cho ông một biên lai khác với nội dung: Khách hàng nộp tiền là Nguyễn Thị Lan Anh, địa chỉ tại Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa. Khách hàng nhận tiền là Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa với số tiền là 2.221.500.000VNĐ (hai tỷ hai trăm hai mươi mốt triệu năm trăm nghìn đồng). Trong đó có ghi rõ nội dung: Lê Ngọc Chung nộp tiền đấu giá đất Hoằng Ngọc.

Giấy nộp tiền có chữ ký của giao dịch viên và thủ quỹ, có dấu của Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hoằng Hóa đã thu tiền.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Chung cho biết: “Sau khi nộp tiền, bà Dung đã đưa biên lai thu tiền cho tôi. Tôi có hỏi bà Dung là vì sao người nộp tiền là tôi mà lại viết là Nguyễn Thị Lan Anh thì bà này giải thích trên giấy chuyển tiền có ghi nội dung: Lê Ngọc Chung nộp tiền đấu giá Hoằng Ngọc, thì đó là tiền của tôi đã chuyển vào tài khoản Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa rồi, ngân hàng và kho bạc có trao đổi với nhau thu hộ tiền cho khách hàng”.

“Tiếp đó, bà Dung lại hướng dẫn tôi đi gặp bà Lan Anh để làm theo hướng dẫn do thiếu một số bảng kê của Ủy ban xã Hoàng Ngọc. Tiếp tục, bà Lan Anh dẫn tôi đi cùng bà Vũ Thị Hòa (là kế toán xã Hoằng Ngọc). Sau một hồi đi cùng và làm theo hướng dẫn của bà Hòa, tôi đã nhận thấy những dấu hiệu bất thường về vấn đề bảng kê, tôi đã phát hiện ra rằng số tiền tôi chuyển vào tài khoản kho bạc để nộp tiền trúng đấu giá các lô đất HN133, HN134, HN136 tại địa bàn xã Hoằng Ngọc là 0 đồng”.

5030 107437724 197614615020918 2058707515271471250 n
Quyết định trúng đấu giá đất .

“Thấy sự việc trên có bất thường, tôi đã có ý kiến, kiến nghị lên cơ quan chức năng và Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa thì bỗng nhiên, vào ngày 18/10/2019, bà Vũ Thị Hòa - công chức kế toán xã Hoàng Ngọc bất ngờ tử vong. Bà Hòa đột tử đã mang theo nhiều uẩn khúc mà đến nay cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa làm rõ cho tôi”.

“Theo tìm hiểu của tôi thì bà Hòa cùng các cán bộ kho bạc đã cố tình không chuyển số tiền của tôi nộp tại ngân hàng vào các lô đất tôi trúng đấu giá, mà đã dùng số tiền tôi nộp chuyển vào các lô đất của người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của tôi”, ông Chung bức xúc.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Lê Ngọc Chung đã có đơn ý kiến lên Agribank Hoằng Hóa. Sau đó, ngân hàng này đã xác nhận số tiền của ông Lê Ngọc Chung đã thực hiện chuyển vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa với nội dung: Lê Ngọc Chung nộp tiền đấu giá đất Hoằng Ngọc, người gửi là bà Nguyễn Thị Lan Anh…

Để làm rõ sự việc trên, PV đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Đức Uyên, Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa, ông này cho biết: “Cái đó không có vấn đề gì đâu, còn về phát ngôn báo chí thì tôi không được quyền phát ngôn và không có trách nhiệm để cung cấp nên đề nghị anh (PV) làm việc với cơ quan chức năng và Ủy ban huyện để làm rõ”.

Trao đổi với PV, đại diện UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: “Huyện cũng đã nắm bắt được sự việc từ lâu, hiện nay huyện đang làm văn bản đề nghị Công an tỉnh điều tra lại vụ việc vì sự việc này đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm do còn nhiều hộ dân khác cũng liên quan…”.

“Hiện nay UBND huyện vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời nào của cơ quan Công an tỉnh rằng có vào cuộc điều tra nữa hay không”, vị này nhấn mạnh.

PV đã trực tiếp liên hệ đến bà Nguyễn Thị Lan Anh cán bộ Kho bạc Nhà nước huyện Hoằng Hóa, thế nhưng vị này lập tức từ chối cung cấp thông tin trên.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Duy Tân
Xem phiên bản mobile