Cán bộ Hội “5 tốt” trường Kinh tế Quốc dân

Lê Thanh Mai (trường Đại học Kinh tế Quốc dân) là một trong những gương mặt ưu tú được nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2020.
Hàng nghìn đơn vị máu của giảng viên, sinh viên, người nổi tiếng được hiến tại ĐH Kinh tế Quốc dân Sinh viên tình nguyện Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ trao yêu thương cho người dân vùng cao đón tết

Rèn luyện theo 5 tiêu chí

Mai là cựu học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định. Mẹ Mai là kế toán nên cô gái trẻ được truyền cảm hứng rất nhiều với ngành nghề này. Vì vậy, tốt nghiệp THPT, Mai quyết định thi vào chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán, trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Từ khi là sinh viên năm nhất, Mai đã biết đến danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” qua thông tin từ Hội Sinh viên nhà trường và chia sẻ của các anh chị khóa trên.

Lê Thanh Mai
Lê Thanh Mai

“Mình nhận thức được rằng mục tiêu của phong trào “Sinh viên 5 tốt” không chỉ là danh hiệu có giá trị trên giấy chứng nhận mà là cơ hội để mỗi sinh viên rèn luyện bản thân trở thành người có trách nhiệm, tính kỷ luật, trình độ chuyên môn tốt. Đặc biệt, sinh viên sẽ có đầy đủ sức khỏe, kỹ năng để vượt qua mọi thử thách”, Mai tâm sự.

Vì vậy, Mai quyết định lập kế hoạch trong học tập, rèn luyện theo 5 tiêu chí của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” gồm: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Trong đó, cô gái trẻ chú trọng nâng cao kiến thức thông qua việc học nhóm, tham gia hội thảo khoa học. Mai cũng rèn luyện thể lực, kỹ năng, nâng cao năng lực ngoại ngữ, tham gia hoạt động tình nguyện...

Theo Mai, để đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương là một hành trình rất gian nan. Để vừa làm được những đề tài nghiên cứu khoa học, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện, giao lưu, rèn luyện thể thao mà vẫn đảm bảo được thành tích học tập, không hề đơn giản. Vì vậy, mỗi người phải có một kế hoạch chi tiết, rõ ràng và sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý.

Với vai trò là cán bộ Hội, Mai đã góp phần tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên
Với vai trò là cán bộ Hội, Mai đã góp phần tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho sinh viên

“Các tiêu chí của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đều rất quan trọng bởi đều hướng đến việc xây dựng hình mẫu sinh viên toàn diện. Với cá nhân mình thì tiêu chí thể lực tốt hơi khó khăn. Tuy vậy, mình rất may mắn khi được Ban Chấp hành Hội Sinh viên và nhà trường tạo điều kiện. Bên cạnh đó, mình có những người bạn cùng đồng hành, chinh phục danh hiệu nên tự tin hơn để vượt qua các thử thách”, Mai cho biết.

Thái độ và kỹ năng

Không chỉ có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc, Mai còn là cán bộ Hội năng động. Với vai trò Phó Chủ tịch Hội Sinh viên của trường, cô gái trẻ đã góp phần tổ chức rất nhiều chương trình bổ ích cho sinh viên toàn trường: “Ngày hội học sinh sinh viên”, “Ngày hội chào tân sinh viên NEU Youth Festival”, “Ngày hội việc làm NEU Career Expo”, “Tập huấn hội viên Hội Sinh viên”,...

Với Mai, mỗi chương trình đều là một trải nghiệm mới. Qua từng hoạt động, cô gái trẻ được làm việc với nhiều anh chị, bạn bè có cùng đam mê công tác Đoàn, Hội. Các hoạt động còn giúp Mai học thêm rất nhiều về những kĩ năng mềm, sự đoàn kết, đồng lòng.

Cán bộ Hội “5 tốt” trường Kinh tế Quốc dân
Rèn luyện tiêu các tiêu chí của danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" giúp Mai gặt hái nhiều thành tích xuất sắc

“Khi tham gia các hoạt động tình nguyện mình nhận ra, những con người nhỏ bé, bình thường nhưng có thể làm điều phi thường khi mang trong mình một trái tim nhân hậu. Khi đó, chúng ta sẽ tự biết sống trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng”, Mai tâm sự.

Chưa tốt nghiệp đại học nhưng Mai đã trúng tuyển vào 3 trong 4 công ty Kiểm toán BIG4. Hiện, cô gái trẻ đang là thực tập sinh Kiểm toán của Công ty TNHH KPMG.

Theo Mai, trước đây cô từng nghĩ rằng, các bạn đồng trang lứa học thêm và có nhiều chứng chỉ quốc tế trong khi bản thân chỉ học ở trường và dành thời gian cho hoạt động xã hội, làm sao có thể thi đỗ vào các công ty?

“Khi mình đi phỏng vấn, anh chị quan tâm nhiều nhất là về thái độ và những kỹ năng mình đã thu nhận được qua quá trình học tập và trải nghiệm ở trường. Khi đó, mình thực sự cảm thấy biết ơn phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã tạo điều kiện tốt để phấn đấu và hoàn thiện bản thân”, Mai cho biết.

Đó cũng là cơ sở để Mai theo đuổi nghề Kế toán- Kiểm toán một cách vững vàng. Mai chia sẻ thêm, dù ra trường, cô gái trẻ vẫn sẽ dành thời gian về Đại học Kinh tế Quốc dân để cùng chia sẻ, giúp đỡ, tham gia các hoạt động cùng những “đứa em” khóa dưới.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile