Cán bộ Đoàn thời 4.0 “vững tay chèo” qua cơn sóng cả

TTTĐ - Đã 90 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gánh trên vai trọng trách lớn lao và đang hàng ngày thực hiện sứ mệnh của mình, cùng Đảng, cùng đất nước kinh qua những cơn sóng cả. Trong kỷ nguyên 4.0, thời cơ đến cùng nhiều khó khăn, thách thức, lớp trẻ hôm nay vẫn luôn vững vàng tiếp nối truyền thống vinh quang của Đoàn, là đội dự bị tin cậy của Đảng, góp sức bảo vệ, xây dựng Tổ quốc giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Mừng Đoàn 90 mùa xuân, báo Tuổi trẻ Thủ đô khởi đăng loạt bài “Cán bộ Đoàn thời 4.0 "vững tay chèo" qua cơn sóng cả".
Đã tìm ra quán quân “cán bộ đoàn giỏi” tỉnh Lạng Sơn năm 2020 Niềm tự hào những chiến sĩ Cộng sản trẻ tuổi Giúp bạn trẻ có cơ hội rèn luyện, phát triển kỹ năng ngày một tốt hơn Chống dịch Covid-19, cán bộ Đoàn hoãn cưới

Bài 1: Đội dự bị tin cậy của Đảng

Trong suốt chặng đường dài xây dựng, trưởng thành, phát triển, Đoàn Thanh niên đã gặp không ít khó khăn, công tác Đoàn không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái”. Tuy nhiên, sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ Đoàn đã giữ vững và tiếp tục phát triển, mở rộng tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam. Những người trẻ dù ở thời điểm nào cũng thể hiện được nhiệt huyết tuổi thanh xuân, tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến...

Trưởng thành, lớn mạnh trước thách thức

Năm 1931, tổ chức Đoàn Thanh niên được thành lập, gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục đích, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng, đội quân xung kích cách mạng phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng của Đảng.

Trong Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017 – 2022, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, thanh niên nước ta hết thế hệ này đến thế hệ khác đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ, không sợ hi sinh, sẵn sàng phấn đấu, dấn thân vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Từ khi có Ðảng và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, tuổi trẻ Việt Nam càng phát huy cao độ truyền thống anh hùng, có nhiều đóng góp xứng đáng vào những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, làm tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia các công việc chung của đất nước”.

Một kỳ Đại hội gần nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Kỳ Đại hội gần nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, bên cạnh những điều tốt đẹp, cùng với những thành tích, tiến bộ của tuổi trẻ, Đoàn cũng gặp không ít thách thức. Hiện nay, xã hội không khỏi băn khoăn trước thực trạng có một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí, một số ít thanh niên bị các thế lực xấu, thù địch tác động, lôi kéo, kích động, đã có những việc làm đi ngược lại bản chất, truyền thống vẻ vang của Ðoàn và trái với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Ðảng và dân tộc. Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp.

Trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực bên cạnh mặt thuận lợi là cơ bản cũng có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Nhân loại đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với hàng loạt những đột phá khoa học và tiến bộ công nghệ, dự báo sẽ tạo những biến chuyển sâu sắc và toàn diện trong đời sống xã hội, thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với mọi quốc gia.

Dù vậy, lớp lớp thế hệ cán bộ Đoàn luôn nỗ lực, sẵn sàng đương đầu, vượt qua khó khăn, thử thách. Cũng từ những khó khăn, thách thức này, họ trưởng thành, cứng cáp hơn trên từng vị trí công tác cũng như cuộc sống.

Thanh niên Việt Nam thời đại mới
Thanh niên Việt Nam thời đại mới

Nhiệt huyết tuổi thanh xuân

Ngay khi mới học THCS, ông Dương Văn An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận đã tham gia hoạt động Đội, làm Liên đội trưởng của trường, rồi làm lớp trưởng, Bí thư chi đoàn lớp lúc học THPT. Vào đại học, ông cũng làm lớp trưởng, Bí thư chi đoàn lớp, Bí thư Liên chi đoàn. Hoạt động Đoàn thấm vào máu thịt, như một lẽ tự nhiên, trở thành niềm say mê của chàng thanh niên hồi ấy.

Chính vì vậy, khi ra trường, dù có một số cơ hội việc làm tốt nhưng ông An chọn làm cán bộ Đoàn. Cứ thế gắn bó với công tác Đoàn chuyên trách 21 năm liên tục, ông trải qua nhiều vị trí trong Đoàn, từng giữ chức danh Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên.

Ông Dương Văn An cho rằng: “Đoàn mang đến những giá trị không thể “cân, đong, đo, đếm” được. Những gì Đoàn đem đến kết tinh trong con người. Đó là kỹ năng sống, là sự hòa quyện vào cộng đồng, là bản lĩnh, tự tin, sáng tạo, là sự “lớn lên”, trưởng thành của mỗi người qua từng ngày. Đoàn là môi trường rất tốt để người trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành nhanh hơn”.

Anh Lê Quốc Phong, nguyên Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn
Anh Lê Quốc Phong, nguyên Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn

Anh Lê Quốc Phong, nguyên Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, có quá trình trưởng thành, gắn bó với Đoàn từ năm 1993. Năm 2016, anh được bầu làm Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn cho đến năm 2020, anh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp.

Anh Phong chia sẻ, thanh niên khi tham gia hoạt động Đoàn sẽ thấy đó là môi trường tốt để được hỗ trợ cho những nhu cầu thiết thân, chính đáng của mình. Không chỉ là câu chuyện cụ thể như việc làm, nó có thể là câu chuyện về đời sống tinh thần. Đó còn là môi trường để giúp hình thành những lối sống tích cực, cao hơn là lẽ sống, lý tưởng sống cao đẹp.

Hiện là sinh viên năm thứ 4 của trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Võ Thị Lý đã dành tình cảm đặc biệt với Đoàn. Cô cho biết khi mới bước chân vào giảng đường, cô còn non nớt. Rồi kết nạp Đoàn, tham gia vào đội hình cộng tác viên của Ban Chấp hành Đoàn - Hội khoa, được bầu làm Bí thư Đoàn khoa Dược, Lý “lớn lên” từng ngày và sống hết mình với đam mê, nhiệt huyết trẻ.

Võ Thị Lý chia sẻ: “Bản thân tôi luôn tự nhủ rằng sẽ cố gắng phấn đấu hết mình trong học tập để xứng đáng là một người đoàn viên tiêu biểu. Tôi đã tham gia vào tổ chức Đoàn thông qua các buổi sinh hoạt cuối tuần cùng các anh, chị trong Ban Chấp hành Đoàn. Đây cũng là cơ hội để tôi có thể học tập thêm kiến thức, hiểu thêm về tổ chức Đoàn.

Trong môi trường này, tôi còn được giao lưu, vui chơi, trau dồi kiến thức cùng mọi người. Dù sau này hết tuổi Đoàn, mình vẫn luôn nhớ về thời thanh xuân sôi nổi, bởi đó là khoảng thời gian cho mình quá nhiều sự trải nghiệm và kỷ niệm đẹp”.

(Còn nữa)

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile