Cán bộ Đoàn có nhiều sáng kiến giúp ích cho xã hội

Ths Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đoàn trường Đại học Công đoàn là một trong bốn gương mặt đại diện của Thủ đô Hà Nội vinh dự nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022.
Tuyên dương 94 cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc Ngày lễ hoa hồng của nữ cán bộ Đoàn

Giảng viên nhiệt huyết, cán bộ Đoàn năng động, sáng tạo

Không chỉ là một giảng viên năng động, anh Nguyễn Quốc Việt còn là cán bộ Đoàn có không ít thành tích xuất sắc, đầy năng động với rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng.

Cán bộ Đoàn có nhiều sáng kiến giúp ích cho xã hội
Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022 cho anh Nguyễn Quốc Việt

Trên cương vị là Bí thư Đoàn, anh Việt luôn cùng tập thể Ban Thường vụ Đoàn trường tổ chức đa dạng các đầu hoạt động, các chương trình thiết thực, ý nghĩa cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong và ngoài nhà trường.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ sinh viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, anh Việt còn là người trực tiếp tổ chức và chỉ đạo thành công chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2021. Chàng trai trẻ năng động đã triển khai triển khai nhiều mô hình, công trình thiết thực, ý nghĩa, mang tính lan tỏa.

Nhớ lại chuyến đi tình nguyện, anh Việt cho biết, mùa Hè năm 2020 đoàn công tác về Chiêm Hóa (Tuyên Quang) với “Đội hình sinh viên tình nguyện thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè - Mùa Hè xanh 2020” cùng tiêu chí: “Chung tay xây dựng Nông thôn mới”. Nơi đây là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn nằm ở phía Đông Nam của Chiêm Hóa, cách trung tâm huyện 20km.

Anh Nguyễn Quốc Việt thay mặt Đoàn trường Đại học Công đoàn tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn
Anh Nguyễn Quốc Việt thay mặt Đoàn trường Đại học Công đoàn tặng quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn

Trong suốt thời gian thực hiện chiến dịch, đội hình tình nguyện gặp không ít khó khăn như: Thời tiết sáng sớm mưa, trưa tạnh, chiều nắng gắt đã ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công việc. Không những thế, Công trình Thanh niên nằm trên khu vực gần đồi chuối và rừng xả nên có rất nhiều côn trùng và đặc biệt là ong. Không ít tình nguyện viên đã bị côn trùng, ong đốt…

Dù vất vả nhưng trong 10 ngày, dội hình thanh niên tình nguyện đã hoàn thành 2 công trình thanh niên: Đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa thôn Bản Nghiên; Xây dựng cổng chào cho thôn Bản Nghiên trị giá 200 triệu đồng (do đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Công đoàn đóng góp và xã hội hóa). Ngoài ra, đoàn công tác còn trao tặng địa phương các vật tư để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ tu sửa, cơi nới 5 con đường dân sinh, tổ chức lớp học tiếng Anh, trao tặng quà cho thiếu nhi… Những công trình, phần việc thực hiện xong đã được bà con phấn khởi đón nhận.

“Có thể nói, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè - mùa Hè xanh đã góp phần tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, huấn luyện về kỹ năng, định hướng về lối sống, tinh thần đoàn kết và chia sẻ bằng chính các hoạt động thực tiễn mà tình nguyện viên được trải nghiệm. Qua đó khẳng định hiệu quả giáo dục và trải nghiệm thực tế to lớn của chiến dịch; Sự xung kích, sáng tạo, tình nguyện của thanh niên, sinh viên Việt Nam, đóng góp chung vào sự thắng lợi của Chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ Thủ đô”, anh Việt chia sẻ.

Anh Nguyễn Quốc Việt tất nhiệt tình trong các phong trào thanh niên
Anh Nguyễn Quốc Việt nhiệt tình trong các phong trào thanh niên

Tính từ năm 2012 đến 2021, với vai trò là một giảng viên trẻ của Khoa Tài chính - Ngân hàng trường Đại học Công đoàn, anh Nguyễn Quốc Việt là tác giả chính của 23 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học quốc tế.

Nhiều bài bào thể hiện được những sáng kiến trong lĩnh vực nghiên cứu về kinh tế tài chính được Hội đồng thẩm định đánh giá cao. Riêng trong năm 2020 - 2021, anh đã công bố 10 công trình khoa học.

Nhiều công trình sáng tạo áp dụng thành công vào thực tiễn

Trong năm 2021, anh Việt là tác giả của một sáng kiến đã được áp dụng trong thực tiễn, được xã hội ghi nhận và được Thành đoàn Hà Nội trao tặng bằng khen là công trình tiêu biểu trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021.

Công trình thanh niên “Nhà pháo cứu sinh” đã và đang được Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Công đoàn phối hợp cùng CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội triển khai xây dựng với trị giá 680.000.000 đồng. Công trình thanh niên gồm 20 căn “Nhà phao chống lũ” hỗ trợ các hộ dân nghèo thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại xã Kim Bảng và Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Cán bộ Đoàn có nhiều sáng kiến giúp ích cho xã hội

Chia sẻ thêm về mô hình này, anh Việt tâm sự: “Thay vì lựa chọn hoạt động từ thiện, tình nguyện sau lũ lụt thiên tai, Tôi đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Công đoàn phối hợp cùng CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội tiến hành trao tặng “Nhà phao cứu sinh” cho bà con tại vùng rốn lũ ở Quảng Bình.

Mỗi căn nhà phao cứu sinh được xây dựng với kết cấu: khung nhà được làm bằng thép hình và tôn, được đặt trên 16 thùng phi, có sức nâng 2,5 tấn, đủ để giữ an toàn tính mạng cho 10 người dân khi lũ về, 1 căn nhà phao có tuổi thọ 15 năm và giá trị 34.000.000 đồng”

Bên cạnh đó, thủ lĩnh của Tuổi trẻ trường Đại học Công đoàn còn là tác giả của rất nhiều mô hình sáng tạo như “A+ Người bạn đồng hành tin cậy”. Mô hình này tạo nền tảng thư viện điện tử bao gồm: Học liệu, tài liệu, giáo trình, đề cương ôn tập cũng như hệ thống đề thi, đáp án đề thi các học kỳ, các năm để các bạn sinh viên có nguồn tài liệu tham khảo dồi dào và tiện ích.

Ngoài ra, Bí thư Đoàn trường Đại học Công đoàn còn xây dựng một mạng lưới hỗ trợ học tập dưới mô hình học nhóm: Sinh viên khóa trên kèm sinh viên khóa dưới, sinh viên học tốt kèm sinh viên học chưa tốt.

Cán bộ Đoàn có nhiều sáng kiến giúp ích cho xã hội

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của anh Việt, Đoàn trường Đại học Công đoàn và cá nhân anh đã nhận được nhiều khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Với những cống hiến xuất sắc, công trình sáng tạo của mình, Bí thư Đoàn trường Đại học Công đoàn đã nhận được nhiều bằng khen giấy khen các cấp, trong đó có Kỷ niệm chương “Vì thế hệ Trẻ”, Bằng khen của Trung ương Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 - 2020; 2020-2021.

Anh đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp thành phố năm 2021; Được nhận Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2016 - 2020; Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội về thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19 năm 2021; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19 năm 2021…

Anh Nguyễn Quốc Việt là một trong 4 đại diện của thành phố Hà Nội và là một trong 94 đại biểu xuất sắc toàn quốc được được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile