Cần bàn tay "sắt" của Bộ trưởng Bộ Công thương để xử lý nghiêm Cục QLTT Bắc Ninh trong vụ khẩu trang Quốc Bảo

Liên quan đến thông tin Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh “bảo kê” cho doanh nghiệp làm khẩu trang Quốc Bảo. Qua quá trình kiểm tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ ra nhiều "thiếu sót" của Cục QLTT.
Bắc Ninh: Tạm dừng các tuyến xe buýt nội tỉnh từ hôm nay Bắc Ninh: Rà soát, giám sát y tế đối với người khám, chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai Bắc Ninh: Đề nghị xử lý "lạ đời" các cá nhân, tập thể trong vụ làm "nhái" khẩu trang y tế của Công ty Quốc Bảo

Tại Báo cáo số 564/BC-CAT, ngày 20 tháng 3 năm 2020 của Công an tỉnh Bắc Ninh gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về nội dung Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiết bị Quốc Bảo (Công ty Quốc Bảo) sản xuất khẩu trang, chỉ ra nhiều “thiếu sót” của Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh.

can ban tay sat cua bo truong bo cong thuong xu ly nghiem cuc qltt bac ninh thieu sotvu khau trang quoc bao
Vỏ hộp sản phẩm Quốc bảo có ghi "khẩu trang kháng khuẩn cao cấp".

Theo đó, khi phát hiện tại nhà chị Nguyễn Thị Huyền Trang (người đóng gói sản phẩm cho Công ty Quốc Bảo) đang đóng hộp khẩu trang 4 lớp không kháng khuẩn có dấu hiệu vi phạm, Cục QLTT đã không chỉ đạo tiến hành ra Quyết định kiểm tra ngay, không tạm giữ số hộp khẩu trang có dấu hiệu vi phạm để làm căn cứ xử lý.

Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh tiếp nhận trực tiếp thông tin về dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp nhưng không thực hiện các bước tiếp nhận và xử lý tin báo có dấu hiệu vi phạm Thông tư số 35/2018/TT-BTC của Bộ Công thương.

can ban tay sat cua bo truong bo cong thuong xu ly nghiem cuc qltt bac ninh thieu sotvu khau trang quoc bao
Những hình ảnh này đều cho thấy người lao động tại Cty Quốc Bảo đang đóng những khẩu trang bảo hộ vào hộp có in dòng chữ “khẩu trang kháng khuẩn”.

Cán bộ thuộc Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh và Đội quản lý thị trường số 4 tham gia đoàn làm việc ngày 4/3/2020 tại Công ty Quốc Bảo chưa có quyết định phân công, có dấu hiệu vi phạm về trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra.

Việc Đội QLTT số 4 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Quốc bảo có dấu hiệu của việc xử lý chưa đầy đủ hết hành vi vi phạm.

can ban tay sat cua bo truong bo cong thuong xu ly nghiem cuc qltt bac ninh thieu sotvu khau trang quoc bao
Dư luận vẫn đặt ra những ghi vấn về việc "bảo kê" cho công ty Quốc Bảo của Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh.

Về phía Công ty Quốc Bảo, Giám đốc công ty này thừa nhận việc công nhân đóng sản phẩm khẩu trang 4 lớp vải vào hộp khẩu trang có ghi trên hộp khẩu trang kháng khuẩn là do nhầm lẫn, do công ty có sản xuất khẩu trang kháng khuẩn nên hiện số vỏ hộp còn dư thừa.

Cùng với đó, công ty đã thu hồi và tiêu hủy số hộp khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp Alfapro và cam kết không để xảy ra sai phạm tương tự.

Từ những nội dung trên, Công an tỉnh Bắc Ninh đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có thiếu sót.

Đồng thời, kiểm tra, xem xét lại việc xử lý vụ việc vi phạm tại Công ty Quốc Bảo do Đội Quản lý thị trường số 4 thụ lý; chỉ đạo xử lý triệt để các hành vi sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

can ban tay sat cua bo truong bo cong thuong xu ly nghiem cuc qltt bac ninh thieu sotvu khau trang quoc bao
Giám đốc Công ty Quốc Bảo thừa nhận việc công nhân đóng sản phẩm khẩu trang 4 lớp vải vào hộp khẩu trang có ghi trên hộp khẩu trang kháng khuẩn.

Cùng với đó, Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị tăng cường công tác quản lý chặt chẽ các công ty, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật tư y tế, nhất là khẩu trang, nước sát khuẩn trên địa bàn, không để xảy ra các sai phạm, lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi, sản xuất hàng giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh hiện nay.

Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi: “Số lượng vỏ hộp đựng khẩu trang trong 5 thùng nằm tại gầm cầu thang ở xưởng sản xuất của Công ty Quốc Bảo là bao nhiêu? Tại sao Cục QLTT Bắc Ninh không thu giữ, tiêu hủy mà để doanh nghiệp tự tiêu hủy?"

can ban tay sat cua bo truong bo cong thuong xu ly nghiem cuc qltt bac ninh thieu sotvu khau trang quoc bao
Chủ tịch UBND xã Xuân Lai cho biết, trên địa bàn khoảng có 10 cơ sở sản xuất khẩu trang, trong đó chỉ có 2 công ty sản xuất khẩu trang y tế, không phải là Công ty Quốc Bảo.

Trước đó, ngày 4/3/2020, Tổng cục Quản lý thị trường do đồng chí Trần Hùng làm trưởng đoàn đã phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất khẩu trang của Công ty Quốc Bảo có địa chỉ tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, Bắc Ninh và phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất khẩu trang tại công ty này.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang sản xuất và đóng gói chuẩn bị tung ra thị trường hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang có hình thức giống khẩu trang y tế. Khẩu trang màu xanh, trắng, gồm 4 lớp vải không dệt. Người quản lý xưởng sản xuất là ông Trần Tuấn Anh cho biết, mỗi ngày cơ sở này sản xuất 250.000 chiếc khẩu trang để cung cấp ra thị trường.

Người quản lý của Công ty Quốc Bảo cũng thừa nhận toàn bộ khẩu trang đang được sản xuất và khẩu trang đang đóng hộp, chuẩn bị xuất bán ra thị trường không phải khẩu trang kháng khuẩn, cũng không được tiệt trùng.

Theo luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội). Hành vi sản xuất khẩu trang "giả" khẩu trang kháng khuẩn theo quy định của Bộ Y tế với số lượng lớn như vậy của Công ty Quốc Bảo, tôi cho rằng cơ quan CSĐT tỉnh Bắc Ninh hoàn toàn có thể khởi tố vụ án để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm giả, làm nhái, gây bất ổn thị trường, nguy hiểm tới tính mạng của người dân và cộng đồng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp như hiện nay. Không những vậy, cần phải khởi tố hành vi buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm của Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh. Bộ Công thương cần lập đoàn Thanh tra về làm rõ dấu hiệu bao che cho sai phạm của lãnh đạo đơn vị này. Nếu có căn cứ vi phạm pháp luật, chuyển hồ sơ sang bên cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile