Cảm hứng tích cực từ triển lãm "Dám sống một cuộc đời rực rỡ"

Từ ngày 18/2 - 26/2/2023, triển lãm mang tên "Dám sống một cuộc đời rực rỡ" của nhà báo, đạo diễn Bông Mai diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Lần đầu tiên, triển lãm ảnh thành viên Nhóm nhạc BTS diễn ra tại Hà Nội Hành trình hồi sinh Văn Miếu – Quốc Tử Giám Sắp diễn ra Triển lãm “Văn Miếu trong sự hồi sinh di sản của Hà Nội giai đoạn 1898-1954”

Triển lãm "Dám sống một cuộc đời rực rỡ" lấy ý tưởng từ 2 cuốn sách mà đạo diễn Bông Mai dự định sẽ phát hành trong năm 2023. Đó là một cuốn sách về trang phục dân tộc và một cuốn sách du ký viết về hành trình 99 ngày xuyên Việt.

Nhà báo - Đạo diễn Nguyễn Bông Mai chia sẻ, đầu năm 2022, chị đã lên đường thực hiện chuyến đi “99 ngày xuyên Việt cùng Mai” với mục tiêu khám phá và tìm hiểu văn hóa của 54 dân tộc anh em, tập trung vào hai yếu tố chính là trang phục và làn điệu dân tộc.

Sau chuyến đi, Nguyễn Bông Mai đã thu thập tư liệu dày dặn về 55 bộ trang phục và 49 làn điệu của 35 dân tộc khác nhau.

Cảm hứng tích cực từ triển lãm
Nữ nhà báo Bông Mai với những bức ảnh chụp được qua 99 ngày xuyên Việt

Song, hơn cả những con số, với việc thực hiện hành trình một mình một xe đi khắp mọi miền đất nước cho chị cơ hội gặp gỡ hàng triệu gương mặt và ghi lại những câu chuyện đời sống đầy màu sắc của đồng bào trên khắp mọi miền đất nước.

Từ đó, nữ đạo diễn đã truyền đi thông điệp “Dám sống một cuộc đời rực rỡ” với hy vọng thúc đẩy công chúng nói chung và những người phụ nữ nói riêng phá bỏ các định kiến xã hội và giới hạn của bản thân để thực hiện ước mơ của mình.

Cảm hứng tích cực từ triển lãm
Đông đảo phụ nữ dân tộc thiểu số tham dự

Không chỉ trưng bày hình ảnh về trang phục dân tộc, khách tham quan sẽ gặp những gương mặt, những khoảnh khắc trên hành trình của nữ đạo diễn với các phần trưng bày có kết hợp các trải nghiệm nghe nhìn tại triển lãm.

Đồng thời, triển lãm còn có sự xuất hiện của các đồng bào dân tộc mà Bông Mai đã gặp và chăm sóc chị trên đường đi. Họ có mặt để kể câu chuyện của chính mình, của dân tộc mình và câu chuyện của họ với nhà báo, đạo diễn Bông Mai.

Cảm hứng tích cực từ triển lãm
Nhiều người dân tham quan triển lãm.

Triển lãm hướng tới mục tiêu giới thiệu và quảng bá các nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc.

Triển lãm "Dám sống một cuộc đời rực rỡ" được UNESCO - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc tại Việt Nam bảo trợ. Đồng thời, BEAT Network cũng đồng hành cùng triển lãm với vai trò nhà bảo trợ truyền thông.

Bảo Phương
Phiên bản di động