Cải tạo vườn phát hiện bom nặng hơn 300kg nằm sâu 2m

Trong lúc cải tạo vườn, gia đình ông Khang ở Hòa Bình phát hiện quả bom do không quân Mỹ thả thời kỳ chiến tranh. Quả bom nặng gần 300kg, được đánhg ía, khi nổ có sức sát thương bán kính khoảng 2km.
Phát hiện 3 quả bom chưa nổ nổi lên sau khi lũ rút ở Quảng Trị Góc quay gần và rõ nét nhất về vụ nổ như bom nguyên tử ở Liban

Ngày 19/11, lực lượng Công binh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình phối hợp với các lực lượng chức năng đã hủy nổ thành công, an toàn quả bom nặng gần 300kg còn sót lại sau chiến tranh.

Quả bom này là loại bom phá, có chiều dài gần 1,2m, đường kính 40cm bên trong chứa đến 116kg thuốc nổ TNT đúc.

Cải tạo vườn phát hiện bom nặng hơn 300kg nằm sâu 2m - 1
Quả bom gần 300kg được phát hiện trong vườn nhà ông Khang.

Đây là loại bom do quân đội Mỹ thả xuống trong thời kỳ chiến tranh phá hoại miền Bắc những năm 1972. Khi nổ, quả bom này có sức sát thương trong vòng bán kính khoảng 2km.

Trước đó, quả bom này được gia đình ông Nguyễn Văn Khang, xóm Nếp, xã Tây Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) phát hiện trong lúc cải tạo vườn. Thấy quả bom, gia đình ông nhanh chóng trình báo với chính quyền địa phương.

Cải tạo vườn phát hiện bom nặng hơn 300kg nằm sâu 2m - 2
Lực lượng chức năng tiến hành di dời đến nơi an toàn để hủy nổ quả bom.

Nhận được tin báo, lực lượng Quân sự nhanh chóng có mặt, bảo vệ hiện trường, khoang vùng để đảm bảo an toàn. Lực lượng chức năng xác định, quả bom dù nằm trong lòng đất nhưng đã được kích hoạt chế độ phát nổ, khi nổ có sức công phá và sát thương lớn.

Lực lượng Công binh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình sau đó có mặt, xây dựng kế hoạch vận chuyển quả bom đến vị trí an toàn và hủy nổ thành công.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile