Cải tạo ô nhiễm sông Tô Lịch, sông Nhuệ: Sẽ lắp 8 trạm bơm dã chiến

Sở Xây dựng Hà Nội đang đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến công suất 9m3/s để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng thông tin.
"Giải cứu" sông Tô Lịch bằng nước sông Hồng như thế nào? Đề xuất phương án dẫn nước sông Hồng bổ cập cho sông Tô Lịch Lắp cống ngầm tách nước thải dọc sông Tô Lịch

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII đề ra mục tiêu sẽ thay đổi căn bản các vấn đề dân sinh bức xúc, đặc biệt trong năm 2021 sẽ tạo ra chuyển biến rõ nét để người dân nhìn thấy được, đặc biệt là việc xử lý ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch, sông Nhuệ, Đáy.

Mới đây, khi giải đáp thắc mắc về việc xử lý ô nhiễm môi trường các dòng sông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Thanh Nam cho biết: Hiện nay, ô nhiễm tại sông Nhuệ, sông Đáy chưa bằng sông Kim Ngưu và sông Tô Lịch nhưng tương lai sẽ gây áp lực lớn đối với nhân dân hai bên bờ sông.

Cải tạo ô nhiễm sông Tô Lịch, sông Nhuệ: Sẽ lắp 8 trạm bơm dã chiến
Việc làm sạch sông Tô Lịch là mong ước của người dân nhiều năm nay

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, ngay từ đầu năm 2021, Sở đã chỉ đạo rất quyết liệt các đơn vị bên cạnh việc duy tu, duy trì, nạo vét hệ thống thoát nước ở lòng sông để giảm thải lượng bùn lắng đọng thì tiếp tục xây dựng các trạm xử lý rác thải cục bộ để giảm tải cho hai bên bờ sông Nhuệ và sông Đáy như: trạm xử lý nước thải Phùng Xá (huyện Mỹ Đức) công suất 500 m3/ngày đêm; nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) công suất 8.000 m3/ngày đêm.... Ngoài ra, Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị thu gom toàn bộ rác thải trong ngày toàn bộ tuyến 2 bên bờ các sông.

Sở Xây dựng cũng đang đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến công suất 9m3/s để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch. Với lưu lượng nước này có thể đủ để tạo dòng chảy, cải thiện ô nhiễm cho hai con sông.

Cải tạo ô nhiễm sông Tô Lịch, sông Nhuệ: Sẽ lắp 8 trạm bơm dã chiến
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng giải đáp câu hỏi về sông Tô Lịch (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Việc xử lý rác thải tại các con sông là vấn đề mang tính lâu dài cần sự đồng hành của nhân dân và sự tham gia của toàn xã hội. Về các tuyến sông trên, thành phố sẽ hướng tới việc cố gắng thu gom rồi tách nước thải sinh hoạt để tương lai các dòng sông chỉ còn nước mặt, trả lại cảnh quan cho các dòng sông. Thành phố cũng đã chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ lượng nước thải từ việc kiểm soát các chế phẩm từ các hộ dân, khuyến cáo người dân sử dụng các vật dụng thân thiết với môi trường...

Về phương án bổ cập nước cho sông Tô Lịch, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết: Đã có nhiều giải pháp cho việc bổ cập nước sông Tô Lịch, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng qua hồ Tây rồi chảy vào Tô Lịch.

Thời gian gần đây, với việc Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao các đơn vị chức năng tìm phương án đẩy nhanh việc này, cơ quan liên ngành đã khảo sát và đưa ra đề xuất bổ cập nước sông Hồng qua cống Liên Mạc. Nếu bổ cập qua cống Liên Mạc, phương án này có thể cải thiện ô nhiễm cả cho sông Nhuệ. Trước đây, thành phố đã có dự án nâng cấp, xây dựng mới cống Liên Mạc, thời gian tới việc này sẽ được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Nếu dự án này được thực hiện sẽ đảm bảo việc tưới tiêu nông nghiệp và bổ cập nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ.

D.Minh
Xem phiên bản mobile