Cái kết ngọt ngào nhất là học trò trưởng thành, thành đạt

Họ là những cô giáo ở hai thế hệ khác nhau nhưng cùng chung nhiệt huyết, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp trồng người. Họ hạnh phúc nhất khi học trò trưởng thành, thành đạt.
Vượt qua thách thức, đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thủ đô tiếp tục phát triển Hà Nội: Phát huy hiệu quả của thư viện điện tử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đào tạo nghề cho hơn 200 nghìn lượt người

Tình yêu nghề là động lực để đứng lên bước tiếp

Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Dung (sinh năm 1969) là giáo viên trường tiểu học Vĩnh Hảo huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định là người nhiều tuổi nhất trong 68 thầy cô vừa được Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tuyên dương. Hơn 36 năm công tác tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh của tỉnh Bình Định, cũng như bao thầy cô khác những chuyện vui buồn, thuận lợi, khó khăn trong cuộc đời nhà giáo không làm sao kể hết. Tuy nhiên, điều đó không khiến cho cô Dung ngừng yêu nghề dạy học. Mặc dù cũng có lúc bản thân cô tưởng chừng như gục ngã, mất niềm tin trước sự tồn tại tiêu cực của xã hội, lúc đó chính lòng yêu nghề lại giúp cô đứng lên và bước tiếp cho đến ngày hôm nay.

Cô Dung tâm sự: “Trong 36 năm qua, điều kiện dạy học ở thế hệ của chúng tôi không thuận lợi bằng các bạn trẻ bây giờ. Những thành tích mà bản thân đạt được là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi, lắm lúc đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt có khi cả máu nữa…nhưng cái được lớn nhất của nghề dạy học đối với tôi là sự tin yêu của cha mẹ học sinh, sự tin tưởng của đồng nghiệp, của lãnh đạo khi giao nhiệm vụ cho mình. Cái kết ngọt ngào nhất đó là học sinh trưởng thành, thành đạt”.

Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Dung
Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Dung chia sẻ về chuyện nghề dạy học

Cô Lệ Dung gửi những lời nhắn nhủ tới các thầy cô giáo trẻ còn thời gian cống hiến hãy dạy học sinh hoặc làm ở bất kỳ lĩnh vực nào thì hãy dạy và làm bằng từ cái tâm thì ắt sẽ có kết quả tốt đẹp. Cái khó khăn của khách quan không bằng cái khó khăn của chính suy nghĩ và nhận thức của bản thân mình.

“Tôi mong các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ngành giáo dục hãy tạo điều kiện cho môi trường giáo dục thật sự trong sáng như vốn có của nó, giảm bớt các cuộc thi, hoạt động online; Có chế cho thầy cô sống bằng đồng lương của mình, không phải dạy thêm, để xứng tầm “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, cô giáo Lệ Dung bày tỏ.

Luôn nỗ lực làm tấm gương sáng

Trong 68 thầy cô tiêu biểu vừa được tuyên dương, cô giáo Võ Thị Kim Trang (sinh năm 1997), công tác tại trường Mầm non Sơn Định, xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên là người trẻ tuổi nhất.

Năm 2018, Võ Thị Kim Trang nhận công tác tại trường Mầm non Sơn Định. Cô giáo trẻ rất vui, hạnh phúc khi được làm việc dưới mái trường có những người đồng nghiệp thân thiện, gần gũi. Các em nhỏ ngây thơ, vui vẻ, đáng yêu. Đó là động lực giúp cô giáo Gen Z nhận thấy cần đem sức trẻ, khỏe, năng động và sáng tạo của mình cống hiến cho sự nghiệp trồng người trên mảnh đất quê hương.

Cô giáo Võ Thị Kim Trang
Cô giáo Võ Thị Kim Trang cùng học trò

“Là giáo viên trẻ khi mới 22 tuổi, được giảng dạy ở một ngôi trường đầy hạnh phúc, tôi càng thêm tin tưởng và hi vọng nhiều hơn. Niềm tin đó giúp tôi vững vàng với lựa chọn của mình, tự tin trong việc nâng cao chuyên môn và rèn luyện. Tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ sự tin tưởng của lãnh đạo nhà trường, cha mẹ học sinh và đồng nghiệp, luôn yêu nghề mến trẻ”, cô giáo Kim Trang bày tỏ.

Những ngày tháng làm việc dưới mái trường Mầm non Sơn Định, Võ Thị Kim Trang cảm nhận được tình cảm của đồng nghiệp, của con trẻ thật ấm áp. Cô cùng đồng nghiệp thường xuyên trao đổi giúp đỡ nhau trong công việc, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Dù đồng lương rất thấp, trường lại ở huyện miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số nhiều khó khăn trong việc cho trẻ đến trường nhưng cô giáo 9X không vì thế mà chùn bước.

Với cô giáo Kim Trang, bốn năm công tác - khoảng thời gian đầu tiên trong sự nghiệp trồng người đã đem lại cho cô biết bao kỷ niệm. Vui có, buồn có nhưng đọng lại trong trái tim vẫn là những cảm xúc ấm áp của những tháng ngày cùng sống, cùng làm việc và chia sẻ dưới mái trường thân yêu.

“Với những cố gắng, trải nghiệm của bản thân trong thời gian qua. Tôi hi vọng các em nhỏ sẽ học tập thật tốt, luôn có những tiết học thú vị, để với học sinh, mỗi ngày đi học là một ngày hạnh phúc. Riêng tôi, tôi sẽ luôn hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, xứng đáng là tấm gương sáng, để trẻ noi theo học tập, đem nhiệt huyết của mình cống hiến cho sự nghiệp mà mình đã lựa chọn”, cô giáo Kim Trang bày tỏ.

Lê Dung
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile