Cái giá phải trả cho những người trẻ sử dụng, mua bán cần sa

Vừa sử dụng, vừa mua, vừa bán cần sa… đó là thực trạng của không ít bộ phận giới trẻ hiện nay. Đau xót hơn, nhiều bạn còn rất trẻ, thậm chí là thiếu nữ đôi mươi cũng đã phải trả giá đắt cho những hành vi vi phạm liên quan đến loại ma tuý này.
Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI diễn ra vào tháng 11/2022Công bố các quyết định về công tác cán bộ tại huyện Thường Tín và Thanh tra TP Hà NộiHà Nội: Va chạm giao thông, vợ gọi chồng cùng bạn mang tuýp sắt đến cướp xe máy

Cần sa thay đổi hành vi của bộ phận giới trẻ

Theo Cục phòng chống HIV - AIDS (Bộ Y tế), cần sa là một loại ma túy lấy từ cây dầu gai có tên là Cannabis Sativa. Hiện nay trong giới trẻ sử dụng các tên khác nhau cho cùng một loại cần sa xuất phát từ cây Cannabis Sativa như “bồ đà”, “bu”, “cỏ”, “tài mà”, “pin” được sử dụng dưới dạng hút, vape (kiểu hút của thuốc lá điện tử), hít, uống hoặc ăn nhằm mục đích thỏa mãn cá nhân và giải trí.

Một loại bánh có chứa cần sa được lực lượng chức năng phát hiện
Một loại bánh có chứa cần sa được lực lượng chức năng phát hiện

Trong cần sa có các hợp chất làm thay đổi tâm trí ảnh hưởng đến cả não và cơ thể do đó gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Xu hướng một bộ phận giới trẻ hiện nay thích sử dụng cần sa hơn các loại ma tuý truyền thống vì vừa dễ mua (có thể đặt hàng qua mạng xã hội), vừa rẻ tiền nhưng lại thể hiện “đẳng cấp”, tò mò, muốn kích thích cơ thể để xem sự phản ứng thế nào.

Từ tò mò, muốn sử dụng, nhiều bạn trẻ dấn thân sâu hơn và bắt đầu phạm tội khi nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, buộc phải kiếm tiền để mua hàng về sử dụng. Đến khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ thì đối tượng đã phạm tội mua bán “chất cấm”.

Gần đây nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ hình sự một nữ đối tượng để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Trước đó, khoảng 21h ngày 6/7, tổ công tác Công an phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy làm nhiệm vụ tại ngõ 45 phố Trần Thái Tông thì phát hiện một đối tượng nữ có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra hành chính, cô gái này tự nguyện giao nộp một hộp nhựa chứa thảo mộc khô và khai nhận đó là cần sa, mang đi bán cho khách.

Đối tượng Bế Bình An tại cơ quan công an
Đối tượng Bế Bình An tại cơ quan công an

Tổ công tác đã lập biên bản đưa đối tượng cùng tang vật về trụ sở để tiếp tục xác minh, làm rõ. Nhân thân của cô gái này được xác định là Bế Bình An (2002, trú tại phường Tân An, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng).

Tại cơ quan Công an, An khai nhận bản thân có sử dụng cần sa. Khi có người hỏi mua cần sa, An lên mạng xã hội đặt và đi giao cho khách. Tuy nhiên, chưa kịp giao thì bị công an phát hiện, bắt giữ. Hiện Công an quận Cầu Giấy đang tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng theo quy định.

Thực tế thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ rất nhiều vụ việc liên quan đến ma tuý là cần sa. Trong số đó, phần lớn các đối tượng phạm tội có tuổi đời còn rất trẻ, chỉ vì lười lao động, muốn cuộc sống hưởng thụ, kiếm tiền nhanh, bản thân cũng sử dụng cần sa mà đi vào con đường mua bán trái phép chất ma tuý.

Sai lầm liên quan đến ma tuý sẽ phải trả giá đắt

Theo luật sư Lê Minh Trường (Công ty Luật Minh Khuê), Nhà nước ta coi các tội về ma túy là những tội cần phải trừng trị nghiêm minh trước pháp luật nên người phạm tội dù trẻ hay đã già cũng sẽ không thể tránh khỏi bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Lê Minh Trường (Luatminhkhue, ảnh IT)
Luật sư Lê Minh Trường (Luatminhkhue, ảnh IT)

Nhiều người khi bị bắt giữ đã nhận thức được hành vi vận chuyển, mua bán cần sa là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý muốn thực hiện hành vi đến cùng nhằm mục đích kiếm tiền.

Ví như trường hợp của đối tượng An. Căn cứ vào những lời khai ban đầu, An tự nguyện giao nộp và khai nhận đó là cần sa, đang trên đường đi bán cho khách thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hiện đối tượng An đang bị tam giữ hình sự để điều tra về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Như vậy, việc xác định đối tượng An phạm tội tội mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 251, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 là có cơ sở.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý sẽ phải chịu hình phạt tù trong khoảng từ 2 năm đến cao nhất là tử hình tuỳ thuộc vào tính chất, mức độ, hành vi vi phạm.

Với trường hợp của đối tượng An, cô gái có tuổi đời rất trẻ nhưng đã có hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Không những thế, An còn mua cần sa về sử dụng và bán lại cho người khác để kiếm lời. Đây là hành động không thể chấp nhận được của một cô gái trẻ vì trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục Việt Nam và pháp luật hiện hành.

Để có thể nhận được mức phạt nhẹ nhất thì các đối tượng như An nên có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra để phát hiện, điều tra tội phạm, lập công chuộc tội, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trong trường hợp các đối tượng bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi mà bị bạn bè dụ dỗ phạm tội thì đó là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile