Cách ly nhiều hơn 21 ngày tại Bắc Giang, hiểu như thế nào cho đúng?

Người đi cách ly y tế tập trung tại Bắc Giang không bị xoá bỏ thời gian cách ly trước đó khi chuyển từ khu cách ly này sang khu cách ly khác.
Vải thiều Lục Ngạn có mặt tại Liên minh châu Âu Lục Ngạn - Bắc Giang: Vải thiều “mắc màn” có giá lên tới 40.000 đồng/kg Bắc Giang: 23 ca F0 tại Lục Ngạn đều ở trong khu cách ly tập trung

Ngày 14/6, trên mạng xã hội facebook lan truyền thông tin người đang cách ly tại huyện Việt Yên (Bắc Giang) khi chuyển lên cách ly nối tiếp tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) sẽ không được tính thời gian cách ly tại huyện Việt Yên mà phải tiếp tục cách ly 21 ngày. Thông tin trên đã làm cho nhiều người hoang mang, không ít người bức xúc.

Cách ly nhiều hơn 21 ngày tại Bắc Giang, hiểu như thế nào cho đúng
Tài khoản facebook "Dang Minhanh" đăng tải tâm trạng băn khoăn lo lắng khi bị cách ly thêm 21 ngày

Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã trao đổi vấn đề này ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên. Ông Toàn thông tin, theo chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Giang, ngày 9 và 10/6 vừa qua, huyện Tân Yên đón 268 người đang cách ly ở huyện Việt Yên lên cách ly tại huyện Tân Yên nhằm giảm tải cho huyện Việt Yên, chuẩn bị cho đợt cao điểm, quyết định dập tắt dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang.

Ngay những ngày đầu tiên đón 268 người từ Việt Yên lên, đã có 12 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, buộc huyện phải ra quyết định cách ly đủ 21 ngày để đảm bảo an toàn và tạm thời chưa tính đến thời gian họ đã cách ly tại huyện Việt Yên.

Mặt khác việc áp dụng thời gian cách ly 21 ngày như trên là vì 268 người này đến từ vùng dịch, nên áp dụng cách ly 21 ngày theo qui định.

Cách ly nhiều hơn 21 ngày tại Bắc Giang, hiểu như thế nào cho đúng?
Văn bản của UBND huyện Tân Yên

Trao đổi nội dung này với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, những người đang cách ly tại huyện Việt Yên được chuyển lên cách ly nối tiếp ở huyện Tân Yên chỉ phải thực hiện nốt thời gian cách ly còn lại theo qui định 21 ngày.

"Tôi sẽ trao đổi lại việc này với lãnh đạo huyện Tân Yên" - ông Phương nói.

Cách ly nhiều hơn 21 ngày tại Bắc Giang, hiểu như thế nào cho đúng
Khu cách ly y tế tập trung của huyện Việt Yên tại Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang

Phóng viên liên lạc với lãnh đạo huyện Tân Yên và được ông Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết đã thông báo rộng rãi tới tất cả các khu cách ly y tế tập trung áp dụng tính thời gian cách ly 21 ngày cho 268 trường hợp nêu trên phải tính cả thời gian (cộng dồn) họ đã thực hiện cách ly tại huyện Việt Yên.

Cụ thể, sau khi rà soát kỹ 268 trường hợp trên, trong vòng 7 ngày, sau 2 lần lấy mẫu xét nghiệm mà cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được đưa về nhà cách ly theo qui định (nếu đã hết thời gian cách ly tập trung 21 ngày theo qui định).

Chiều 16/6, 268 trường hợp trên được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 để kiểm tra.

Mạnh Đức - Doãn Trung
Xem phiên bản mobile