Cách ly bố đẻ và lái xe của cô gái nhiễm nCoV

Ngay sau khi Hà Nội công bố ca nhiễm nCoV thứ 17, cách đó 100 km, bố đẻ và lái xe riêng của ông này cũng được đưa đi cách ly. 
Chạy trốn cách ly, làm lây lan dịch bệnh có thể bị phạt tù đến 12 năm Ca nhiễm nCov thứ 17: Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi người dân bình tĩnh, không lơ là Cô gái Hà Nội dương tính với Covid-19 đã bay trên chuyến bay Vietnam Airlines nào? Cô gái ở Trúc Bạch là ca nhiễm Covid-19 thứ 17 ở Việt Nam Hà Nội họp khẩn trong đêm về dịch Covid-19

6h sáng 7/3, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng bà Phạm Thu Xanh cho biết, 23h đêm qua, Hải Phòng tổ chức lực lượng đưa người đàn ông họ Nguyễn (trú tại xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên) cùng lái xe riêng của ông này vào Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng cách ly y tế. Việc khử khuẩn nơi ở của ông Nguyễn được triển khai trong đêm.

Cơ quan y tế xác định, ngày 2/3, ông Nguyễn được lái xe riêng chở đến 125 Trúc Bạch (Hà Nội) thăm con gái trở về sau chuyến du lịch châu Âu dài ngày, có qua Italy, một trong bốn ổ dịch Covid 19 lớn nhất thế giới.

Bước đầu, ông cho biết đã gặp con gái nhiều lần ở Hà Nội, lúc về Hải Phòng tiếp xúc với 16 người. Tuy nhiên, nhà chức trách cho rằng con số 16 chưa hết, bởi đặc thù công việc của ông là doanh nhân giao thiệp nhiều, có thú chơi sinh vật cảnh nên nhà ông luôn nhiều người ra vào chăm sóc cây cảnh, chim chóc hàng ngày.

Sáng nay, Hải Phòng đã họp khẩn bàn giải pháp đảm bảo an toàn cho cộng đồng, điều tra số người từng tiếp xúc với ông Nguyễn từ 2/3 đến 6/3.

UBND huyện Thủy Nguyên cũng phát tin trên hệ thống loa truyền thanh, kêu gọi những ai trong thời gian qua gặp gỡ, tiếp xúc với doanh nhân và lái xe của vị này trình báo cơ quan y tế để giúp kiểm soát dịch bệnh.

Ca nhiễm nCoV thứ 17 đã phá vỡ chuỗi 22 ngày Việt Nam không ghi nhận thêm người nhiễm nCoV mới, trừ 16 người đã khỏi bệnh. Đến 18h ngày 6/3, Việt Nam cách ly tập trung hoặc tại nhà 23.228 người, tăng gần 9.000 so hôm trước, 101 người nghi nhiễm cách ly ở bệnh viện.

Lịch trình của bệnh nhân nCoV thứ 17

Ngày 15/2, cô bay từ Nội Bài (Hà Nội) đi London thăm gia đình. Hai ngày sau, cô sang Milan (Ý) 2 ngày; đến 20/2, quay lại Anh, ở đây 2 ngày rồi đến 25/2, đi tàu sang Paris (Pháp).

Ngày 26/2, cô gái quay lại London. Trong thời gian ở châu Âu, cô gái tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi. Ngày 28/2 tại London (Anh), cô gái xuất hiện triệu chứng ho, không rõ sốt tuy nhiên không đi khám ở đâu chỉ ở tại nhà người thân.

Ngày 1/3, ngoài ho, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, vẫn không rõ sốt. Bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam và hạ cánh xuống Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà ở phố Trúc Bạch.

Ngày 3/3, bệnh nhân xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3 bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà. Đến 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại và được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương khám; xét nghiệm cho kết quả sơ bộ dương tính với nCoV.

Nguồn: VnExpress
vnexpress.net
Xem phiên bản mobile