Cách đăng ký thường trú và tạm trú online năm 2023

Bắt đầu từ ngày 5/2/2023, mức phí khi đăng ký thường trú và tạm trú online năm 2023 sẽ được thực hiện theo Thông tư 75/2022/TT-BTC.
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023 Hà Nội phải xác định chức năng, nhiệm vụ hàng đầu là trung tâm chính trị - văn hóa - giáo dục Khẳng định hơn nữa vai trò, vị trí, trách nhiệm của Mặt trận đối với sự phát triển của Thủ đô

Mức phí khi đăng ký thường trú và tạm trú năm 2023

Theo đó, mức phí khi đăng ký thường trú từ tháng 2-2023 sẽ là 20.000 đồng/lần khi người dân nộp hồ sơ trực tiếp, và 10.000 đồng/lần khi thực hiện thủ tục trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công.

Tương tự, khi đăng ký tạm trú (hoặc gia hạn tạm trú cho hộ gia đình, cá nhân), người dân phải đóng 15.000 đồng/lần khi nộp hồ sơ trực tiếp, và 7.000 đồng/lần khi thực hiện thủ tục trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công.

Lưu ý, trong trường hợp đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú theo danh sách hoặc tách hộ thì mức thu sẽ là 5.000 - 10.000 đồng/lần.

Cách đăng ký thường trú qua mạng năm 2023

Sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy… sẽ không còn giá trị sử dụng từ đầu năm 2023, mọi thông tin của người dân sẽ được lưu trữ và quản lý trên môi trường điện tử.

Cách đăng ký thường trú và tạm trú online năm 2023
Mức phí đăng ký thường trú, tạm trú năm 2023 được thực hiện theo Thông tư 75/2022/TT-BTC

Do đó, các thủ tục hành chính như đăng ký thường trú, tạm trú vẫn thực hiện bình thường như trước đây, trực tiếp đến cơ quan công an hoặc thực hiện thông qua cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Để đăng ký thường trú qua mạng, bạn hãy truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia tại đây. Sau đó bấm vào nút Đăng nhập ở góc trên bên phải. Trong trường hợp chưa có tài khoản, người dùng chỉ cần bấm Đăng ký - Công dân - Thuê bao di động.

Tiếp theo, người dùng cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết tại các mục có đánh dấu (*), đơn cử như họ tên, số CMND/căn cước. Lưu ý, nếu trước đó bạn đăng ký thông tin thuê bao với nhà mạng bằng CMND thì điền số CMND và ngược lại (CCCD).

Khi hoàn tất, bạn hãy quay trở lại trang chủ của cổng Dịch vụ công Quốc gia, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa thường trú, sau đó chọn thủ tục Đăng ký thường trú - Nộp trực tuyến.

Để tra cứu tiến độ xử lý, bạn có thể truy cập vào cổng Dịch vụ công Quốc gia, bấm vào menu Thông tin và dịch vụ - Tra cứu hồ sơ, sau đó nhập vào mã hồ sơ tương ứng.

Cách đăng ký tạm trú qua mạng năm 2023

Đầu tiên bạn cũng đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia tương tự như trên, sau đó gõ vào khung tìm kiếm từ khóa tạm trú, sau đó chọn Đăng ký tạm trú hoặc Gia hạn tạm trú - Nộp trực tuyến.

Tiếp theo, người dùng chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết, đánh dấu vào ô nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả thông qua email hoặc cổng thông tin để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại.

Khánh Vy
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động