Các 'sếp' ngân hàng giảm lương vì Covid-19

Hàng loạt ngân hàng phải tiết giảm chi phí, thậm chí lãnh đạo phải giảm lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Ngân hàng cũng muốn được giãn nộp thuế vì Covid-19 Hàng loạt ngân hàng giảm mạnh lãi suất cho vay vì dịch Covid-19

Theo đó, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà băng này đã phải tiết giảm chi phí kinh doanh và chi phí hoạt động, điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh giảm lợi nhuận năm 2020 với mức giảm lợi nhuận tối thiểu 1.000 tỷ đồng.

Đồng thời, các cấp lãnh đạo Hội đồng quản trị, Ban diều hành và cán bộ quản lý cấp cao của SHB đã tự nguyện giảm lương 50% cho đến khi công bố hết dịch, các cấp quản lý toàn hệ thống từ cấp Phó phòng trở lên (và các chức danh tương đương) giảm từ 10%- 30% tùy theo mức thu nhập.

cac sep ngan hang giam luong vi covid 19
Các cấp lãnh đạo Hội đồng quản trị, Ban diều hành và cán bộ quản lý cấp cao của SHB đã tự nguyện giảm lương 50% cho đến khi công bố hết dịch.

Bên cạnh đó, SHB cũng cho biết đã rà soát toàn bộ các chi phí hoạt động và tổ chức triển khai các biện pháp tiết giảm chi phí hoạt động với mức giảm tối thiểu 10%.

Tương tự như SHB, trước sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank) cũng vừa thông báo giảm lương kinh doanh 10-25%, áp dụng cho những nhân viên có tổng lương từ 10 triệu trở lên.

Được biết, mức giảm lớn nhất là 25% được HDBank áp dụng cho người có tổng lương cao hơn 80 triệu đồng. Việc điều chỉnh thực hiện từ tháng 4/2020 cho đến khi có thông báo thay thế.

Ngoài SHB, HDBank, thì một số ngân hàng khác như NCB, VPBank cũng cho biết đã phải rà soát các chi phí hoạt động và tổ chức triển khai các biện pháp tiết giảm chi phí trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hành Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng là tập trung tiết giảm chi phí hoạt động, đặc biệt là chi phí lương, thưởng và trong năm nay không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung mọi nguồn lực cần thiết để có thể giảm mạnh lãi suất cho vay.

Đặc biệt, tại cuộc họp, trong việc xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về giãn thuế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị Chính phủ nghiên cứu xem xét đề xuất cho các tổ chức tín dụng cũng thuộc đối tượng được thực hiện giãn thuế, giãn việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp vì các tổ chức tín dụng vừa qua tham gia rất trách nhiệm, rất gương mẫu trong việc triển khai tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn.

''Các tổ chức tín dụng cần được xem xét giãn việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, để có dòng tiền, có thanh khoản hỗ trợ và tiếp tục cung ứng vốn cho nền kinh tế'', ông Hưng cho biết.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile