Các quốc gia Đông Nam Á tích cực mở cửa du lịch

Tại Đông Nam Á, một số nước bắt đầu nới lỏng quy định xét nghiệm COVID-19 đối với khách du lịch. Theo đó, Singapore và Thái Lan đã dỡ bỏ quy định xét nghiệm COVID-19, chuyển trọng tâm vào chứng nhận tiêm vắc xin của du khách.
Quảng bá đặc sản Thủ đô qua Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội Những điểm đến hấp dẫn khi du lịch Hồ Tràm dịp lễ 30/4 - 1/5

Từ 26/4, du khách đến Singapore sẽ không còn phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành đến nước này và sau khi nhập cảnh nếu họ đã tiêm phòng đầy đủ. Singapore cũng bãi bỏ yêu cầu phải có bảo hiểm COVID với du khách.

Quyết định này bổ sung vào những thay đổi gần đây có thể giúp Singapore trở thành điểm đến dễ dàng nhất ở Đông Nam Á trong bối cảnh khu vực này dỡ bỏ các hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch COVID-19.

Du khách đến Singapore sẽ không còn phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 nếu đã tiêm phòng đầy đủ (Ảnh: CNA)
Du khách đến Singapore sẽ không còn phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 nếu đã tiêm phòng đầy đủ (Ảnh: CNA)

Singapore hiện không còn yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi công cộng ngoài trời, đồng thời loại bỏ hạn chế về số người tham gia hoạt động nhóm, trong khi quy định bắt buộc cài ứng dụng truy vết của nước này TraceTogether cũng được nới lỏng đáng kể.

Người dân và du khách cũng không cần phải dùng ứng dụng truy vết để tới hầu hết các địa điểm công cộng, trừ các sự kiện có hơn 500 người tham gia, các cơ sở giải trí về đêm và cửa hàng ăn uống. Các công ty có thể yêu cầu 100% nhân viên, người lao động của mình quay trở lại nơi làm việc.

Đảo quốc sư tử đã tiêm chủng cho 93% trong số 5,5 triệu dân, một trong những tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Trong khi đó, Thái Lan cũng dỡ bỏ các yêu cầu xét nghiệm với những du khách đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 kể từ ngày 1/5 tới, đồng nghĩa không còn quy định buộc du khách phải đặt một phòng khách sạn đặc biệt để chờ đợi kết quả xét nghiệm.

Tuy nhiên, khi nhập cảnh vào Thái Lan, khách du lịch buộc phải đăng ký trên hệ thống nhập cảnh trực tuyến “Thailand Pass” để nộp giấy chứng nhận tiêm chủng và chứng nhận bảo hiểm có hạn mức chi trả tối thiểu 10.000 USD, thấp hơn so với mức 20.000 USD trước đó.

Thái Lan dự kiến đạt được doanh thu tối thiểu 500 tỷ baht từ 10 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm nay.

Du khách nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan (Ảnh: Reuters)
Du khách nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, một số quốc gia tại Đông Nam Á vẫn duy trì các biện pháp kiểm dịch, trong đó có xét nghiệm, đối với du khách nước ngoài.

Myanmar đã mở lại sân bay quốc tế Yangon, hơn hai năm sau khi quốc gia Đông Nam Á này ngừng tất cả các chuyến bay thương mại do đại dịch. Theo quy định phòng dịch, mọi hành khách đến Myanmar cần có giấy tờ chứng minh đã tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 kèm kết quả xét nghiệm PCR âm tính

Ngoài yêu cầu xét nghiệm trong vòng 2 ngày trước khi khởi hành, du khách đến Malaysia vẫn buộc phải thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh. Ngoài ra, hành khách đến phải tải ứng dụng theo dõi liên lạc của Malaysia và khai vào đơn nhập cảnh trước khi khởi hành.

Du khách đi du lịch ngắn ngày cũng phải mua bảo hiểm du lịch 20.000 USD để thanh toán cho mọi chi phí liên quan đến COVID-19 tại Malaysia.

Trong khi đó, Philippines yêu cầu hành khách xét nghiệm PCR 48 giờ hoặc xét nghiệm ART 24 giờ trước khi khởi hành. Ngoài ra, Indonesia yêu cầu xét nghiệm PCR 48 giờ trước khi khởi hành. Hơn nữa, nếu nhiệt độ của hành khách đo được trên 37,5 độ C hoặc có các triệu chứng khác của COVID-19 khác thì buộc phải thực hiện thêm xét nghiệm PCR.

Theo thống kê của hãng lữ hành ForwardKeys, 1/3 lượng khách đến Đông Nam Á từ đầu năm đến nay là từ các nước Châu Âu, tăng 22% so với năm 2019, trong khi khách đến từ Bắc Mỹ tăng hơn gấp đôi, từ 9% năm 2019 lên 21%. Lượng khách đến từ các nước khác ở châu Á chỉ đạt 24% từ đầu năm đến nay, so với 57% trong năm 2019.

Du lịch Châu Á được đánh giá đang phục hồi chậm hơn các khu vực khác, như Châu Âu, nơi đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế từ nhiều tháng trước.

Báo: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile