Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn đúng, trúng, phù hợp thực tế

TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn là đúng và trúng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao.
Nắm được “lý thuyết chống dịch” để mạnh dạn, tự tin chuyển trạng thái Thủ tướng Chính phủ: Từng bước mở cửa trường học trong năm 2021 Không nới trần nợ công, bội chi thì không có nguồn lực để phục hồi kinh tế Sửa đổi, bổ sung những quy định bất cập, là nguyên nhân dẫn đến khiếu nại, tố cáo

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XV trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng và đã thành công tốt đẹp.

Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn đúng, trúng, phù hợp thực tế
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn trưa 12/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề vừa được chất vấn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, thành công của phiên chất vấn lần này cho thấy đây là hoạt động giám sát trực tiếp hiệu quả của Quốc hội, góp phần tạo dấu ấn, lan tỏa cảm hứng hành động sáng tạo trong nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát.

Cùng với các Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, các thành viên Chính phủ có liên quan (13 lượt thành viên Chính phủ) đã tham gia trả lời, giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã có 134 lượt đại biểu tham gia chất vấn, 12 lượt đại biểu đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ, 24 lượt đại biểu Quốc hội tranh luận để làm rõ hơn vấn đề đại biểu quân tâm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Việc tổ chức chất vấn có những đổi mới so với trước nhưng các đại biểu Quốc hội đã thể hiện nắm chắc thực tiễn với tinh thần xây dựng cao, tiến hành chất vấn bằng các câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề.

Đặc biệt, Quốc hội đã tăng cường tranh luận để làm rõ thêm vấn đề; Thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm, cũng như đề xuất giải pháp khắc phục; Qua đó cũng là những gợi ý, bổ sung giải pháp để Chính phủ, các Bộ, ngành có các quyết sách phù hợp trong quản lý, điều hành, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân cả nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức, trách nhiệm cao đã trả lời nghiêm túc, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu; Đồng thời nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực; Đưa ra các cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là đúng và trúng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội cả nước quan tâm, đánh giá cao, trong đó bao trùm 2 vấn đề lớn.

Trước hết, đó là thực trạng và kết quả, bài học kinh nghiệm của công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua; Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid -19 trong thời gian tới để đảm bảo yêu cầu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh và không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

Thứ hai là việc ban hành và tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ người dân và cho doanh nghiệp, chương trình tổng thể phục hồi, phát triển kinh tế trong thời gian tới và thời kỳ hậu đại dịch; Gói kích thích kinh tế, tài khóa và tiền tệ và những giải pháp tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội hoan nghênh sự cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới.

Sau phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề vừa được chất vấn.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile