Các hãng hàng không không được mở bán vé ồ ạt

Dù Chính phủ đã cho phép mở cửa trở lại một số đường bay quốc tế nhưng các hãng hàng không vẫn chưa được phép bán vé ồ ạt như thời điểm trước dịch.
Hãng hàng không phải hoàn tiền cho hành khách nếu hủy bay vì bán vé trái phép Vietnam Airlines dồn dập mở thêm 4 đường bay nội địa mới Cấm các hãng hàng không bán vé không đúng slot được cấp

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn yêu cầu các Cảng vụ hàng không khu vực, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jestar Pacific Airlines, VASCO, Bamboo Airways thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn tại 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Theo Cục Hàng không, từ 1/7, khi bắt đầu cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại 2 sân bay này, đã gây nên tình trạng ùn tắc tại nhiều khung giờ, tỷ lệ chậm, hủy chuyến tăng, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

1705 dsc02623
Từ 1/7 đến nay, máy bay luôn trong tình trạng xếp hàng chờ đến cả tiếng tại sân bay Nội Bài mới tới lượt cất cánh vì chỉ còn khai thác 1 đường băng

Để giải quyết tình trạng nêu trên, Cục yêu cầu các hãng hàng không chỉ được mở bán vé trên hệ thống đối với những chuyến bay đã được xác nhận slot (có slot lịch sử và slot mới nếu có).

Đặc biệt, giảm tần suất khai thác tàu bay nhỏ tại Tân Sơn Nhất, tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không lân cận Cảng hàng không Nội Bài (Cát Bi, Thọ Xuân…) và Tân Sơn Nhất (Cần Thơ, Cam Ranh…).

Đồng thời, chuyển các chuyến bay chở hàng (all-cargo flight) đi/đến Tân Sơn Nhất sang khai thác thời gian đêm (21 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau).

1700 dsc02621
Các hãng hàng không buộc phải giảm tần suất chuyến bay theo quy định

Cục Hàng không sẽ hủy phép bay và thu hồi slot đã cấp cho chuyến bay đã được xác nhận slot và mở bán, nhưng hãng cố tình thay đổi slot cho chuyến bay mà không được xác nhận. Đồng thời, thu hồi toàn bộ slot của hãng hàng không tại cảng hàng không, đối với trường hợp hãng hàng không cố tình thực hiện việc mở bán vé trước khi được xác nhận slot.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile