Các giao dịch bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố danh mục 13 giao dịch trong nhiều lĩnh vực bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng.
Lợi nhuận VietABank đi xuống, không công bố nợ xấu Vietcombank thông tin về vụ cướp nổ súng tại ngân hàng ở Thanh Hóa Gia đình bầu Kiên dần rút lui, VietBank chuẩn bị lên sàn chứng khoán

Theo đó, các loại giao dịch phải thanh toán bắt buộc qua ngân hàng ngân hàng trong lĩnh vực chứng khoán gồm: Thanh toán giao dịch chứng khoán; thanh toán giao dịch trái phiếu Chính phủ; giao dịch chứng khoán cho khách hàng của công ty chứng khoán.

cac giao dich bat buoc phai thanh toan qua ngan hang
Ảnh minh họa.

Trong lĩnh vực thu, chi ngân sách nhà nước: Về thu ngân sách nhà nước gồm các đơn vị, tổ chức kinh tế có tài khoản tại ngân hàng thương mại thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước bằng hình thức thanh toán không tiền mặt hoặc nộp bằng tiền mặt tại ngân hàng thương mại để chuyển nộp tài khoản của Kho bạc nhà nước. Đối với cá nhân, đơn vị, tổ chức khác khi thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước phải ưu tiên thanh toán qua các kênh không dùng tiền mặt.

Về chi ngân sách nhà nước và các khoản chi khác như các khoản chi của đơn vị giao dịch với Kho bạc nhà nước được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp từ tài khoản của đơn vị giao dịch mở tại Kho bạc nhà nước tới tài khoản của người cung cấp hàng hoá, dịch vụ, người hưởng lương từ ngân sách nhà nước và người thụ hưởng khác tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng (trừ những trường hợp được phép chi tiền mặt theo quy định).

Trong lĩnh vực thuế, theo danh sách của Ngân hàng Nhà nước thì có 3 loại thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tiêu thụ đặc biệt phải được thanh toán bắt buộc qua ngân hàng, theo quy định chi tiết trong các văn bản, luật hiện hành.

Cụ thể, với thuế thu nhập doanh nghiệp, hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định) phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt để được trừ chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, nguyên liệu mua trực tiếp của nhà sản xuất trong nước phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng để được khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt; hàng hóa do các cơ sở sản xuất gia công trực tiếp xuất khẩu ra nước ngoài cho doanh nghiệp chế xuất phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng để được khấu trừ thuế.

Trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp; các giao dịch vay, cho vay và trả nợ vay lẫn nhau phải thực hiện bằng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Đối với các lĩnh vực hoạt động thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước, một số giao dịch thanh toán trong hoạt động của tổ chức sử dụng vốn nhà nước; giải ngân vốn vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng cũng phải bắt buộc thanh toán qua ngân hàng.

Cụ thể, giải ngân vốn vay vào tài khoản thanh toán của bên thụ hưởng là pháp nhân hoặc có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và số tiền vay trong thoả thuận từ 100 triệu đồng. Giải ngân vốn vay vào tài khoản thanh toán của khách hàng vay…

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile