Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Các dự án tiêu thoát nước triển khai chậm gây ra tình trạng úng ngập

Bí thư Thành ủy cho biết, Thường trực Thành ủy đã đi kiểm tra, khảo sát một số dự án cải tạo hệ thống tiêu thoát nước khu vực phía Tây TP Hà Nội. Qua kiểm tra cho thấy, các dự án phục vụ tiêu thoát nước trên địa bàn TP đều triển khai chậm tiến độ đề ra, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng úng ngập trên địa bàn TP.
Cử tri kiến nghị xử lý, khắc phục một số đoạn quốc lộ 3 thường xuyên bị ngập úng cục bộ Tăng cường công tác phòng chống thiên tai tại các khu chung cư Sẵn sàng chống ngập do ảnh hưởng bão số 3, Công ty thoát nước Hà Nội huy động nhân sự trực 24/24

Sáng 2/11, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ 9 để thảo luận cho ý kiến vào 3 nội dung quan trọng về: Tình hình nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); Công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập trên địa bàn TP Hà Nội và dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị.

Các dự án tiêu thoát nước triển khai chậm gây ra tình trạng úng ngập
Quang cảnh hội nghị

Tạo thể chế đặc thù, vượt trội, thuận lợi cho Thủ đô phát triển

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh và gợi ý một số nội dung để các đại biểu nghiên cứu, thảo luận, xem xét và quyết định.

Trong đó, về xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Để các chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) đảm bảo tính khả thi cao và phù hợp với thực tiễn và nhu cầu xây dựng, phát triển bền vững Thủ đô trong dài hạn; Bí thư Thành ủy đề nghị các các đại biểu đưa ra những ý kiến trách nhiệm, tâm huyết và góp ý trực tiếp vào các chính sách nhằm hoàn thiện cơ bản Luật Thủ đô sửa đổi; Tạo thể chế đặc thù, vượt trội, thuận lợi cho Thủ đô phát triển trong giai đoạn 10 năm tới và những năm tiếp theo;

Trong đó cần bàn kỹ, bàn sâu các nhóm chính sách liên quan đến mô hình tổ chức chính quyền Thủ đô; Những cơ chế, chính sách,việc phân cấp, phân quyền để tăng tính chủ động, tính tự chủ cho thành phố trong việc giải quyết các điểm nghẽn, các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua; Nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến đất đai, đầu tư, cơ chế xử lý các dự án ngoài ngân sách chậm triển khai...;

“Đề nghị các đồng chí cũng thể hiện rõ quan điểm đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau mà Ban cán sự Đảng UBND TP xin ý kiến Hội nghị như: Việc thành lập công ty đầu tư tài chính và kinh doanh vốn Nhà nước thuộc TP; Việc TP được quy định tăng thuế và ban hành mới một số loại phí để điều tiết tiêu dùng; Việc thành lập các quỹ tài chính Nhà nước ngoài NSNN thuộc TP như: Quỹ bảo tồn khu vực nội đô lịch sử; quỹ bảo vệ di sản văn hóa… Vấn đề nghiên cứu, bổ sung các cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư, xây dựng và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Hà Nội…”- Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Các dự án tiêu thoát nước triển khai chậm gây ra tình trạng úng ngập
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị

Làm rõ nguyên nhân tình trạng cứ mưa là ngập

Về công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập trên địa bàn TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, tình trạng úng ngập cục bộ ở Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây luôn trở thành vấn đề "nóng" mỗi khi có mưa lớn. Thực tế cho thấy rằng, Hà Nội “cứ mưa là ngập”, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng, gây ô nhiễm môi trường, thiệt hại vật chất nhất định và ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của nhân dân...

Đáng chú ý, không chỉ khu vực chưa được đầu tư hệ thống thoát nước bị ngập, mà cả khu vực đô thị cũ - nơi đã được đầu tư cải tạo hệ thống thoát nước hay các khu đô thị mới được đầu tư hiện đại cũng bị ngập...

Các giải pháp, biện pháp mà các đơn vị trên địa bàn TP đang thực hiện mỗi khi xảy ra úng ngập chỉ là biện pháp tạm thời nhằm giải quyết tình huống, chưa phải các biện pháp căn cơ, có tính bền vững, lâu dài.

Bí thư Thành ủy cho biết, Thường trực Thành ủy đã đi kiểm tra, khảo sát một số dự án Cải tạo hệ thống tiêu thoát nước khu vực phía Tây TP Hà Nội. Qua kiểm tra cho thấy, các dự án phục vụ tiêu thoát nước trên địa bàn TP đều triển khai chậm tiến độ đề ra, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng úng ngập trên địa bàn TP.

Nhấn mạnh đây là vấn đề rất hệ trọng và bức thiết đối với TP, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá kỹ thực trạng đầu tư hệ thống thoát nước cũng như hệ thống xử lý nước thải của từng quận, huyện nói riêng và của TP nói chung; Thực trạng các điểm thường xuyên xảy ra úng ngập; Sự phù hợp của quy hoạch hệ thống thủy lợi và quy hoạch thoát nước đô thị của TP Hà Nội...

Đồng thời, các đại biểu àm rõ những nguyên nhân để xảy ra tình trạng úng ngập như hiện nay; Nhất là nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm của người đứng đầu, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chậm triển khai các dự án phục vụ tiêu thoát nước trên địa bàn TP.

Hướng tới phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp, người dân

Về dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, theo Bí thư Thành ủy, tại Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị đã xác định “thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số và các mô hình kinh tế gắn với dịch chuyển cơ cấu lao động” là một trong những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII xác định “đến năm 2025, phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại; đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố “xanh - thông minh - hiện đại”.

Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; Sự thay đổi trong tư duy, nhận thức về chuyển đổi số của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương và cán bộ, công chức, viên chức trong toàn hệ thống chính trị, cho đến cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân; Cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư xứng tầm của TP cho lĩnh vực này.

Vì thế, Ban Thường vụ Thành ủy đã giao Ban Cán sự Đảng UBND TP nghiên cứu, tham mưu, xây dựng Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về chuyển đổi số, xây dựng TP Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thường trực, Ban Thường vụ đã họp, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết và Ban cán sự Đảng UBND TP đã tiếp thu, hoàn thiện, trình xin ý kiến Ban Chấp hành xem xét cho ý kiến.

Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu thảo luận, cho ý kiến cụ thể về kết cấu, nội dung Nghị quyết đảm bảo bao quát đầy đủ và cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương, định hướng của Trung ương, phù hợp tình hình thực tiễnvà yêu cầu cụ thể của TP; Bảo đảm tính khả thi, tính hiệu quả, an toàn, đồng bộ và thông suốt trong quá trình tổ chức thực hiện; Hướng tới phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp, người dân và xã hội.

“Những nội dung trình Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP lần này là những nội dung có ý nghĩa hết sức quan trọng cho sự phát triển của Thủ đô Hà Nội.

Tôi đề nghị các đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng để hoàn thiện các Báo cáo, Dự thảo Nghị quyết, Kết luận của Ban Chấp hành và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp”- Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tú Linh - Viết Thành
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile