Các cấp, các ngành của Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội

Công tác chăm lo cho Nhân dân và các đối tượng chính sách luôn được các cấp, các ngành của Hà Nội thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng.
Vốn đầu tư nước ngoài "rót" vào Hà Nội tăng mạnh Hà Nội: Hoạt động xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực

Theo Cục Thống kê TP Hà Nội, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thành phố đã tặng trên 1,9 triệu suất quà cho các đối tượng chính sách ưu đãi, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, công nhân viên chức lao động đã nghỉ hưu, mất sức với tổng số tiền 724,7 tỷ đồng, đạt 183% kế hoạch, tăng 17,3% so với kết quả tặng quà Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ vừa qua, TP Hà Nội cũng đã vận động được 44,9 tỷ đồng vào Quỹ Đền ơn, đáp nghĩa; Tặng 6.163 sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí trên 9 tỷ đồng; Tu sửa, nâng cấp 134 công trình ghi công liệt sĩ với kinh phí 86,5 tỷ đồng; Hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 360 hộ gia đình người có công với kinh phí gần 14 tỷ đồng; Trao tặng trên 383 nghìn suất quà cho các đối tượng chính sách theo quy định tương ứng với số tiền gần 178 tỷ đồng.

Các cấp, các ngành của Hà Nội luôn đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội
Quận Long Biên trao hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống

Nhân dịp Quốc khánh 2/9/2022, TP Hà Nội cũng đã chuyển 3,7 nghìn suất quà tặng từ nguồn ngân sách và nguồn vận động xã hội hoá với số tiền 3,6 tỷ đồng đến các đối tượng chính sách theo quy định.

Thời gian qua, cùng với việc tăng cường phòng chống dịch, TP Hà Nội cũng luôn quan tâm đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, tập trung rà soát hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 theo chính sách của Trung ương và cơ chế đặc thù của thành phố.

Đến nay, thành phố đã hoàn thành việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Thường trực HĐND thành phố cho trên 2,9 triệu lượt đối tượng với kinh phí gần 3 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng thực hiện Quyết định 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Tính đến ngày 13/9/2022, thành phố đã tiếp nhận, phê duyệt hồ sơ hỗ trợ cho trên 420 nghìn lượt lao động của gần 14 nghìn doanh nghiệp với số tiền 220 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ gần 400 nghìn người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp với số tiền đã chi trả là 200 tỷ đồng, hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động là hơn 20 nghìn lượt người với số tiền đã chi trả 20 tỷ đồng.

Trong 9 tháng năm 2022, TP Hà Nội cũng đã giải quyết 16,5 nghìn hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi người có công và thân nhân người có công với cách mạng, số tiền 63,9 tỷ đồng. Đến nay, thành phố đã thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời trợ cấp cho gần 82 nghìn người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với số tiền 1.359 tỷ đồng, chi trả trợ cấp một lần là 75 tỷ đồng, chi điều dưỡng người có công 42 tỷ đồng.

Theo thống kê, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 202,4 nghìn đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng và 2,8 nghìn đối tượng bảo trợ xã hội đang được nuôi dưỡng tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội của thành phố.

Hậu Lộc
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động