Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong

Các biện pháp phòng, chống dịch sẽ được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp thực tiễn

TTTĐ - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố lần này vẫn nhất quán trên tinh thần không cầu toàn, có điều chỉnh linh hoạt phù hợp với tình hình thực tiễn.
Bắc Ninh: Các hội nghị, hội thảo dưới 30 người được tổ chức bình thường Hà Nội không buông lỏng để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch

Chiều 20/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị thông tin báo chí về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch TP Hà Nội chủ trì buổi họp báo; Cùng dự có Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết: Tới nay, Hà Nội ghi nhận 4.187 ca mắc; Trong đó 1.311 ca ngoài cộng đồng; 1.854 ca trong khu cách ly, 760 ca trong khu phong tỏa, 213 ca trong bệnh viện, 49 ca nhập cảnh.

Số ca mắc trung bình mỗi ngày trong đợt giãn cách thứ 4 giảm mạnh còn 27,7 ca/ngày (đợt 1: 71,2 ca/ngày, đợt 2: 56,8 ca/ngày, đợt 3: 71,1 ca/ngày).

Hiện, Hà Nội có 10 chùm ca bệnh phức tạp tại Thanh Xuân Trung, Văn Miếu, Văn Chương, Minh Khai, Thanh Liệt, Tả Thanh Oai, Việt Hưng, Thụy Hương…

Về công tác tiêm chủng, đến ngày 18/9, Hà Nội đã thực hiện được 6.432.921 mũi. Trong đó, 5.671.487 mũi (đạt 94,2%) dân số trong độ tuổi tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên (68,33 dân số); Số mũi 2 đã tiêm là 786.095 đạt 12% dân số trong độ tuổi tiêm chủng và 9,2% dân số.

Từ ngày 8-15/9, TP đã lấy 4.197.528 mẫu, đạt 84% kế hoạch; Trong đó phát hiện 21 ca dương tính. Từ ngày 16-19/9, TP lấy 90.977 mẫu thường quy, phát hiện 47 ca dương tính.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà báo cáo tại hội nghị
Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà báo cáo tại hội nghị

Liên quan đến công tác điều trị, thu dung, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành Y tế tiếp tục thực hiện theo mô hình tháp 3 tầng. Đồng thời, TP thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế nhằm tiếp cận phác đồ điều trị mới… Ngoài ra, ngành Y tế cũng chuẩn bị, đảm bảo đáp ứng đủ hệ thống oxy tại các bệnh viện và sẵn sàng các cơ sở cách ly…

Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết: Qua 4 lần giãn cách, ngành Công thương vẫn thực hiện tốt chức năng đảm bảo cung ứng hàng hoá cho người dân. Đặc biệt trong đợt thứ 4, Sở đã xây dựng phương án phục vụ bảo đảm nguồn cung và hàng hoá cho 3 vùng, đặc biệt là vùng 1.

Nhờ đó, nhu cầu hàng hóa của người dân được đáp ứng, giá cả không tăng đột biến. Sở cũng phối hợp các địa phương thu mua hàng hóa, tránh dư nguồn cung, phối hợp tổ chức đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, tiêu thụ trái cây…

Trong thời gian tới, để bảo đảm vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, Sở Công thương sẽ tham mưu thành phố ban hành tiêu chí an toàn trong sản xuất, kinh doanh; Hướng dẫn doanh nghiệp triển khai phương án bảo đảm sản xuất; Tiếp tục nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để tham mưu, báo cáo thành phố, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp các vấn đề đang vướng mắc về vốn, thị trường, giảm lượng hàng tồn kho.

Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan thông tin tại hội nghị
Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan thông tin tại hội nghị

Sở sẽ tham mưu thành phố tiếp tục triển khai các sự kiện xúc tiến thương mại trong điều kiện phòng, chống dịch cho phép; Giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là doanh nghiệp sản phẩm làng nghề, kích cầu tiêu dùng; Phối hợp ngành Du lịch triển khai các hoạt động sau này.

Thực hiện nhuần nhuyễn giữa các chỉ thị 15, 16, 19 trên toàn địa bàn TP

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong điểm lại kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội qua 4 đợt giãn cách xã hội, với 5 nhóm mục tiêu xuyên suốt là: Nâng cao năng lực y tế Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch; Kiên trì thực hiện khoanh vùng hẹp, xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc, cách ly tập trung, phân tầng điều trị ngay từ đầu; Bảo đảm được an sinh xã hội cho mọi người dân; Bảo đảm không đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa và bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Nhấn mạnh kết quả rất quan trọng của đợt xét nghiệm tầm soát y tế và tiêm chủng thần tốc vừa qua, trong đó Hà Nội cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong một lần nữa chân thành cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm và rất hiệu quả của 12 đoàn công tác của các tỉnh, thành phố, bệnh viện Trung ương, lực lượng y, bác sĩ công lập, tư nhân, các tình nguyện viên...

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kết luận hội nghị
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kết luận hội nghị

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi hết đợt giãn cách thứ tư, thành phố đã tập trung đánh giá tình hình dịch tễ trên địa bàn, xác định nguy cơ; Đồng thời tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học; Gặp gỡ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn; Trao đổi với các tỉnh, thành xung quanh để thống nhất đồng bộ các giải pháp bảo đảm tính chất liên vùng, liên kết, đồng thuận cũng như tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương.

Trên cơ sở đó, việc nới lỏng một số hoạt động từ 6h ngày 21/9 nhằm mục tiêu vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân; Tiếp tục nâng cao năng lực y tế của thành phố một cách toàn diện để sẵn sàng ứng phó trong các tình huống dịch bệnh mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố lần này vẫn nhất quán trên tinh thần không cầu toàn, có điều chỉnh linh hoạt phù hợp với tình hình thực tiễn. Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội phải đặt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh chung của các tỉnh, thành phố xung quanh và cả nước. Khi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ở trong thành phố và từ các nguồn xâm nhập bên ngoài, mục tiêu của thành phố là phải bảo đảm chung sống một cách chủ động, an toàn với Covid-19.

Phó Bí thư Thành ủy cho biết, sau đây, UBND thành phố sẽ ban hành chỉ thị mới, trước mắt là áp dụng cho 2 tuần tới nhưng thành phố sẽ căn cứ vào thực tế có thể kéo dài thời gian thực hiện. Hiện tại, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn, vì tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 2 mới đạt 12%, trong khi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tiêu chí là hơn 70% dân số được tiêm mũi 1 và bằng hoặc hơn 20% dân số được tiêm mũi 2.

Để hướng tới mục tiêu đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới, Hà Nội sẽ tranh thủ đợt phòng, chống dịch từ 6h ngày mai (21/9) khi được cấp đủ vắc xin sẽ tiêm phủ vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành vào đầu tháng 11, để khoảng giữa tháng 11 có thể bắt đầu cho phép học sinh, sinh viên trở lại trường học.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile