Ca mắc Covid-19 thứ 328 là người Thanh Hóa từ nước ngoài về

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 cho biết, tính tới 6h ngày 30/5, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 mới là hành khách từ nước ngoài về.
Bệnh Covid-19 nguy cơ diễn tiến nặng ở người thừa cân hoặc béo phì Châu Mỹ trở thành tâm dịch Covid-19 mới của thế giới Ca mắc Covid-19 thứ 327 từ Nga về Việt Nam

Bệnh nhân 328 (BN328), nam, 1 tuổi, có địa chỉ tại Thiệu Duy, Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá, tiếp xúc gần BN314 ở Nga và cùng trên chuyến bay. Ngày 13/5, bệnh nhân từ Liên bang Nga về sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN0062, được cách ly ngay tại Trung đoàn 125, Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương. Cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

ca mac covid 19 thu 328 la nguoi thanh hoa tu nuoc ngoai ve

Ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và cho kết quả dương tính.

Ngày 29/5, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hải Dương.

Như vậy, đến thời điểm này, tổng số ca nhiễm trên chuyến bay VN0062 là 34 trường hợp, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh (cách ly tại Thái Bình: 28, Hải Dương: 3, Quảng Ninh: 1 và 2 tiếp viên được cách ly tại TP.HCM).

279/328 bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi chiếm 85% trên tổng số người mắc nCoV.

Bệnh nhân phi công người Anh sức khỏe tiến triển tốt khi phổi đã phục hồi được 40%. Sau khi bệnh nhân ngưng thuốc an thần dãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được ngón tay, cơ hoành và cơ khác còn liệt. Bệnh nhân vẫn tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao (dù đang giảm dần các thông số) và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Tính đến sáng 30/5, đã 44 ngày Việt Nam không có ca lây trong cộng đồng. Tuy nhiên, đã có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh kể từ khi xuất hiện dịch bệnh. Trong bối cảnh nước ta đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, dẫn tới nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc phòng, chống dịch (bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong) để tổ chức thực hiện cách ly thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, lưu học sinh vào Việt Nam theo đúng quy định, vì nguy cơ xâm nhập rất cao.

D.Minh
Xem phiên bản mobile