Ca hát giúp giảm triệu chứng COVID-19 kéo dài

Hát có thể giúp giảm đáng kể tình trạng khó thở khi mắc hội chứng COVID-19 kéo dài. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa “The Lancet Respiratory Medicine.”
Cách giảm đau nhức xương khớp hậu COVID-19 Trẻ tăng cân nhanh trong thời gian giãn cách, cha mẹ phải làm gì? Trẻ nhỏ dùng kháng sinh có liên quan đến nguy cơ mắc dị ứng, béo phì

Những người tham gia khảo sát đã tham gia chương trình thở trực tuyến sử dụng kỹ thuật ca hát, được phát triển bởi Dàn nhạc Opera Quốc gia Anh (ENO) và Đại học Hoàng gia London, Anh.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu của 150 người tham gia bị khó thở trung bình 320 ngày kể từ khi bắt đầu có các triệu chứng COVID-19. Những người này được chia thành hai nhóm. Một nhóm gồm 74 người tham gia chương trình thở của ENO kéo dài 6 tuần và một nhóm đối chứng gồm 76 người tiếp tục điều trị thông thường.

Cả hai nhóm đều được đánh giá sau 6 tuần. Sau đó, nhóm đối chứng cũng được tham gia chương trình thở của ENO.

Các chuyên gia đề nghị người tham gia tự chấm điểm mức độ khó thở khi nghỉ ngơi, đi bộ, leo cầu thang và chạy, với điểm tối đa là 100.

Các bệnh nhân mắc COVID-19 tham gia lớp luyện thở của Dàn nhạc Opera quốc gia Anh (Ảnh: Imperial College London)
Các bệnh nhân mắc COVID-19 tham gia lớp luyện thở của Dàn nhạc Opera quốc gia Anh (Ảnh: Imperial College London)

Kết quả cho thấy cả hai nhóm đều có sự cải thiện, trong đó những người tham dự chương trình của ENO cải thiện rõ rệt hơn về thở và sức khoẻ tinh thần.

Cụ thể, nhóm ENO có điểm khó thở khi chạy thấp hơn 10,48 điểm so với nhóm còn lại, thấp hơn 8,44 điểm khi leo cầu thang và 2,72 điểm khi đi bộ. Tuy nhiên, khi nghỉ ngơi, tỷ lệ khó thở của nhóm điều trị thông thường thấp hơn nhóm ENO.

Trong nghiên cứu cũng đánh giá mức độ cải thiện sức khỏe tinh thần của bệnh nhân trong vòng 6 tuần.

Kết quả cho thấy nhóm học hát có điểm số trung bình cao hơn 2,42 điểm so với nhóm còn lại.

Tiến sĩ Keir Philip thuộc Đại học Hoàng gia London, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết với việc tỷ lệ người mắc COVID-19 kéo dài là 1/50, việc tìm ra biện pháp điều trị mới là vô cùng quan trọng.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, cả hai cách điều trị bằng kỹ thuật thở đều giúp giảm triệu chứng, và chương trình (của ENO) là một cách đầy sáng tạo, nhân văn và tích cực”, tiến sĩ Keir Philip nói.

Từ năm 2020, ENO đã tổ chức chương trình giúp các bệnh nhân mắc COVID-19 cải thiện tình trạng thở bằng lớp tập thở tổ chức một lần/tuần. Các bệnh nhân hậu COVID-19 tham gia lớp học sẽ được luyện thở bằng các bài tập như hát ru hay thổi ống.

Chương trình thở của ENO kéo dài 6 tuần được thực hiện trực tuyến. Đến nay, chương trình đã có hơn 1.000 người truy cập.

Ngọc Ly
Xem phiên bản mobile