Lai Châu:

Cả gia đình phải cấp cứu vì ăn nấm “lạ”

Một gia đình 4 người trú tại bản Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc sau khi ăn nấm “lạ” hái được trong vườn nhà.
Hai thanh niên nguy kịch vì uống rượu ngâm ấu tẩu Tử vong do uống rượu ngâm quả và cây thuốc phiện 8 người thương vong sau khi uống rượu nghi dính nước lá ngón

Ngày 10/5, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Lai Châu tiếp nhận 4 bệnh nhân cùng một gia đình nhập viện cấp cứu với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tê mỏi chân tay, chóng mặt, buồn nôn...

Các bệnh nhân nói trên là người dân tộc Mông, thuộc bản Sàng Mà Pho (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), gồm: Sùng Thị Tùng (44 tuổi), Lý Thị Khu (20 tuổi, đang mang thai 18 tuần), Sùng Thị Ía (3 tuổi) và Sùng Duy Anh (13 tháng tuổi).

Bệnh nhân Lý Thị Khu cho biết, chiều 8/5, chị thấy chậu địa lan ở vườn nhà mọc lên một đám nấm nên hái về nướng cho cả gia đình ăn, trong đó chị ăn nhiều nhất.

ca gia dinh phai cap cuu vi an nam la
Chị Lý Thị Khu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu

Sau khi ăn, mẹ chồng chị là bà Sùng Thị Tùng dẫn hai cháu vào rừng kiếm rau để chuẩn bị bữa cơm tối. Nhưng vừa đi được một lúc thì thấy bà dẫn hai cháu về nói cháu bị đau bụng, buồn nôn. Khi đó, chị Khu và bà Tùng cũng thấy tê mỏi chân tay, đau bụng.

Cả gia đình chị được hàng xóm cho uống nước lá cây rừng. Đến đêm không thấy đỡ nên hàng xóm đã báo với chính quyền và khẩn trương chuyển 4 người trong gia đình chị về BVĐK tỉnh Lai Châu để điều trị.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ê kíp trực của BV đã tổ chức cấp cứu theo phác đồ điều trị ngộ độc như: Rửa ruột, truyền dịch giải độc... Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân cơ bản ổn định, các chỉ số sinh tồn bình thường nhưng vẫn phải theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

BVĐK tỉnh Lai Châu cho biết, đây là ca ngộ độc nấm tập thể đầu tiên nhập viện đều trị từ đầu năm đến nay. Hiện nay bắt đầu xuất hiện các cơn mưa đầu mùa nên nấm rừng mọc nhiều. Nhiều người do không phân biệt được nấm độc và nấm ăn được, hoặc cho rằng nấm nào cũng ăn được, nên vô tư hái nấm về ăn. Nếu ăn phải nấm độc và không được cấp cứu kịp thời có thể sẽ để lại các di chứng như suy gan, suy thận, thậm chí tử vong.

Trần Trung
Xem phiên bản mobile