Cá chết trắng mặt sông, nghi do nước thải khu công nghiệp

Hôm nay (4/11), các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình tiếp tục điều tra nguyên nhân dẫn đến việc cá chết, nổi trắng trên đoạn sông Chanh (thuộc xã Khánh Phú, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình).
Đà Nẵng: Phát hiện có cá chết bất thường, báo ngay cho UBND quận, huyện Đà Nẵng: Gần 5 tấn cá chết trắng tại hồ Hòa Phú do thiếu… ôxy
ca chet trang mat song nghi do nuoc thai khu cong nghiep
Cá chết nổi trắng mặt sông Chanh - Ảnh: Hoàng Long

Bắt đầu từ ngày 2/11 đến nay, trên khoảng vài km đoạn sông Chanh nằm ven xã Khánh Phú (huyện Yên Mô, tỉnh Nình Bình) xuất hiện hiện tượng cá chết nổi trắng mặt sông, bốc mùi hôi thối khắp khu vực.

Theo bà Phạm Thị Lệ, một người dân xã Khánh Phú thì khả năng nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng này xuất phát từ nguồn nước thải của Khu Công nghiệp Khánh Phú nằm gần đó vì đoạn sông này chạy ven Khu Công nghiệp này trước khi đến địa bàn xã Khánh Phú rồi sau đó mới đổ vào sông Vạc.

"Chúng tôi đã tự tổ chức dò tìm và phát hiện có một số doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp không xử lý nước thải mà đổ thẳng ra sông. Người dân chúng tôi đã có phản ánh về việc thường xuyên phải ngửi mùi hôi thối từ nước xả thải ở Khu Công nghiệp này đổ ra nhưng chưa được giải quyết. Lần này, chắc lượng xả thải quá lớn, dẫn đến gây nhiễm độc nước sông nên cá mới nổi chết trắng cả đoạn sông thế này", bà Lệ thông tin.

ca chet trang mat song nghi do nuoc thai khu cong nghiep
Người dân quây lưới để dồn, vớt cá chết trên sông - Ảnh: Hoàng Long

Người dân sống gần khu vực này cũng cho biết, trong những năm trước kia cũng có hiện tượng cá chết nhưng số lượng ít nhưng đợt này cá chết hàng loạt.

Ông Lê Việt Cường - Chánh văn phòng UBND huyện Yên Khánh thừa nhận, chính quyền huyện và xã đã phối hợp kiểm tra và thấy nguồn nước sông Chanh lan ra đến đâu thì xuất hiện hiện tượng cá chết đến đó.

Ông Cường cho biết, từ hôm qua (3/11) Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình và các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân cá chết.

Cũng từ ngày 3/11 đến nay, chính quyền địa phương đã cử lực lượng phối hợp với người dân vớt cá chết đem đi tiêu huỷ để giảm thiểu ô nhiễm môi trường quanh đoạn sông này.

Xem phiên bản mobile