BV Phụ sản Hà Nội đầu tư trăm tỷ nâng cấp hệ thống trang thiết bị

Trong năm 2019, BV Phụ sản Hà Nội đầu tư 172 tỷ đồng để lắp đặt các hệ thống thiết bị y tế hiện đại, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. 
"Vi khuẩn ăn thịt người" xuất hiện ở Quảng Bình là tin đồn thất thiệt Bệnh viện ĐK Yên Bái cấp cứu thành công 2 ca nhiễm khuẩn “ăn thịt người" Báo động đỏ liên viện cứu sống sản phụ hôn mê sâu Mẹ bầu mang song thai đẻ rơi 1 bé trong nhà vệ sinh

Đây là thông tin vừa được  PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc bệnh viện  báo cáo với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 

172 tỷ đồng này được sử dụng vào việc lắp đặt hệ thống mổ nội soi sản phụ khoa 4D; hệ thống chẩn đoán hình ảnh; hệ thống kỹ thuật tế bào gốc... 

Cũng theo Giám đốc bệnh viện, trong 6 tháng đầu năm 2019, BV Phụ sản Hà Nội đã đón tiếp 366.598 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh ngoại trú (đạt 61,1% kế hoạch năm); ; 36.472 lượt bệnh nhân điều trị nội trú (51,3% kế hoạch năm); 14.432 ca phẫu thuật (51% kế hoạch năm). Các mũi nhọn của chuyên môn của bệnh viện: 

- Chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sau sinh

- Hỗ trợ sinh sản và nam học

- Dự phòng, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư phụ khoa

- Ứng dụng giảm đau trong phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa

- Phẫu thuật nội soi

- Điều trị chăm sóc sơ sinh non tháng, sơ sinh bệnh lý

- Bệnh lý sàn chậu

Bệnh viện cũng thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn khác trong chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh; đào tạo và nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế...

Thông qua các hình thức dịch vụ, bệnh viện đã đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng đa dạng của các tầng lớp nhân dân; góp phần tăng nguồn thu, tăng thu nhập cho cán bộ, công nhân viên; khuyến khích sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm các nguồn kinh phí.

Là bệnh viện chuyên khoa hạng I - tuyến cuối sản phụ khoa, đến nay, BV Phụ sản Hà Nội đã có 750 giường bệnh với 41 khoa, phòng, bộ phận và trung tâm, bệnh viện có hơn 1.500 cán bộ, nhân viên. Về trình độ chuyên môn, bệnh viện có 1 Phó Giáo sư, 7 Tiến sĩ, 2 bác sĩ cao cấp và nhiều bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên lành nghề. 

Tuy nhiên, số phòng bệnh, giường bệnh vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh nhân. Chính vì vậy, lãnh đạo bệnh viện đã đề xuất với Chủ tịch UBND TP xây dựng khối nhà phẫu thuật mới theo tiêu chuẩn quốc tế với quy mô 18 đến 20 phòng mổ, 50 giường hồi sức, kinh phí xây dựng dự kiến là 400 tỷ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thăm BV Phụ sản Hà Nội

Đồng tình với đề xuất của bệnh viện để xây dựng khu phòng mổ mới, Chủ tịch UBND Thành phố giao Bệnh viện Phụ sản làm chủ đầu tư, nghiên cứu khảo sát mặt bằng trong khuôn viên Bệnh viện, bảo đảm công trình có đầy đủ công năng theo tiêu chuẩn thế giới, bao gồm cả khuôn viên, vườn hoa, kết nối giao thông hợp lý... "Thành phố sẽ đồng hành để Bệnh viện có những thiết bị tiên tiến nhất thế giới" - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ghi nhận, biểu dương bệnh viện đã thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân với nhiều kỹ thuật tiên tiến; giữ vững đoàn kết, chăm lo tốt đời sống cho cán bộ, y tá, bác sỹ; quan tâm đào tạo, có giải pháp thu hút nhân lực trình độ cao...

Khi TP thực hiện hợp tác với các nước, các vùng tiên tiến, bệnh viện cũng là đơn vị hợp tác; đưa về các công nghệ, kỹ thuật nhanh nhất. "Điều đó thể hiện sự đau đáu của các y bác sỹ để nâng cao sức khỏe của sản phụ và trẻ em", Chủ tịch UBND TP nói.

Thăm quan cơ sở vật chất của bệnh viện

Về tầm nhìn xa hơn, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng, Bệnh viện cũng cần nghiên cứu phát triển theo hướng trung tâm này sẽ khám chữa cho cả bệnh nhi để trở thành trung tâm nhi - phụ sản. 

Trong điều kiện tự chủ tài chính, Bệnh viện cần chủ động xây dựng quy chế chi tiêu, vừa bảo đảm đời sống vật chất cho cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng viên, người lao động, vừa tăng cường đầu tư cơ sở vật chất. Các bộ phận chuyên môn cần chủ động tổng kết, đúc rút kinh nghiệm để xây dựng các quy trình tiêu chuẩn, xây dựng tổ, nhóm phẫu thuật trình độ cao. Bệnh viện cũng cần học tập các kinh nghiệm về vận động tài trợ, hỗ trợ để tăng thêm nguồn kinh phí, từ đó xây dựng Bệnh viện, đẩy mạnh công tác an sinh xã hội.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung giao các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tìm tư vấn thiết kế để cải tạo toàn bộ tòa nhà cũ của Bệnh viện cho đồng bộ, đúng tiêu chuẩn y tế.

Đặc biệt phải chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng trí tuệ nhân tạo vào khám chữa bệnh. “Chỉ có con đường đó mới nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cao hiệu quả chăm sóc, khám chữa bệnh” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. 

D.Minh (t/h)
Xem phiên bản mobile