Bức tranh "Đời hoa" của danh họa Lê Phổ được mua với giá 35.000 USD

Trong phiên đấu giá số 26 ngày 29/9, tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn, tác phẩm “Đời hoa” của danh hoạ Lê Phổ được gõ búa bán với giá 35.000 USD, tương đương 815 triệu đồng.
Vocarimex kinh doanh tuột dốc, SCIC vẫn hét giá cao

Bức tranh "Đời hoa" vẽ bằng chất liệu sơn dầu, với kích thước: 51.5 x 61 cm và được sáng tác vào năm 1974.

Trước đó 2 tháng, một bức tranh khác của danh họa cũng được đấu giá thành công tại Hà Nội với mức giá 27.000 USD (tương đương hơn 500 triệu đồng).

buc tranh doi hoa cua danh hoa le pho duoc mua voi gia 35000 usd
Quang cảnh buổi đấu giá.

Ngày 26/5, bức tranh "Khỏa thân" của họa sĩ Lê Phổ đã đạt kỷ lục về giá bán công khai cho một tác phẩm hội họa của Việt Nam với giá 1,4 triệu USD (32,3 tỷ đồng) tại Nhà Đấu giá Christie’s Hong Kong.

buc tranh doi hoa cua danh hoa le pho duoc mua voi gia 35000 usd
Bức tranh Đời hoa của danh họa Lê Phổ.

Tại phiên đấu tháng 9/2019 ngoài tranh của cố danh họa Lê Phổ còn có sự góp mặt của các danh họa Bùi Xuân Phái, Nguyễn Văn Thâu, Phạm Văn Đôn, Nguyễn Thị Kim, Văn Đen, Ngô Huy Quỳnh, Nguyễn Văn Thiện, Phùng Huy Bính, Mai Long, Linh Chi, Cần Thư Công, Vũ Giáng Hương, Trương Văn Ý, Nguyễn Nghĩa Duyện, Văn Dương Thành, Ngô Thành Nhân,...

Được biết, Lê Phổ là họa sĩ khóa đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương và được hiệu trưởng vừa là người thầy Victor Tardieu xếp vào nhóm 10 học sinh tinh hoa của trường. Năm 1931 họa sĩ Lê Phổ sang Pháp trang trí cho các triển lãm ở Paris, sau đó ông nhận được học bổng và theo học Trường Mỹ thuật Paris, nơi ông có điều kiện tìm hiểu các trường phái nghệ thuật, trong đó có trường phái ấn tượng đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông sau này.

Trong các sáng tác của mình, hoa là chủ để mà ông rất yêu thích và bút pháp của ông là một cuộc đối thoại ấm áp thân tình giữa nghệ thuật tạo hình phương Đông và phương Tây. Sinh ra trong một gia đình thế tộc, với tính cách thiên về nội tâm vừa nhạy cảm vừa tinh tế nên những tác phẩm của ông đậm chất lãng mạn, dù sáng tác về bất cứ chủ để nào cũng đều rất chân thực nhưng không hiện thực.

Các phiên đấu giá hàng tháng vẫn được Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn Auction House tổ chức vào ngày chủ nhật cuối của mỗi tháng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới sưu tầm, đầu tư, giới nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật.

Thành Nhân
Xem phiên bản mobile