An Dương – Hải Phòng:

Bỗng dưng “mất đất” do tranh chấp với bí thư xã

Ông Trần Văn Bính trú tại thôn Đình Ngọ, xã Hồng Phong (An Dương, Hải Phòng) được cấp thửa đất để làm nhà ở, sau khi đổ đất để xây dựng thì bỗng dưng ông Nguyễn Duy Ngơi (bí thư xã Hồng Phong) cản trở không cho xây dựng với lý do lô đất đó cũng là đất của mình… Vụ việc kéo dài nhiều năm không được giải quyết dứt điểm nên ông Bính đã khởi kiện ông Ngơi ra Tòa án nhân dân huyện An Dương để yêu cầu làm rõ.      
Đà Nẵng: Kỳ lạ chuyện người chết từ năm 2012 vẫn ký được giấy xác nhận đất tứ cận năm 2018 Vụ thảm sát tại Đan Phượng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Đông

Tòa soạn Tuổi trẻ và Pháp luật nhận được phản ánh của ông Trần Văn Bính trú tại thôn Đình Ngọ, xã Hồng Phong (huyện An Dương, TP Hải Phòng) bức xúc về việc thửa đất của ông đã được UBND huyện An Dương cấp để xây dựng nhà ở lâu dài, có nộp thuế và các hồ sơ pháp lý kèm theo. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng ông Nguyễn Duy Ngơi (hiện là Bí thư xã Hồng Phong) đã ra ngăn cản ông Bính không cho xây dựng với lý do đó cũng là đất của mình.

bong dung mat dat do tranh chap voi bi thu xa
Đơn kiến nghị của ông Trần Văn Bính.

Theo đơn thư của ông Bính, gia đình ông được giao đất năm 2003 theo quyết định số 567/QĐ-UB của UBND TP Hải Phòng ngày 06/4/2000 và Danh sách các hộ dân (DSCHD) được giao đất để làm nhà ở năm 1999, ngay sau đó nhà tôi đã cấy 02 năm trên thửa ruộng đó.

Một thời gian sau các hộ được cấp đất liền kề xây dựng nhà ở. Năm 2008 do không canh tác được nữa vì vậy gia đình ông có đổ đất và xây móng nhà, trong quá trình xây dựng thì ông Nguyễn Duy Ngơi có tới và ngăn cản gia đình ông không cho thi công với lý do đây cũng là đất của mình được cấp. Ngay sau đó chính quyền địa phương đã lập biên bản về sự việc trên.

bong dung mat dat do tranh chap voi bi thu xa
Thửa đất đang tranh chấp.

Sau khi xảy ra sự việc, gia đình ông Bính có chủ động làm việc với ông Nguyễn Duy Ngơi rồi đề nghị ông Ngơi xuất trình giấy tờ có liên quan để chứng minh là đúng. Tuy nhiên, ông Ngơi không xuất trình được các giấy tờ gì chứng minh mà cứ nhận đất là của mình.

Trao đổi với PV ông Bính cho biết: “Sau khi xảy ra sự việc tranh chấp, ngày 23/10/2014 UBND xã Hồng Phong đã tổ chức họp đủ các thành phần tham gia và đại diện gia đình tôi và ông Nguyễn Duy Ngơi, nội dung của cuộc họp được lập thành biên bản. Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND xã Hồng Phong đã kết luận đất của ông Nguyễn Duy Ngơi và tôi cùng công nhận là chưa từng được giao đất. Thế nhưng, trên thực tế cho thấy, tôi có đủ bằng chứng cùng các giấy tờ liên quan đến việc mua bán đất và giao đất, đủ điều kiện để khẳng định đây là đất của tôi. Sau đó, do không đồng tình với kết quả làm việc ngày 23/10/2014 của UBND xã Hồng Phong và các bên, tôi không ký vào biên bản họp”.

Chính vì sự việc vẫn mãi không được giải quyết dứt điểm, nên ông Bính đã có đơn khởi kiện vụ án trên lên Tòa án nhân dân huyện An Dương. Đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Duy Ngơi không được tranh chấp và cản trở ông Bính xây dựng và sử dụng thửa đất trên.

Theo tìm hiểu của PV, trong suốt quá trình giải quyết vụ án, ngày 25/10/2019 tại buổi công khai tiếp cận chứng cứ và hòa giải, ông Trần Văn Bính được Tòa án nhân dân huyện An Dương cung cấp cho các tài liệu chứng cứ của vụ án do ông Nguyễn Duy Ngơi cung cấp cho Tòa.

Sau khi tìm hiểu các hồ sơ liên quan, ông Nguyễn Duy Ngơi chỉ có đơn đề nghị Chủ tịch UBND xã cho chuyển vị trí đất theo Quyết định 315/QD-UBND của UBND TP Hải Phòng chứ trên thực tế, ông Ngơi không có tên trong Quyết định 567/QĐ-UB của UBND TP Hải Phòng ngày 06/4/2000 và DSCHD được giao đất để làm nhà ở năm 1999.

bong dung mat dat do tranh chap voi bi thu xa
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hồng Phong.

Bức xúc về sự việc trên ông Trần Văn Bính phân trần: “Mấu chốt sự việc khiến xảy ra tranh chấp là do không hiểu vì sao ông Phạm Văn Quyển (nguyên chủ tịch xã Hồng Phong) đồng ý cho ông Nguyễn Duy Ngơi chuyển đất từ quyết định 315/QĐ-UBND của UBND TP Hải Phòng sang quyết số 567/QĐ-UB của UBND TP Hải Phòng ngày 06/4/2000 và DSCHD được giao đất để làm nhà ở năm 1999. Điều này hoàn toàn không đúng với quy định của luật đất đai do UBND xã không có thẩm quyền”.

“Đồng thời, ông Nguyễn Duy Ngơi chỉ dựa vào các văn bản giấy tờ của nguyên chủ tịch UBND xã Hồng Phong mà nhận đất đó là đất của mình thì hoàn toàn không hợp lệ. Không những vậy ông Nguyễn Duy Ngơi hiện là bí thư đảng bộ xã Hồng Phong, vậy việc giải quyết và hòa giải về đất đai tại địa phương hoàn toàn không khách quan” ông Bính nói thêm.

Để làm rõ sự việc trên, PV Tuổi trẻ và Pháp luật đã đặt lịch liên hệ với UBND xã Hồng Phong nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn chưa thấy đơn vị này hồi âm.

Sau đó, PV tiếp tục liên hệ nhiều lần với ông Nguyễn Văn Sáng – chủ tịch UBND xã Hồng Phong để làm việc nhưng ông Sáng từ chối và cho biết, đang đi tập huấn không trả lời được.

Duy Tân - Chính Thuần
Xem phiên bản mobile