"Bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất" thức giấc sẽ khiến hàng tỷ người chết?

Siêu núi lửa Yellowstone, được các nhà khoa học coi là quả "bom hẹn giờ khủng khiếp nhất Trái đất", đã từng trải qua 3 lần thức giấc, trong đó lần gần đây nhất là cách 640.000 năm.
Thua Barca, "thảm họa" của Liverpool vẫn phát biểu đầy tự tin Thảm hoạ Carina: Chủ đầu tư biết rõ chuông báo cháy hỏng Cận cảnh ngọn núi lửa gây ra thảm họa sóng thần ở Indonesia
bom hen gio khung khiep nhat trai dat thuc giac se khien hang ty nguoi chet
Siêu núi lửa Yellowstone được ví như quả bom hẹn giờ, một khi thức giấc sẽ là thảm họa với nhân loại.

Theo Sputnik, nếu một ngày siêu núi lửa thức giấc trở lại, nó sẽ hủy diệt trực tiếp gần như toàn bộ nước Mỹ và không có cách nào ngăn chặn được, Jerzy Zaba, nhà địa chất đến từ Đại học Silesia ở Katowice, Ba Lan, nói.

“Tôi dự đoán rằng một vụ phun trào tương tự như cách đây 640.000 năm sẽ phá hủy gần như toàn bộ nước Mỹ. Lượng vật chất phun ra từ núi lửa sẽ tạo thành lớp màng bao phủ khu vực rộng 500km”, Zaba nói.

“Bụi, khí gas, lưu huỳnh monoxit (SO) lan tỏa trong bầu khí quyển sẽ khiến nhiệt độ toàn cầu giảm mạnh. Do biến đổi khí hậu, tôi đoán rằng có 5 tỷ người chết vì nạn đói”, Zaba cảnh báo.

Chuyên gia này nhận định, một khi siêu núi lửa Yeallowstone thức giấc thì cách duy nhất là sơ tán người khỏi Bắc Mỹ. Zaba cũng đề cập đến việc không thể dự đoán chính xác khi nào quả bom hẹn giờ này được kích hoạt.

“Việc sơ tán người ở cả một lục địa là không hề dễ dàng. Cùng với biển đổi khí hậu, siêu núi lửa Yellowstone sẽ gây ảnh hưởng đến cả thế giới”.

Đài quan sát núi lửa Yellowstone (YVO), do Cục khảo sát địa chất Mỹ lập ra, đã ngày ngày theo dõi siêu núi lửa kể từ năm 2001. Các nhà địa chất Mỹ khẳng định chưa có dấu hiệu cho thấy siêu núi lửa Yellowstone sẽ sớm thức giấc.

Trong hơn 2,1 triệu năm qua, siêu núi lửa khổng lồ này phun trào 3 lần, làm thay đổi đáng kể cảnh quan xung quanh. Trong lần gần đây nhất cách 640.000 năm, siêu núi lửa này thải ra môi trường 1.000 mét khối đất đá và tro bụi.

Hoài An
Xem phiên bản mobile